Cần chuẩn bị gì khi thi TN trên máy tính ?

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hay còn gọi là Kỳ thi THPT quốc gia đã bước sang giai đoạn mới từ 2021 – 2025, trong đó Bộ GD&ĐT sẽ áp dụng thi trên máy tính với một số nơi có điều kiện thuận lợi.

Học sinh THPT sử dụng máy tính để học tập

Cần chuẩn bị gì khi thi TN trên máy tính ?

Về cơ bản thì kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 sẽ được giữ nguyên như kỳ thi năm 2020. Ngoài ra Bộ GD&ĐT cũng  yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức thi; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo để đảm bảo kết nối thông tin thông suốt, chính xác, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo và tổ chức thi.

Theo đó, việc ấp dụng hình thức tổ chức thi TN trên máy tính sẽ được nghiên cứu và thí điểm tại những nơi có đủ điều kiện thích hợp.

Ngoài ra đề phù hợp với hình thức thi mới Bộ GD&ĐT cũng sẽ tổ chức biên soạn câu hỏi, ngân hàng dữ liệu câu hỏi cũng như cơ sở vật chất để tiến tới thực hiện thí điểm công tác tổ chức thi tốt nghiệp trên máy tính cũng được Bộ GD&ĐT đề ra.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021; xây dựng các phương án dự phòng để xử lý các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ theo định hướng đánh giá phẩm chất và năng lực, bảo đảm sự đồng bộ và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trước đó, đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho hay, để tổ chức thi tốt nghiệp trên máy tính được cần có 4 công việc quan trọng phải làm.

  • Thứ nhất là cần ban hành được quy chế tổ chức thi trên máy tính.
  • Thứ hai là xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất, bao gồm phòng máy tính, đường truyền mạng, các thiết bị giám sát an ninh, phần mềm điều hành thi,…
  • Thứ ba là chuẩn bị được đội ngũ cán bộ coi thi để vận hành hình thức đó, bởi khác với việc thi trên giấy.
  • Thứ tư là phải chuẩn bị được cho học sinh tâm lý sẵn sàng và cụ thể hơn là kỹ năng sử dụng máy tính, các phần mềm sau này tổ chức thi,…

Ảnh minh họa thi tốt nghiệp trên máy tính

Học sinh cần chuẩn bị gì khi thi TN trên máy tính.

Việc thi tốt nghiệp trên máy tính sẽ được Bộ GD&ĐT nghiên cứu kỹ lưỡng. Tuy nhiên tại những nơi có điều kiện thuận lợi để tổ chức thí điểm thì thí sinh cũng đã có thể làm quen khá nhanh chóng.

Nhiều học sinh ngay từ cấp học trung học cơ sở đã được làm quen với máy tính sẽ không gặp quá nhiều khó khăn nếu có sự chuyển đổi.

“Giờ có nhiều môn học bọn em đã sử dụng điện thoại để tra cứu thông tin, và mạng xã hội để kết nối với giáo viên, bạn bè. Khi giao bài tập cho tụi làm, giáo viên cũng yêu cầu học sinh tự tìm kiếm, tra cứu thêm thông tin trên mạng nên theo em việc thay đổi hình thức thi sẽ không làm khó thí sinh nhiều”. Một học sinh sử dụng internet chia sẻ.

Hiện nay hầu hết các môn thi đã chuyển đổi tất cả các môn sang thi trắc nghiệm (trừ môn ngữ văn). Với hình thức thi trắc nghiệm,  nếu thi trên máy tính sẽ có nhiều lợi thế hơn so với làm bài trên giấy. Thế hệ học sinh các năm gần đây cũng đã khá quen thuộc với loại hình thi này. Do đó đâu là điều kiện khá thuận lợi để các em học sinh làm quen ngay từ đầu.

Tuy nhiên việc thi tốt nghiệp bằng máy tính cũng có cái thuận lợi cái không thuận lợi mà các em cần phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.  Thi bằng máy tính có nhiều bất lợi cho thí sinh, đầu tiên là đọc đề. Theo nhiều học sinh chia sẻ,  được biết thì đọc chữ trên máy tính chậm hơn trên giấy rất nhiều, thí sinh cũng dễ bị ‘hoa mắt’ và nhầm lẫn hơn. Bên cạnh đó, việc đáp ứng đủ lượng máy tính cần thiết đã khó, bảo vệ mạng không bị sập nguồn còn khó hơn.. cộng thêm vào đó là các kỹ năng xử lý khi máy tính gặp vấn đề.

Dự kiến từ nay đến cuối năm Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành công bố chi tiết phương án thi tốt nghiệp năm 2021. Ban biên tập sẽ cập nhật thông tin về kỳ thi để các thí sinh năm nay nắm rõ.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *