Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2018: Mất cân đối giữa các ngành

Theo số liệu thống kê từ các trường Đại học cho thấy, một số ngành có có lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng đột biến, trong khi đó nhiều ngành lại không đủ chỉ tiêu để mở lớp.

Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2018: Mất cân đối giữa các ngành

Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2018: Mất cân đối giữa các ngành

Số lượng nguyện vọng ở trường tăng nhiều hơn năm ngoái

PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết từ số liệu trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT gửi về thì trường nhận được khoảng hơn 53.000 nguyện vọng đăng ký. Trong khi đó, chỉ tiêu của trường là 6.500. Trong đó, nguyện vọng 1  đạt khoảng 70% chỉ tiêu. Từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 3 đạt khoảng gần 140% chỉ tiêu.

Cũng theo Đại diện trường Đại học Giao thông vận tải, tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường năm 2018 cao hơn năm 2017, số nguyện vọng 1 ở Hà Nội khoảng 2000, nguyện vọng 2 khoảng 2.500 trong khi đó tổng chỉ tiêu năm nay của trường là 3.500

Ngoài ra, số thứ tự nguyện vọng đăng ký vào trường cũng chia đều từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 10.

Tại Đại học Đà Nẵng, số lượng nguyện vọng 1 đăng ký vào trường cũng tăng hơn năm 2017 khoảng vài nghìn. Tuy nhiên, năm nay chỉ tiêu của trường có tăng hơn năm trước một chút vì có thêm một trường Đại học được thành lập từ trường Cao đẳng là trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật.

Số lượng nguyện vọng ở trường tăng nhiều hơn năm ngoái

Số lượng nguyện vọng ở trường tăng nhiều hơn năm ngoái

Có ngành đăng ký vượt 200%

Khi nhận dữ liệu từ Bộ chuyển về, nhiều trường thấy “hoảng” vì mất cân đối số lượng hồ sơ đăng ký giữa các ngành. Đại diện trường Đại học Đà Nẵng cho biết, ngành Công nghệ thông tin và ngành công nghệ kỹ thuật ô tô của trường có số lượng nguyện vọng đăng ký rất lớn.

Tương tự như Đại học Đà Nẵng, ngành công nghệ ô tô của trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải cũng đón nhận rất nhiều nguyện vọng đăng ký của thí sinh. Ước tính của trường nguyện vọng vào ngành này vượt khoảng 200% chỉ tiêu. Trong khi đó, một số ngành khác lại có số lượng nguyện vọng đăng ký không lớn.

Theo nhận định của ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc mất cân đối số lượng thí sinh đăng ký vào các ngành trong trường sẽ khiến các trường rất khó khăn khi tuyển sinh. Cho đến giờ, việc ngành tuyển không hết, ngành tìm không ra vẫn là bài toán mà các trường vẫn chưa giải quyết được.

Một điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và tuyển sinh Đại học năm là các trường được quyết định điểm sàn riêng cho trường. Thực tế cho thấy với các trường top trên, điểm sàn của Bộ GD&ĐT hàng năm không có ý nghĩa. Vì các trường lấy điểm chuẩn trên sàn rất nhiều. Nhưng việc năm nay các trường được tự công bố điểm sàn, sẽ có một số trường có thêm cơ hội để tuyển những thí sinh dưới sàn hàng năm của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, việc các trường “hạ sàn” sẽ chỉ giải quyết được bài toán trước mắt. Về lâu dài người học, phụ huynh sẽ quay lưng lại với trường, vì thế yêu cầu về chất lượng đào tạo phải được  đặt lên hàng đầu.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *