ĐH khối Y Dược năm 2020 chỉ dành cho “con nhà vừa giỏi vừa có điều kiện”?

Sau khi cập nhật thông tin học phí năm học 2020 – 2021 từ các trường ĐH Y Dược ở mức ngất ngưỡng, nhiều người không khỏi hoang mang. Vì sao lại thế?

ĐH khối Y Dược năm 2020 chỉ dành cho “con nhà vừa giỏi vừa có điều kiện”?

Trước đây, ai cũng quan niệm Y Dược chỉ dành cho “con nhà nghèo học giỏi” thì giờ đây quan niệm đó đã không còn đúng nữa. Nguyên nhân là vì các trường khối ngành trên không chỉ lấy mức điểm chuẩn cao top trên mà mức học phí năm học này cũng đang dẫn đầu. Vậy mới nói, muốn học Y Dược, bạn phải vừa giỏi, vừa giàu.

Học phí của các trường ĐH Y Dược năm học 2020 – 2021 cao ngất ngưỡng

Khi nói về học phí Y Dược cao hiện nay không thể không nhắc đến Trường Đại học Y dược TP HCM. Đây là thông tin tuyển sinh nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong thời gian qua. Cụ thể, Trường Đại học Y dược TP HCM vừa có quyết định chính thức về “Mức thu học phí năm học 2020-2021 áp dụng cho đối tượng trúng tuyển năm 2020”. Theo đó, học phí từ năm học 2020-2021 trở đi được điều chỉnh tăng mạnh, gấp 3-4 lần so với những năm học trước. Và mức này chỉ áp dụng cho sinh viên trúng tuyển vào trường từ khóa này trở đi.Riêng những sinh viên các khóa học trước sẽ vẫn áp dụng mức học phí cũ, tức khoảng 13-15 triệu đồng/năm học/sinh viên.

Cụ thể, với trình độ ĐH, mức học phí từ 38 triệu đồng đến 70 triệu đồng/năm (10 tháng). Cụ thể, ngành Y khoa là 68 triệu đồng; ngành Răng- hàm- mặt 70 triệu đồng; ngành Phục hình răng 55 triệu đồng; ngành dược học 50 triệu đồng; các ngành thuộc Khoa Điều Dưỡng – Kỹ thuật Y học 40 triệu đồng; các ngành y học cổ truyền, y học dự phòng, dinh dưỡng, y tế công cộng cùng 38 triệu đồng/năm. Ngoài ra, trường cũng công bố học phí đào tạo sau ĐH. Cụ thể:

  • Đối với đào tạo thạc sĩ, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I: Y khoa, Răng- hàm- mặt, Dược học 50 triệu đồng; Y học cổ truyền, các ngành thuộc Khoa Điều Dưỡng – Kỹ thuật Y học cùng 40 triệu đồng, các ngành thuộc Khoa Y tế công cộng 35 triệu đồng/năm.
  • Đào tạo tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II: ngành y khoa, răng- hàm- mặt, dược học cùng 60 triệu đồng/năm; Y học cổ truyền, các ngành thuộc Khoa Điều Dưỡng – Kỹ thuật Y học cùng 48 triệu đồng, các ngành thuộc Khoa Y tế công cộng 42 triệu đồng/năm.

Học phí của các trường ĐH Y Dược TP.HCM năm học 2020 – 2021 cao ngất ngưỡng

Trên đây là thông tin học phí của Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Các em thí sinh đã xét tuyển vào trường tham khảo. Mặc dù là trường công lập nhưng với ngành nghề đà tạo đặc thù thì việc tăng học phí ở mức khủng của trường cũng là điều dễ hiểu. Điểm chuẩn đầu vào của trường năm nay dự kiến cũng sẽ tăng mạnh. Điều đó cho thấy muốn được theo học tại trường, bạn vừa phải đáp ứng năng lực, điểm thi vừa phải chuẩn bị một khoản tiền học phí không hề nhỏ. Các bạn thí sinh THPT Quốc gia cần hết sức cân nhắc trước khi quyết định nhập học.

Bởi học Y Dược không phải chỉ 4 năm như các ngành học mà có thể kéo dài lâu hơn. Chính vì thế, gánh nặng kinh tế mà các em và gia đình các em phải gánh là rất lớn. Nếu điều kiện kinh tế không thực sự đáp ứng đủ mức học phí trên thì các em nên cân nhắc chọn trường đào tạo khác phù hợp hơn.

Nhà phải có điều kiện kinh tế mới dám cho con theo nghề Y Dược đến cùng

Ngoài các trường Y Dược hệ công lập như ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y, ĐH Quốc gia TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)…thì các trường đào tạo nhóm ngành này ở hệ ngoài công lập còn có mức học phí “khủng” hơn. Cụ thể, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng thu học phí cao nhất là ngành Y khoa là 82,5 triệu đồng/ học kỳ; học 6 năm tổng cộng 990 triệu đồng cho chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt. Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh 99 triệu đồng/ học kỳ, tương ứng 1 tỉ 188 triệu đồng cho toàn bộ chương trình đào tạo. Còn Trường Đại học Nguyễn Tất Thành thu học phí cao nhất là ngành Y đa khoa với 70 triệu đồng/năm học, kế đến là ngành Dược với 40 triệu đồng/năm và ngành Điều dưỡng khoảng 37 triệu đồng.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng chỉ dành cho con nhà giàu

Với mức học phí “ngất ngưỡng” như trên, có thể nhận thấy gánh nặng kinh tế của các bạn trẻ yêu thích Y Dược là rất lớn. Nếu thực sự gia đình không có thu nhập đảm bảo, sẽ rất khó cho con em theo đến cùng con đường này. Bởi đây là một chặng đường dài và đầy gian nan. Nhất là những bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn thì càng nên cân nhắc kỹ.

Có một sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn, nếu bạn yêu thích Y Dược nhưng hoàn cảnh không cho phép để đóng mức học phí cao như trên thì bạn có thể tham khảo chương trình miễn 100% học phí năm 2020 của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Chỉ cần bạn đỗ tốt nghiệp và nhập học các ngành như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng, Cao đẳng Vật lý trị liệu, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh trước ngày 25/10 tại Hà Nội thì bạn sẽ được hoàn toàn miễn học phí học kỳ I của năm học này. Liên hệ về trường ở địa chỉ sau để biết thêm chi tiết:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn học phí năm 2020

Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0996.212.212.

Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Địa chỉ Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (trong Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996.296.296.

Nguồn thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *