Các trường Đại học – Cao đẳng sẽ phải tự chủ từ năm 2018

Thông tin tuyển sinh mới nhất cho hay từ năm 2018, các trường Đại học – Cao đẳng sẽ buộc phải tự chủ. Theo đó đến năm 2020 thì 100% các trường Đại học – Cao đẳng phải tự chủ.

Các trường Đại học – Cao đẳng sẽ phải tự chủ từ năm 2018 

Sẽ phải hoàn toàn tự chủ đại học từ năm 2020.

Trước thềm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và đăng ký xét tuyển vào Đại học – Cao đẳng sắp tới thì trong kỳ họp vừa qua Chính phủ đề nghị soạn Nghị định về cơ chế của các trường Đại học – Cao đẳng sao cho đến năm 2020, 100% các trường ĐH, CĐ đều hoạt động tự chủ.

Theo đó việc biên soạn Nghị định này đã đạt đến giai đoạn hoàn thành và trình lên Chính phủ, theo đó các trường Đại học sẽ phải tự chủ bắt đầu từ năm tới.

Theo như Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam thì việc tự chủ Đại học – Cao đẳng không có nghĩa là các trường sẽ không được cấp ngân sách mà nhằm mục đích sử dụng ngân sách đầu tư có hiệu quả. Và theo đó tất cả những vướng bận, can thiệp hành chính không cần thiết vào môi trường giáo dục thì nhất định phải được dỡ bỏ.

Theo đó, Chính phủ sẽ cho các trường Đại học – Cao đẳng tự chủ về chuyên môn và về tài chính, các trường được tự chủ về nguồn thu và chi. Nguồn thu của các trường Đại học – Cao đẳng có một phần được cấp từ ngân sách Nhà nước, chứ không phải là cấp phát cào bằng như trước mà sẽ thực hiện theo hướng nơi nào cần giao nhiệm vụ thì kèm theo kinh phí để thực hiện. Còn có những cái nào mà xã hội, doanh nghiệp cần thì đặt hàng thông qua các chương trình hỗ trợ cho sinh viên.

Nguồn thu của các trường sẽ thu theo nhiều nguồn như: huy động doanh nghiệp, xã hội và có nguồn thu từ học phí của sinh viên. Tuy nhiên, khi các trường Đại học – Cao đẳng điều chỉnh học phí thì phải có cơ chế đồng bộ để đảm bảo cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ một phần học phí hay học bổng toàn phần.

Sinh viên được hưởng lợi gì từ tự chủ đại học?

Tự chủ đại học với mục đích cao nhất là các trường sẽ tự thu chi và đào tạo có nghĩ là sẽ không lệ thuộc vào ngân sách nhà nước. Tự tuyển sinh theo quy định để đảm bảo chất lượng.

Việc tự chủ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người học nhất là chất lượng đào tạo và tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm vì nếu như đào tạo mà tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm thấp điều đó gắn với chất lượng và sự tồn tại của trường đó.

Tuy nhiên hình thức này cũng có cái bất lợi cho người học kéo theo đó là học phí và những khoản thu chí khiến cho chi phí theo học ngày càng cao hơn. Khiến cho những học sinh nghèo, khó khăn, không có cơ hội được theo học Đại học – Cao đẳng. Điển hình như một số các trường Đại học mới đây nhất đã có lộ trình tăng học phí của một năm học hơn 20 triệu đồng…

Năm 2017, thực hiện chính sách tự chủ trong công tác tuyển sinh nhằm đảm bảo chất lượng cũng như ngày một nâng cao chất lượng. Trường Cao đẳng y dược Pasteur Hà Nội thông báo tuyển sinh Cao đẳng chính quy với các chuyên ngành Cao đẳng y dược.

Theo đó, học phí cao đẳng Y dược năm 2017 đối với các chuyên ngành: Cao đẳng Dược sỹ, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm. như sau:

Học phí được tính theo tháng đào tạo và đóng theo kỳ, theo đó học phí đối với Cao đẳng Y dược là 750.000 VND 1 tháng (1 kỳ học tương đương với 5 tháng).

Thí sinh có mong muốn đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo Cao đẳng y dược Hà Nội năm 2017 vui lòng chuẩn bị hồ sơ và nộp theo đường bưu điện hoặc đăng ký trực tiếp.

Sinh viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thực hành tại nhà thuốc. 

Hồ sơ xét tuyển cao đẳng Y Dược Hà Nội hệ chính quy bao gồm.

– Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu chung của Bộ GD-ĐT).

– Bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp THPT (đối với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2017) Hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với thí sinh mới tốt nghiệp).

– Bản photo công chứng học bạ THPT.

– 04 ảnh 3×4 (chụp trong vòng 6 tháng trước khi nộp hồ sơ).

– 01 phong bì dán tem ghi rõ họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc (của thí sinh hoặc người nhà)

* Lưu ý: 

– Học sinh có thể nộp hồ sơ trước qua đường bưu điện và bổ sung giấy tờ sau.

– Ngoài học phí, lệ phí xét tuyển theo quy định Nhà trường không thu bất kỳ khoản phí nào khác. 

Văn phòng Tuyển Sinh Cao Đẳng Dược Hà Nội – Trường cao đẳng Y Dược Pasteur tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 4, đường Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội. ĐT: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *