Cập nhật thông tin mới nhất về kỳ thi năm 2017

Trong tuần Bộ sẽ công bố quy chế dự thảo tuyển sinh lên mạng để lấy ý kiến, thông tin thí sinh tự do có thể phải thi riêng và kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được triển khai với năm 2018, 2019 là những thông tin mới về kỳ thi THPT quốc gia.

cap-nhat-thong-tin-thpt-quoc-gia
Cập nhật thông tin mới nhất nhất về kỳ thi năm 2017

Thí sinh tự do thi THPT có thể bị tách ra thi riêng một cụm

Theo thông tin từ Quy chế dự thảo chưa chính thức và sắp được công bố trong tuần này,khi xếp phòng cho các thí sinh, Bộ dự kiến có thể tách thí sinh tự do ra để dễ xử lý việc chọn thi theo môn của những thí sinh này.

Hiện tại có 2 diện thí sinh sẽ tham gia trực tiếp vào kỳ thi THPT quốc gia là thí sinh tự do và thí sinh lớp 12. Thí sinh tự do là những thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp từ những năm trước đó và muốn tham gia thi  để xét tuyển Đại học – Cao đẳng trong năm nay. Còn một diện thí sinh tự do nữa là những thí sinh chưa được cấp bằng tốt nghiệp những năm trước đó và tham dự kỳ thi để được chứng nhận tốt nghiệp. Bộ đang có 2 phương án để giúp thuận tiện trong việc quản lý thi cử và tránh sảy ra tình trạng gian lận.

Thứ nhất có nhiều ý kiến cho rằng Bộ sẽ cho các thí sinh tự do thi chung với thí sinh lớp 12 và khi hoàn thành các bài thi và cấu phần thi trong môn tổ hợp sẽ phải ra ngoài. Những vấn đề mà Bộ đang e ngại là sẽ làm lộ đề thị. Bộ đang nghiên cứu cách triển khai để khắc phục tình trạng này trong quá trình các thí sinh tự do dự thi. Còn đối với các thí sinh lớp 12 sẽ buộc phải dự thi hết  các bài thi.

Theo đó các thí sinh lớp 12 sẽ phải dự  thi 4 trong 5 bài thi. Trong đó có 3 bài thi bắt buộc và 1 bài thi tự chọn tổ hợp. Thí sinh cũng có thể dự thi cả 5 bài thi để lấy bài thi cao nhất trong 2 môn tổ hợp để xét tuyển.

Phương án 2 được cho là khả quan hơn là mỗi cụm thi ở mỗi tỉnh sẽ dành một hoặc 2 địa điểm thi để cho thí sinh tự do thi riêng tại một địa điểm đó tránh tính trạng gian lận trong thi cử như trên. Tuy nhiên trước đó hội đồng thi phải có danh sách để cho các thí sinh đăng kí và tiến hành sàng lọc các thí sinh này.

cap-nhat-thong-tin-ve-ky-thi-thpt-quoc-gia-2017jpg
Thí sinh tự do thi THPT có thể bị tách ra thi riêng một cụm

Phương án thi THPT 2017 sẽ được tiếp tục áp dụng cho các năm 2018, 2019

Trong tuần Chính phủ đã nghe báo cáo về tình hình triển khai cũng như công tác thực hiện đề án giáo dục mới từ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó Bộ trưởng Nhạ cũng nêu rất chi tiết về cách thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sau khi được triển khai và nhận được rất nhiều những góp ý của đại đa số các nhà khoa học, giáo dục và tầng lớp nhân dân. Việc đổi mới trong kỳ thi THPT năm 2017 và tuyển sinh Đại học – Cao đẳng ngoài việc làm cho kỳ thi đơn gian nhẹ nhàng và trung thực hơn.

Bộ trưởng cũng cho biết trước Chính phủ là phương án tổ chức kì thi THPT quốc gia sẽ được tiếp tục áp dụng  trong các năm 2018 và 2019 trên cơ sở điều chỉnh hợp lý, rút kinh nghiệm lần trước so với lần sau. Và từ năm 2020 trở đi được tổ chức ổn định đảm bảo sự tương thích với hướng đổi mời giáo dục chương trình phổ thông đã được chính phủ phê duyệt.

Dự định trong tuần này Bộ Giáo dục sẽ công bố Quy chế dự thảo tuyển sinh cho năm học 2017 lên mạng internet để lấy ý kiến rộng rãi của các nhà khoa học và nhân dân. Sau đó điều chỉnh và công bố Quy chế tuyển sinh 2017 chính thức vào tháng 12/2016.

Lam hạ (Theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *