Tuyển sinh Đại học 2017: Lượng thí sinh thi riêng chỉ chiếm lượng nhỏ

Tiếp tục giải đáp những thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học- Cao đẳng năm 2017. Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga cho rằng:“Số lượng thí sinh thi riêng chỉ là chiếm lượng nhỏ so với kỳ thi THPT quốc gia”

so-luong-thi-sinh-rieng-chi-chiem-mot-luong-nho
Tuyển sinh riêng Đại học 2017: Số lượng thí sinh thi riêng chỉ chiểm lượng nhỏ

Thí sinh thi thêm kỳ thi thứ 2 là không nhiều

Hiện nay một số trường Đại học đã bắt đầu trình Bộ Giáo dục và Đào tạo đề án tuyển sinh theo hình thức thi riêng. Như vậy sẽ khiến dư luận băn khoăn vì có 2 kỳ thi làm quá tải cho học sinh. Tuy nhiên theo Thứ trưởng Bộ giáo dục và đạo tạo Bùi Văn Ga thì điều đó chỉ chiếm một số ít, chứ không nhiều như hàng triệu thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia. Hơn nữa số trường thực hiện xây dựng phương án tuyển sinh năm nay thực sự không nhiều. Hiện cho thấy mới chỉ có một vài trường có tính đặc thù về năng khiếu và thuộc nhóm nghiên cứu có trình đề án tuyển sinh riêng.

Về phí Bộ, Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích những trường tổ chức thi riêng như vậy. Bởi do đặc thù tuyển sinh từng ngành hơn nữa xét về quy mô thì số lượng thí sinh tuyển sinh riêng đối với từng trường là con số nhỏ và có thể kiểm soát được. Và sẽ nhẹ nhàng không đến nỗi quá tải như kỳ thi THPT quốc gia.

tuyen-sinh-dai-hoc-2017
Tuyển sinh Đại học 2017: Lượng thí sinh thi riêng chỉ chiếm lượng nhỏ

Cũng theo Thứ trưởng Ga, Bộ đã và đang chuẩn bị để đảm an toàn nghiêm túc, khách quan cho kỳ thi THPT quốc gia. Về đề thi Bộ đang chuẩn bị một ngân hàng đề thi tương đối lớn (từ nay cho đến tháng 5) để đảm bảo mỗi thí sinh sẽ có một đề thi nên dù thí sinh có ngồi cạnh nhau thì cũng không thể nhìn bài nhau được.

Sau khi thi xong, việc chấm thi sẽ được thực hiện bằng máy với độ chính xác cao nên sẽ loại trừ được những tiêu cực cũng như khắc phục được sự thiên vị trong quá trình chấm bài thi. Hơn nữa trong quá trình coi thi ngoài các cán bộ giáo dục của các Sở GD&ĐT và các trường THPT thì còn có lực lượng giảng viên của các Trường Đại học, Cao đẳng xuống các địa phương để thực hiện công tác trông thi. Do đó đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo các trường Đại học và Cao đẳng có thể lấy kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để phục vụ cho công tác tuyển sinh của trường mình.

Cũng theo như Thứ trưởng Ga cho biết thì sắp tới đầu tháng 11, Bộ sẽ công bố bản quy chế tuyển sinh năm 2017 lên mạng để tham khảo ý kiến của các chuyên gia cũng như đông đảo tầng lớp quần chúng nhân dân. Sau đó Bộ sẽ tổng hợp các ý kiến và 45 ngày sau Bộ sẽ công bố Quy chế tuyển sinh chính thức năm 2017.

Lam hạ(theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *