Sẽ thí điểm thi tốt nghiệp trên máy tính bắt đầu từ năm nay

Sẽ thí điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia trên máy tính tại một số địa phương có điều kiện thuận lợi bắt đầu từ năm nay sau đó mở rộng dần đến năm 2025.

Thí điểm thí sinh tham gia thi tốt nghiệp trên máy tính bắt đầu từ năm nay

Sẽ thí điểm thi tốt nghiệp trên máy tính bắt đầu từ năm nay

Cụ thể tại cuộc họp với Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội mới đây, Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tổng kết rút kinh nghiệm và xin ý kiến các sở GD&ĐT để báo cáo Thủ tướng về phương án tổ chức kỳ thi giai đoạn 2021 – 2025.

Tổng kết báo cáo năm học 2019 – 2020

Trong đó Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ phải thay đổi mục tiêu của kỳ thi, từ Kỳ thi THPT quốc gia thành Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông ngay từ những phút cuối của năm vừa rồi; các địa phương phải nỗ lực cao để tổ chức kỳ thi với mục tiêu kép, vừa bảo đảm an toàn, phòng chống dịch bệnh, vừa tổ chức kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế.

Trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Bộ đã thành lập Ban chỉ đạo cấp quốc gia; ban hành đầy đủ quy chế và hệ thống văn bản, tài liệu hướng dẫn tổ chức kỳ thi. Đồng thời, chủ động, kịp thời gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, các bộ, ngành và cơ quan liên quan phối hợp chuẩn bị tổ chức tốt kỳ thi trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương. Bộ cũng đã tổ chức xây dựng hệ thống phần mềm chấm thi trắc nghiệm, phần mềm quản lý thi và tuyển sinh năm 2020, được cải tiến để tăng cường tính bảo mật, bảo đảm chấm thi chính xác, ngăn ngừa sự can thiệp từ phía người sử dụng…

Kết quả, tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 có gần 900.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 96,3% thí sinh đến làm thủ tục dự thi; 2,92% thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể dự thi. Đợt 2 có hơn 26.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 99% dự thi. Kết quả đợt 1 có 98,34% thí sinh đỗ tốt nghiệp, đợt 2 sẽ công bố điểm và kết quả tốt nghiệp ngay khi hoàn tất quy trình.

Trên cơ sở tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và xin ý kiến các Sở Giáo dục và Đào tạo để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án tổ chức kỳ thi giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm chung, các địa phương chịu trách nhiệm toàn bộ trong tổ chức thi và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định của Luật Giáo dục; cơ sở giáo dục đại học tự chủ và chịu trách nhiệm về tuyển sinh theo quy định của Luật Giáo dục đại học. Nội dung thi (ngân hàng câu hỏi, đề thi chuẩn hóa) nằm trong chương trình trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; đề thi được điều chỉnh để phù hợp với mục tiêu, hình thức tổ chức kỳ thi.

Học sinh thi tốt nghiệp năm nay

Về thí điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trên máy tính.

Về cơ bản thì mục tiêu của những kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sau năm 2020 đã được xác định từ trước vẫn ổn định. Hình thức tổ chức thi trên giấy; đồng thời, triển khai thí điểm để mở rộng dần thi trên máy tính bắt đầu triển khai từ năm 2021 tại những địa phương hoặc những nơi có đủ điều kiện về cơ sở vật chất cũng như cho phép.

Đối với thi tốt nghiệp trung học phổ thông trên máy tính, thí sinh có thể tham gia dự thi một số đợt trong năm, kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được lựa chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và có thể được các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo, sử dụng trong tuyển sinh (nếu có nhu cầu). Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức xây dựng và ban hành tiêu chuẩn tổ chức thi trên máy tính; tổ chức thẩm định và giám sát việc đảm bảo các quy định về tổ chức thi trên máy tính đối với các địa phương đáp ứng tiêu chuẩn.

>>Tham gia thêm group Làng Sinh Viên để được tư vấn về chọn nghề, chọn ngành được chính xác từ các anh chị đi trước nào!!>>>>

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *