Tiếp tục thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ trong năm 2018 và 2019

Phương án tổ chức thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học – Cao đẳng năm 2017 sẽ được tiếp tục áp dụng cho các năm 2018 và 2019. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT với các cơ sở giáo dục Đại học.

thi-thpt-quoc-gia-se-tiep-tuc-trong-nhieu-nam
Tiếp tục thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ trong năm 2018 và 2019

Theo đó Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa gửi tới các Đại biểu Quốc hội báo cáo về một số vấn đề thuộc lính vực giáp dục và đào tạo. Trong đó Bộ trưởng cũng đề cập đến những nội dung về đổi mời phương thức thi – phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Sẽ tiếp tục tổ chức thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học trong những năm tiếp theo.

Theo như lời Bộ trưởng, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trên những kết quả tích cực và khắc phục những hạn chế của kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2016.  Bộ GD&ĐT đã xây dựng phương ấn tổ chức của kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH,CĐ năm 2017 và những năm tiếp theo.  Cụ thể, Bộ GD&ĐT sẽ vẫn tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để làm cơ sở tốt nghiệp và lấy kết quả xét tuyển Đại học Cao đẳng.

Đặc biệt theo Bộ trưởng cho biết hình thức áp dụng cho những năm 2018 và 2019 y như năm nay vừa mới công bố. Sẽ áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan đối với các môn trừ môn Ngữ Văn. Mỗi thí sinh sẽ có một mã đề thi riêng và kết quả được chấm bằng máy quét.

Bộ trưởng cũng khẳng định là sẽ giữ nguyên hình thức như vừa mới công bố, do đó các cơ sở giáo dục Đại học có thể yên tâm để sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để lựa chọ thí sinh vào học. Bộ cũng khuyến khích những trường nào có có yêu cầu cao hoặc những trường có đặc thù về các khối ngành năng khiếu có thể tổ chức kiểm tra đánh giá thêm để lựa chọn được những thí sinh chuyên biệt và phù hợp với ngành theo học.

thpt-quoc-gia-va-xet-tuyen-dh-cd-se-tiep-tuc-trong-2018-2019
Thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học trong những năm tiếp theo.

Một thông tin mới vừa được Bộ trưởng công bố là năm 2017, Bộ GD&ĐT vẫn dự kiến cho thí sinh đăng kí nhiều nguyện vọng để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Nhưng Bộ sẽ xây dựng phần mềm xét tuyển chung giúp hỗ trợ các trường hạn chế và lọc bớt lượng thí sinh “ảo”.

Bộ cũng yêu cầu các trường phải chủ động có những giải pháp để khắc phục tình trạng thí sinh ảo và xác định các chỉ tiêu phù hợp với năng lực đào tạo, nhu cầu của thị trường lao động và nâng cao chất lượng đào tạo tốt hơn.

Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ tiếp tục được áp dụng cho các năm sau đó với những điều chỉnh hợp lý trên cơ sở rút kinh nghiệm để tổ chức những kì thi sau đó tốt hơn. Từ năm 2020 trở đi các cách thức được ổn định đi vào quy củ đảm bảo sự tương thích với những định hướng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông đã được Chính phủ phê duyệt.

Lam hạ(theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *