Đề thi thpt quốc gia quá khó các trường ĐH thi nhau hạ điểm chuẩn

Đề thi thpt quốc gia năm 2018 khó khiến nhiều trường Đại học top đầu cũng phải hạ điểm chuẩn Đại học đầu vào. 

Đề thi thpt quốc gia quá khó các trường ĐH thi nhau hạ điểm chuẩn

Nếu như nằm 2017 được cho là cơn mưa điểm 10 và hàng loạt các điểm cao top cao thì đề thi thpt quốc gia năm 2018 khó khiến các trường Đại học rục rịch hạ điểm chuẩn.

Điều này đã được Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết trước, theo đó: “Kỳ thi 2018 rút kinh nghiệm năm trước, lần này Bộ đã tổ chức cân đối từng đề thi, để đảm bảo độ chênh lệch khó dễ giữa các đề là ngang nhau, đặc biệt phải có tính phân hóa. Tôi tin rằng, với đề thi năm nay, việc đạt được điểm 9-10 sẽ khó khăn hơn”.

Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Giáo dục (bộ GD&ĐT) cho biết, đề thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 phù hợp với hình thức thi đã công bố, tiếp tục theo định hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu học thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn; đồng thời tăng cường phân hoá kết quả thi.

Điểm chuẩn các trường Đại học sẽ hạ. 

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất được cập nhật, hiện tại nhiều trường Đại học top đầu cả nước như  trường đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, dựa trên tình hình thực tế thì năm nay mức điểm chuẩn của trường sẽ giảm so với năm 2017 từ 1 đến 2 điểm. “Đó là dự kiến của chúng tôi, mặc dù chưa có điểm chính thức nhưng chắc chắn rằng điểm năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. Nếu như giảm 1 đến 2 điểm sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng sinh viên, bởi lẽ điểm là điểm chung từ kết quả kỳ thi”, vị này cho hay.

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, điểm chuẩn của trường năm nay nếu có giảm cũng không nhiều, đặc biệt là với những ngành “hot” của trường như Điều khiển tự động hóa, Công nghệ thông tin, Cơ điện, Điện tử viễn thông…

GS. TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng đại học Lâm nghiệp cho biết, bên cạnh những ngành nhà trường xét học bạ thì vẫn có những ngành xét điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Thầy Chứ nói: “Theo dữ liệu chúng tôi nhận được, tỷ lệ thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường không có nhiều thay đổi so với năm 2017. Mặc dù dự kiến điểm thi năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái nhưng đối với ngành đào tạo Chất lượng cao thì chúng tôi chắc sẽ vẫn giữ nguyên mức điểm của năm ngoái (15-17 điểm) để đảm bảo chất lượng. Còn đối với những ngành truyền thống nếu có giảm cũng chỉ giảm 1 đến 2 điểm để đảm bảo chất lượng”.

Liên quan đến việc tuyển sinh, tính đến thời điểm hiện tại đã có trường công bố điểm trúng tuyển dựa trên phương thức xét tuyển học bạ. Đơn cử như trường đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM công bố điểm trúng tuyển của 16 ngành đào tạo trình độ đại học chính quy theo phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 với tổ hợp 3 môn. Điểm trúng tuyển cao nhất: 22 điểm.

 

Xét tuyển vào các trường Cao đẳng sẽ dễ dàng hơn.

Cũng theo ông Hoàng Văn Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng y dược Pasteur Hà Nội cho biết thí sinh có nguyện vọng học các trường Cao đẳng có thể liên hệ bằng hình thức xem phương án tuyển sinh của các trường trên cổng thông tin điện tử của trường đó. Cũng theo ông Thắng hầu hết các trường Cao đẳng đều có nhiều phương án xét tuyển có thể bằng phương án xét tuyển học bạ, cũng có thể bằng điểm thi thpt quốc gia. Vì thế các em nên lưu ý để có thể vào được những trường mình mong muốn.

(thptquocgia.org – tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *