Cân nhắc lộ trình thi tốt nghiệp THPT quốc gia trên máy tính

Tại cuộc họp báo quý 3, Bộ GD&ĐT đã đưa ra nhiều giải pháp cho công tác giáo dục những năm sắp tới trong đó có việc cân nhắc lộ trình thi tốt nghiệp THPT quốc gia trên máy tính.

Thi trên máy tính. ảnh minh họa

Cân nhắc lộ trình thi tốt nghiệp THPT quốc gia trên máy tính

Theo đó, định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021-2025 được xác định cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2020, chỉ tập trung nghiên cứu áp dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi thi tốt nghiệp cho phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 sẽ giữ ổn định như năm 2020, không có bất kỳ đổi mới, xáo trộn nào. Năm 2021 vẫn thi trên giấy, đồng thời cũng là năm chuẩn bị điều kiện để thử nghiệm thi trên máy tính theo lộ trình thích hợp. Các chuyên gia giáo dục cho rằng, để triển khai thí điểm việc thi tốt nghiệp THPT trên máy tính rất cần chuẩn bị kỹ lưỡng, không gây bất bình đẳng giữa thí sinh thi trên máy tính và thi trên giấy truyền thống.

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng: Không thi thì chỉ còn một cách là xét học bạ. Thế nhưng xét học bạ trong tình hình hiện nay dễ xảy ra tiêu cực. Do từng vùng của chúng ta khác nhau và trình độ giáo viên cũng khác nhau. Cho nên nếu để xét học bạ thì sẽ có nhiều tiêu cực. Do đó, dù 80 – 90% học sinh đỗ tốt nghiệp thì vẫn phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông”.

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông trên máy tính nếu được thực hiện tốt sẽ giúp các trường Đại học Cao đẳng có thêm một kênh nữa để tuyển sinh. Tuy nhiên, điều cần quan tâm sát sao là ngân hàng câu hỏi đề thi phù hợp với hình thức thi này.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp năm nay

Sẽ thành lập các trung tâm khảo thí độc lập

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), cách thi tốt nghiệp trên máy tính đồng hành cùng với thi trên giấy để đảm bảo tính khả thi không gây sốc và khó khăn cho học sinh. Đặc biệt là không gây bất bình đẳng giữa thi trên giấy, thi trên máy tính giữa học sinh vùng thuận lợi và khó khăn. Bộ GD&ĐT sẽ cùng với các địa phương và những bộ, ngành có liên quan xây dựng lộ trình một cách khả thi và hiệu quả nhất… Với địa phương có điều kiện, chuẩn bị tốt cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy tính, phần mềm và đặc biệt là chuẩn bị kỹ năng sử dụng máy tính cho thí sinh, cùng với việc phát triển ngân hàng câu hỏi phù hợp, khi đó chúng ta sẽ từng bước thử nghiệm và tiến tới mở rộng dần.

Qua tổ chức các kỳ thi THPT quốc gia, đặc biệt từ năm 2017 trở lại đây, nhất là tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, các thí sinh được dự thi tại trường trung học phổ thông, đi thi cũng như đi học. Như vậy, khoảng cách giữa học sinh ở nông thôn và thành thị, học sinh ở nơi có điều kiện và nơi khó khăn hơn đã được giảm đi rất nhiều. Do đó, việc đưa máy tính vào kỳ thi này cũng phải bảo đảm quyền lợi cho thí sinh cả nước, theo phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, để triển khai được việc này, chúng ta có 6 nhóm vấn đề cần phải chuẩn bị.

  • Thứ nhất là phải ban hành được hệ thống quy chế hướng dẫn về công tác thi ở trên máy tính.
  • Thứ hai là phải xây dựng được hạ tầng cơ sở công nghệ thông tin như máy tính, đường truyền, thiết bị an ninh, thiết bị quan sát
  • Thứ ba là xây dựng phần mềm tổ chức thi trên máy tính.
  • Thứ tư là phải có ngân hàng câu hỏi phù hợp để tổ chức thi trên máy tính này.
  • Thứ năm, chúng ta phải tập huấn cho đội ngũ giáo viên tổ chức thi trên máy tính.
  • Và thứ sáu là chuẩn bị kỹ năng để học sinh sử dụng máy tính và thi trên máy tính

Cũng theo ông Trinh, để tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thôngtrên máy tính theo lộ trình thì việc hình thành các trung tâm khảo thí là điều hết sức cần thiết. Ngoài trung tâm khảo thí quốc gia của Bộ GD&ĐT, các trường Đại học cũng có các trung tâm khảo thí. Các sở GD&ĐT, nếu có điều kiện cũng có thể có các trung tâm khảo thí. Và kể cả các trung tâm khảo thí độc lập của các tổ chức và cá nhân, nhưng nó sẽ vận hành chung trong một khuôn khổ, quy chế mà Bộ GD&ĐT sẽ ban hành.

Để chuẩn bị cho hành trang học đại học sắp tới, cùng gia nhập Làng Sinh Viên để được tư vấn chuẩn bị cho kế hoạch học tập những năm Đại học nhé!!

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *