Cập nhật tỷ lệ chọi vào lớp 10 các trường phổ thông TP.HCM

Trường Phổ thông Năng khiếu, trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất trong số các trường phổ thông trên địa bàn thành phố.

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 các trường THPT TP.HCM năm 2018

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 các trường THPT TP.HCM năm 2018

Sở GD&ĐT thành phố Hồ Chí Minh vừa cập nhật Thông tin tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố. Theo số liệu của Sở, trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) là trường có tỷ lệ chọi cao nhất, tiếp đến là THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Tỷ lệ 1 chọi 5 vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM

Ban giám hiệu trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết theo thống kê vào cuối ngày 19/5, đã có hơn 3.000 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 của trường trong năm học 2018-2019. Năm nay, trường có 600 chỉ tiêu tuyển sinh cho hai cơ sở đào tạo, tính ra tỷ lệ chọi sẽ là 1:5. Với con số này, trường Phổ thông Năng khiếu có tỷ lệ chọi cao nhất trong số các trường trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Một số trường THPT công lập ở Hà Nội cũng có tỷ lệ chọi vào lớp 10 khá cao như: THPT Cầu Giấy (720 chỉ tiêu – 1.975 nguyện vọng), THPT Yên Hòa (675 chỉ tiêu – 1.721 nguyện vọng), THPT Chu Văn An (225 chỉ tiêu – 619 nguyện vọng). Tuy nhiên, tỷ lệ chọi của các trường công lập ở Hà Nội mới chỉ gần bằng 1/2 tỷ lệ chọi vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM.

Trước đó, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, kì tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn thành phố năm 2018 sẽ rất căng thẳng. Bởi số lượng học sinh tốt nghiệp lớp 9 năm nay là 105.000, trong khi đó, tổng chỉ tiêu chỉ tiêu vào lớp 10 của các trường công lập chỉ khoảng 70.000. Với số lượng chỉ tiêu tuyển sinh thấp như vậy, các thí sinh sẽ phải gồng mình chen chân vào cánh cửa các trường THPT TP.HCM.

Thí sinh ở TP.HCM tăng tốc luyện thi vào lớp 10

Thí sinh ở TP.HCM tăng tốc luyện thi vào lớp 10 

Thí sinh tăng tốc luyện thi vào lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 – 2019 tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3 tháng 6-2018, với các môn Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán; học sinh đăng ký nguyện vọng vào trường chuyên sẽ thi thêm môn chuyên. Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là kỳ thi sẽ diễn ra, cộng với những áp lực về tỷ lệ chọi đẩy các thí sinh vào tình thế tăng tốc ôn thi, luyện đề để mong có được tấm vé theo học trường THPT mình yếu thích.

Tìm hiểu tình hình ôn luyện kiến thức của thí sinh thi vào lớp 10 năm 2018, Góc sinh viên nhận thấy không ít thí sinh đã tham gia các trung tâm luyện thi cấp tốc với mục đích chủ yếu là luyện đề, thi thử. Nhiều thí sinh thậm chí tham gia nhiều lớp cùng một lúc gây ra sự lãng phí rất lớn về kinh tế. Hơn nữa việc ôm đồm quá nhiều lượng kiến thức khiến thí sinh dễ rơi vào tình trạng quá tải, dẫn đến chất lượng ôn thi không được hiệu quả.

Trao đổi về vấn đề này, cô Lê Thu – giảng viên kênh online Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra lời khuyên cho các thí sinh: “Thời gian ôn thi vào lớp 10 càng gấp sẽ khiến các thí sinh rời vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Chính vì vậy, thay vì nhồi nhét lượng kiến thức đồ sộ các bạn nên xây dựng phương pháp ôn thi khoa học, ôn theo các từ khóa và ý chính của bài học”. Bên cạnh việc ôn thi, các bạn thí sinh cũng phải chú ý đến giữ gìn sức khỏe và tâm lý ổn định bằng cách cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và dành thời gian thư giãn cho bản thân. Đặc biệt, thí sinh không nên thức quá khuya để ôn bài vì điều này có thể làm suy nhược cơ thể, gây khó khăn cho công việc ôn tập và thi cử của thí sinh.

Giai đoạn nước rút của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 đã đến, hy vọng các thí sinh không quá lo sợ về tỷ lệ chọi hay chỉ tiêu tuyển sinh mà sẽ chuyên tâm ôn thi và chuẩn bị tâm lý thật tốt để sẵn sàng bước vào phòng thi.

Hoàng Giang – thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *