Dáo diết tập dượt cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 sắp tới

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều trường trung học phổ thông đã vận dụng các hình thức khác nhau để rèn luyện cho học sinh bắt kịp với các thi và làm bài hoàn toàn mới.

thi-trac-nghiem-doc-hieu
Dáo diết tập dượt cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 sắp tới

Điều đó được thể hiện ở việc nhiều Sở GD&ĐT đã tận dụng tổ chức kỳ thi kiểm tra học kỳ 1 như tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017 – với mức độ khó, áp lực tâm lý, nội dung các môn thi và cấu trúc đề thi trắc nghiệm “chuẩn” cho học sinh.

Hà Nội dáo diết cho học sinh thi học kì y như THPT quốc gia

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trương tổ chức kỳ thi học kỳ 1 cho học sinh lớp 12 trên địa bàn toàn thành phố như tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017 theo định hướng của Bộ GD&ĐT. Nội dung của kỳ thi học kỳ 1 được chuẩn hóa theo hình thức tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017 như sau: tổ chức kiểm tra 5 bài thi , trong đó có 3 bài thi độc lập, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh; 2 bài tổ hợp là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.

Riêng môn thi Ngữ văn được tổ chức theo hình thức thi tự luận, 4/5 bài kiểm tra khác được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Áp dụng đúng hướng dẫn tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017 của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức cho mỗi học sinh trong cùng phòng một mã đề kiểm tra riêng, làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm…

Với riêng bài kiểm tra học kỳ 1 môn Ngữ văn, bài thi của học sinh sẽ được rọc phách và có hội đồng chấm thi riêng. Các bài kiểm tra trắc nghiệm được chấm tập trung theo đơn vị cụm trường THPT. Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho hay, kết quả của bài kiểm tra được sử dụng làm điểm kiểm tra học kỳ I cho học sinh lớp 12.

Để đảm bảo tính nghiêm túc và bảo mật trong kỳ thi tập dượt cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017 lần này, Sở GD-ĐT sẽ sát sao trong từng bước thực hiện, từ việc sao in đề kiểm tra, coi thi đến việc chấm kiểm tra tại các cụm trường, tổ chức chấm kiểm tra xác suất các bài đã chấm của tất cả các cụm trường. “Cách làm này nhằm tập dượt để các nhà trường và học sinh làm quen với cách thức thi THPT năm 2017”, ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết.

cap-toc-on-thithpt
Vĩnh Phúc tập dượt thi thử THPT quốc gia

Vĩnh Phúc tập dượt thi thử THPT quốc gia

 Khác với Sở GD&ĐT Hà Nội, việc tập dượt cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017 của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc lại được phân quyền tổ chức cho các trường THPT trên địa bàn. Theo đó, tùy vào năng lực và học lực học sinh lớp 12 của từng trường trên địa bàn, trường THPT đó sẽ có cách thực hiện việc kiểm tra học kỳ 1 hiệu quả và thiết thực với trình độ của học sinh. Điều này, một mặt không để kết quả kỳ thi quan trọng này ảnh hưởng đến điểm số của học sinh, mặt khác để học sinh làm quen dần với cấu trúc ra đề thi mới – tránh “sốc” tâm lý cho học sinh.

Cũng theo đại diện của Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc chia sẻ: các trường sẽ ra đề và in đề tới từng học sinh với 9 môn: Văn, Toán, tiếng Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa và Giáo dục công dân. Riêng môn thi Ngữ văn kiểm tra theo hình thức tự luận, các môn còn lại kiểm tra theo đúng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT với hình thức thi trắc nghiệm. Việc xếp phòng, coi và chấm bài kiểm tra được áp dụng theo quy chế thi THPT Quốc gia 2017.

Thí sinh theo dõi thông tin tuyển sinh về kỳ thi THPT quốc gia, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật trên web trung học phổ thông quốc gia để giúp học sinh có thể nắm bắt được những thông tin nhanh nhạy và chính xác nhất.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *