Các trường THPT ở Hà Nội phải tự ra đề kiểm tra trắc nghiệm

Thay vì, Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội sẽ chủ trì ra đề kiểm tra học kỳ cho học sinh lớp 12 như dự kiến. Thì hiện các trường sẽ phải tự tổ chức ra đề để kiểm tra thi học kì I.

cac-truong-thpt-o-ha-noi-se-phai-tu-ra-de-thi-kiem-tra
Các trường THPT ở Hà Nội phải tự ra đề kiểm tra trắc nghiệm

Các trường THPT ở Hà nội sẽ phải chủ động ra đề kiểm tra

Với  gần 80.000 học sinh lớp 12, đợt kiểm tra học kỳ I này sẽ là cơ hội để các em tiếp cận với cách làm đề và tổ chức thi như kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên thay vì thi theo đề thi chung được Sở giáo dục và đào tạo đưa ra như dự kiến thì hiện các trường sẽ phải tự ra đề và tổ chức kiểm tra.

Theo đó Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội trong học kì I năm học 2016 – 2017 đối với khối 12 hình thức kiểm tra sẽ được áp dụng y như thi THPT quốc gia. Theo đó học sinh sẽ được phát số báo danh và có đề thi riêng và chấm thi đảm bảo nghiêm ngặt. Đối với môn Ngữ Văn sẽ dọc phách và các trường sẽ tiến hành chấm chéo còn lại các môn trắc nghiệm sẽ gửi về Sở giáo dục và đào tạo để chấm máy. Tuy nhiên đến thời điểm này các trường lại được thông báo phải tự túc thay vì thi chung như dự kiến.

Thay đổi đột ngột khiến các trường ngỡ ngàng vì việc chuẩn bị theo hướng tiệm cận với cách ra đề của Bộ giáo dục và đào tạo. Việc này đang làm khó các trường THPT khi có quá nhiều yêu cầu trong khi đó lại thay đổi đột ngột.

met-moi-vi-on-thi-giao-duc-cong-dan
thi chung để có đánh giá khách quan

Các trường mong muốn thi chung để có đánh giá khách quan để căn cứ trên đó điều chỉnh dạy và học hợp lý trước khi chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 6 tới. Với học sinh lớp 12 thời gian chuẩn bị và ôn thi không còn nhiều, do đó phải tranh thủ tận dụng mọi thời cơ để làm quen với cách thi mới đảm bảo kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Bà Vũ Thị Phương Anh – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ.

Tương tự, các trường THPT khác cũng đang tích cực thay đổi phương pháp dạy học và kiểm tra, cho học sinh đăng ký lựa chọn các tổ hợp môn để chuẩn bị cho đợt kiểm tra cuối học kỳ 1. Tuy nhiên, khó khăn với khối 12 là việc các em vẫn phải đảm bảo đủ cơ số điểm với tất cả các môn thi bên cạnh việc ưu tiên các môn tự chọn như trong kỳ thi THPT quốc gia. Để giải quyết tình trạng này, nhiều trường phải tổ chức dạng đề kiểm tra có phần tự chọn dành riêng cho khối tự nhiên và khối xã hội.

Bên cạnh đó, các trường cũng triển khai hình thức thi trắc nghiệm với khối lớp 10, 11 theo hướng 50% câu hỏi trắc nghiệm và 50% tự luận để các em tiếp cận dần dần với hình thức trắc nghiệm khi hình thức thi này dự kiến sẽ được tiếp tục duy trì trong kỳ thi THPT quốc gia các năm sau.

Nhớ theo dõi thông tin tuyển sinh trên THPT quốc gia để cập nhật những kiến thức mới nhất về kì thi sắp tới.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *