Thi THPT quốc gia 2017: Thí sinh tự do có thể thi riêng

Theo thông tin chưa chính thức trong dự thảo Quy chế tuyển sinh năm học 2017, Bộ sẽ tách những thí sinh tự do và thí sinh lớp 12 riêng ra để dễ bề quản lý trong kỳ thi THPT quốc gia.

thi-sinh-thi-tu-do
Thi THPT quốc gia 2017: Thí sinh tự do có thể thi riêng

Như phương án công bố tổ chức kỳ thi THPT quốc gia cách đây hơn 1 tháng mà Bộ thông báo thì điểm mới trong cách thi năm nay tức là thi theo bài chứ không thi theo môn như năm vừa rồi. Theo đó sẽ có 5 bài thi bao gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Trong đó căn cứ để xét tốt nghiệp 4 bài thi trong đó có 3 bài thi độc lập và 1 bài thi tổ hợp.

Tuy nhiên nếu muốn thí sinh có thể dự thi 5 bài thi để lấy điểm bài thi 2 môn tổ hợp nào cao hơn chọn một. Còn căn cứ để xét tuyển Đại học – Cao đẳng vẫn như trước là 3 môn, với cách thi này học sinh có thể lựa chọn nhiều phương án tối ưu.

Thí sinh tự do có thể thi riêng

Hiện tại có 2 diện thí sinh, 1 là những thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT những năm trước những muốn thi để xét tuyển Đại học – Cao đẳng. Một diện nữa là những thí sinh chưa tốt nghiệp THPT dự thi để xét tốt nghiệp. Theo đó Bộ đang có dự kiến tách những thí sinh tự do thi để lấy kết quả xét tuyển Đại học và thí sinh chưa tốt nghiệp và thí sinh lớp 12 ra. Nếu như thế những thí sinh chưa tốt nghiệp sẽ bắt buộc phải thi theo bài thi. Còn những thí sinh thi tự do thi theo từng thành phần của bài thi tổ hợp.

Như vậy Bộ sẽ phải thành lập 2 hội đồng thi, 1 dành cho những thí sinh tự do và 1 dành cho những thí sinh thi tốt nghiệp. Trong quá trình thi các thí sinh lớp 12 buộc phải ngồi làm bài hết 150 phút cho môn tổ hợp. Còn các thí sinh tự do chỉ cần làm bài thi của mình đăng kí. Và đề thi cũng sẽ được in thành ba phần khác nhau và thời gian mỗi phần là 50 phút. Nếu hết thời gian cho từng phần cán bộ giám thị sẽ thu bài lại. Do đó thí sinh tự do khi hoàn thành bài thi của mình phải ra ngoài. Bộ sẽ thiết kế để thí sinh không thể gian lận được bằng cách các đề thi khác nhau.

Tuy nhiên nếu như cho thí sinh tự do và thí sinh lớp 12 tách như này nhiều người vẫn lo lắng cho việc tiêu cực xảy ra. Có nhiều ý kiến cho rằng nên tách hẳn những thí sinh tự do riêng ra hẳn 1 hoặc 2 cụm thi riêng để dễ bề quản lý và thuận tiện hơn trong việc thi tuyển. Bởi tỉ lệ thi lại để lấy điểm xét tuyển thực sự không lớn nên dễ dàng hơn và không sợ bị lộ đề thi.

Dự kiến trong tuần này Bộ GD&ĐT sẽ công bố chính thức Quy chế dự thảo tuyển sinh để lấy ý kiến nhân dân và các nhà khoa học. Sau đó Bộ sẽ tổng hợp ý kiến và đưa ra quy chế chính thức sau 45 ngày vào khoảng tháng 12/2016.

Lam hạ (Theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *