Dạy và học cho kỳ thi THPT quốc gia: Cần đổi mới ngay từ đầu năm học Thay đổi và tăng cường đổi mới phương pháp dạy học ngay từ đầu năm học để giúp học sinh làm quen với phương pháp học mới và phân loại học sinh để có những hỗ trợ phù hợp. Bộ GD&ĐT chỉ định – hướng dẫn giáo viên soạn đề thi trắc nghiệm. Cập nhật
Dạy và học cho kỳ thi THPT quốc gia: Cần đổi mới...

Dạy và học cho kỳ thi THPT quốc gia: Cần đổi mới ngay từ đầu năm học

148
CHIA SẺ

Thay đổi và tăng cường đổi mới phương pháp dạy học ngay từ đầu năm học để giúp học sinh làm quen với phương pháp học mới và phân loại học sinh để có những hỗ trợ phù hợp.

phuong-an-doi-moi-cong-tac-day-va-hoc-cho-ky-thi-thpt-quoc-gia-2017
Dạy và học cho kỳ thi THPT quốc gia: Cần đổi mới ngay từ đầu năm học

Đây là những điểm đổi mới mang tính chiến lược nhằm thay đổi cả về hình thức lẫn nội dung giảng dạy – học tập – ôn luyện cho học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên đưa ra.

Đổi mới phương pháp dạy ngay từ đầu năm học.

Theo kế hoạch mới đưa ra này, yêu cầu bức thiết đặt ra lúc này đối với các giáo viên là công tác giảng dạy và kiểm tra cũng như ôn tập phải theo yêu cầu của Bộ đưa ra đó là trắc nghiệm. Các giáo viên buộc phải soạn thảo ra ngân hàng đề thi để giúp học sinh dễ dàng hơn trong quá trình ôn tập thuận lợi nhất.

Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên yêu cầu các giáo viên  các bộ môn phải bám sát những chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo sẵn sàng chuẩn bị  kế hoạch triển khai với các hình thức kiểm tra đánh giá năng lực học sinh. Hơn nữa phải chú trọng vào nội dung giảng dạy ở trên lớp phải đảm bảo lượng kiến thức trọng tâm chủ yếu bám sát theo chương trình sách giáo khoa, và quan tọng là các giáo viên phải sáng tạo cách thức giảng dạy sao cho hấp dẫn.

Đổi với việc biên soạn đề thi trắc nghiệm cần dựa vào đề thi và cấu trúc đề thi của đề thi minh họa THPT quốc gia đã được Bộ công bố trước đó. Các đề thi được soạn ra sau đó Sở sẽ tổ chức phản biện cho 9 môn học khi các giáo viên gửi về Sở trước ngày 15/11/2015.

Các giáo viên bộ môn nên xây dụng kế hoạch ôn tập và giảng dạy cho học sinh theo chủ đề của môn học và gắn nội dung liên quan mật thiết đến đề thi THPT quốc gia 2017 cho từng môn thi.

phuong-an-doi-moi-cong-tac-day-va-hoc-cho-ky-thi-thpt-quoc-gia-2017-1
Đổi mới phương pháp dạy ngay từ đầu năm học.

Phần tầng học sinh để có những cách dạy phù hợp

Theo đó Sở GD&ĐT Phú Yên cũng yêu cầu các giáo viên bộ môn cần phân loại những học sinh thành nhiều nhóm để dễ dàng hơn trong quá trình ôn tập và giảng dạy.Các giáo viên phải có trách nhiệm hướng dẫn học sinh cách học trên lớp và ở nhà sao cho đạt hiệu quả nhất. Bên cạnh đó giúp học sinh hình thành thói quen trình bày cho các môn thi tự luận và trắc nghiệm.

Đặc biệt với nhóm học sinh học yếu kém hơn cần kịp thời động viên khích lệ tạo động lực để các em phấn đấu mục đích đạt kết quả vượt qua kỳ thi THPT quốc gia. Với nhóm học sinh khá giỏi tăng cường bồi dưỡng và đưa ra các dạng đề khác nhau để thử thách.

Việc quan trọng là các trường phải theo sát quá trình thực hiện và kịp thời tuyên dương những giáo viên có cách làm đúng và sáng tạo, ngược lại chấn chỉnh các giáo viên những cá nhân hám thành tích, tiêu cực.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)