Hướng dẫn cách làm bài đọc hiểu trong đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia năm 2018

Hiểu được yêu cầu đề bài đưa ra, trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm chính là yếu tố giúp các em có thể ghi điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn.

Hướng dẫn cách làm bài đọc hiểu trong đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia năm 2018

Hướng dẫn cách làm bài đọc hiểu trong đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia năm 2018

Hướng dẫn cách làm bài đọc hiểu trong đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia năm 2018

Trong đề thi môn Ngữ Văn, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, phần đọc hiểu chiếm 3 điểm và thường có một ngữ liệu văn bản được cho trước. Đó có thể là một đoạn thơ, một đoạn văn xuôi hay một đoạn văn bản nhật dụng và có 4 câu hỏi theo các mức độ nhận biết, thông hiểu và nâng cao.

Tuy nhiên đây là phần nhiều em nếu không chú ý sẽ dễ mắc lỗi sai như không gọi tên đúng đơn vị kiến thức tiếng Việt, không đọc kỹ yêu cầu của đề bài và lập luận thiếu thuyết phục đối với những câu hỏi mang tính sáng tạo.

Để ghi trọn điểm ở phần thi này, các thí sinh cần chú ý một số vấn đề như sau:

Câu hỏi nhận biết (Câu hỏi 1)

Đây là câu hỏi thường hỏi các em về phong cách ngôn ngữ văn bản, phương thức trần thuật, phương thức biểu đạt, các thao tác lập luận và các biện pháp tu từ.

Do vậy để tránh mất điểm ở phần câu hỏi này, các em học sinh nên trả lời ngắn gọn, đủ ý, không nên quá hoang mang, Ví dụ đề bài yêu cầu xác định phong cách ngôn ngữ văn bản, nếu nó là phong cách chính luận thì trả lời luôn, tránh trường hợp dài dòng, lan man.

Câu hỏi thông hiểu (câu số 2 và câu số 3)

Phần này yêu cầu các em chủ yếu trả lời câu hỏi hiểu biết về 1 từ, 1 ngữ, 1 câu, 1 nhận định. Với những câu hỏi về nghĩa, các em cần tư duy, suy nghĩ về nghĩa của từ, cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu có nhiều ý nên viết chúng thành một đoạn văn diễn dịch hoặc quy nạp và trình bày các ý kiến của mình.

Đề thi môn ngữ văn THPT Quốc gia 2018

Đề thi môn ngữ văn THPT Quốc gia 2018

Câu hỏi nâng cao (câu số 4)

Câu hỏi nâng cao thường yêu cầu các em tìm ra một câu văn thể hiện được chủ đề của cả đoạn văn đã đọc hiểu trước đó. Để trả lời đúng câu hỏi này không chỉ đòi hỏi sự nhận biết, tư duy mà còn phải có sự nhìn nhận, suy nghĩ sâu xa về thông điệp của đoạn văn để tìm được ý khái quát nhất.

Thực tế câu đọc hiểu văn bản là một câu không hề khó và hoàn toàn có thể ghi điểm tối đa, điều quan trọng là các em phải biết cách vận dụng tốt các kiến thức tiếng Việt để làm bài hiệu quả.

Mẹo giúp sĩ tử vượt qua mùa thi cử một cách xuất sắc

Mùa thi đang đến gần, nhiều học sinh trong giai đoạn gấp rút này thường tăng cường ôn luyện, học thâu đêm suốt sáng, hủy gặp gỡ bạn bè, thường xuyên sử dụng các đồ uống có chất kích thích như trà, cà phê, những điều này tưởng tốt thế nhưng thực chất lại đang tác động ngược trở lại, ảnh hưởng đến tinh thần các sĩ tử.

Dưới đây, ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chỉ cho các thí sinh cách ôn tập hiệu quả, chất lượng nhất:

Ghi lại thời gian biểu

Hãy ghi lại lịch thi và dán nó lên tường ở phía trước bàn học. Không có gì nguy hiểm hơn nếu như bạn quên mất cả ngày thi vì không chú ý đến thời khóa biểu. Ghi lại một cách chi tiết môn thi, ngày giờ thi và thời gian thi của các môn, việc ghi chép này sẽ khiến các em ghi nhớ một cách rõ ràng hơn.

Không nên cô lập bản thân

Trò chuyện nhiều hơn với bạn bè trong khoảng thời gian này chính là cách tốt nhất để giảm thiểu những căng thẳng, bất kể câu chuyện mà bạn đề cập đến có liên quan đến việc thi cử hay không, việc nhốt mình ở trong phòng riêng hàng tháng trời thực sự không hề tốt một chút nào cả.

Mẹo giúp sĩ tử vượt qua mùa thi cử một cách xuất sắc

Mẹo giúp sĩ tử vượt qua mùa thi cử một cách xuất sắc

Hãy hi vọng một điều gì đó

Bạn sẽ khó có thể tập trung cũng như hết mình, hết sức với một điều gì đó nếu như không biết mục đích cuối cùng của công việc của mình là gì. Thay vào đó hãy chỉ ra một đích đến để trông đợi như thế bạn sẽ có mục tiêu để cố gắng hơn.

Ngủ đủ giấc

Theo góc sinh viên, nhiều thí sinh trong giai đoạn nước rút này, quên ăn, quên ngủ để “lao” vào học, nhưng đó là điều hoàn toàn không nên.

Nếu kiệt sức, bạn sẽ khó có thể hoàn thành tốt công việc của mình, việc thức khuya sẽ giúp bạn giải quyết một lượng lớn bài tập dài dằng dặc nhưng cũng sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái mơ hồ, thiếu tập trung vào ngày hôm sau. Vì thế hãy cố gắng sắp xếp theo lịch trình công việc hàng ngày và ngủ đủ giấc để có đủ sức khỏe trong giai đoạn cam go này.

Không nên quá lo lắng

Luôn suy nghĩ về việc bạn bè đã ôn luyện được hầu hết kiến thức, điều này sẽ khiến bạn trở nên căng thẳng và mệt mỏi hơn. Vì thế hãy ngừng quan tâm đến việc người khác đang làm gì mà cần hiểu rõ mình ở đâu, có kế hoạch ôn tập phù hợp nhất.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *