Bộ GD&ĐT chỉ định – hướng dẫn giáo viên soạn đề thi trắc nghiệm.

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Sở giáo dục và đào tạo Thành Phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo các giáo viên các trường THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên phải tự biên soạn các câu hỏi trắc nghiệm.

giao-vien-phai-bien-soan-de-thi
Bộ GD&ĐT chỉ định – hướng dẫn giáo viên soạn đề thi trắc nghiệm.

Giáo viên phải tự biên soạn câu hỏi trắc nghiệm theo 11 yêu cầu

Theo đó ngày hôm nay 2/11/2016, Sở giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn về việc biên soạn các câu hỏi trắc nghiệm để phục vụ công tác học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến các trường THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố.

Theo đó các giáo viên các trường THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên phải trực tiếp soạn ra các câu hỏi trắc nghiệm khách quan với 4 đáp án lựa chọn và phải thỏa mãn những yêu cầu bao gồm:

• Câu hỏi phải đánh giá những nội dung quan trọng của chương trình học.
  • Câu hỏi phải phù hợp với các tiêu chí ra đề để kiểm tra về mặt trình bày và số điểm tương ứng
  • Câu dẫn phải đặt ra câu hỏi trực tiếp hoặc phải hỏi một vấn đề cụ thể
  • Không nên trích dẫn nguyên văn những câu có sẵn trong sách giáo khoa
  • Đối với từ ngữ, cấu trúc của câu hỏi phải rõ ràng và dễ hiểu đối với học sinh tránh hiểu nhầm hiểu sai
  • Mỗi phương án nhiễu đều phải hợp lý đỗi với những học sinh không nắm vững kiến thức.
  • Mỗi một phương án sai nên xây dựng dựa trên các lỗi hay nhận thức sai lệch của học sinh.
  • Các đáp án đúng của mỗi câu hỏi này phải độc lập với đáp án đún của các câu hỏi khác trong bài kiểm tra.
  • Phần lựa chọn phải thống nhất và phù hợp với nội dung của câu dẫn .
  • Mỗi câu hỏi chỉ có 1 đáp án đúng và chính xác nhất
  • Không đưa ra phương án “ Tất cả các đáp án trên đều đúng hoặc “không có đáp án nào đúng”.

Đây là văn bản của Bộ giáo dục và đào tạo chỉ đạo, các sở giáo dục đào tạo các tỉnh. Trước mắt các tổ chuyên môn biên soạn các đề kiểm tra theo ma trận đề của mỗi chương học, của học kì và của năm học để đảm bảo các yêu cầu như trên. Sau đó mỗi giáo viên sẽ phải tự mình xây dựng được ma trận và biên soạn đề để kiểm tra đảm bảo các yêu cầu trên.

Hiện tại thì Bộ giáo dục cho biết sẽ sớm công bố Quy chế tuyển sinh dự thảo để lấy ý kiến của các tầng lớp nhân dân, sau đó Bộ sẽ thu thập và tổng hợp và đưa ra quy chế mới sau 45 ngày công bố quy chế dự thảo. Dự kiến là đến giữa tháng 12 sẽ có quy chế chính thức tuyển sinh năm học 2017. Nếu như thế thì so với năm ngoái năm nay Bộ công bố quy chế sớm hơn 3 tháng.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)