Sau năm 2017 các trường sẽ tự chủ trong khâu tuyển sinh Theo như đúng lộ trình đổi mới được công bố trong đề án tuyển sinh ĐH –CĐ và kỳ thi THPT quốc gia của Bộ giáo dục và đào tạo thì các trường bắt buộc phải tổ chức tuyển sinh riêng sau năm 2017. Thi THPT quốc gia: Giáo dục công dân hết thời môn
Sau năm 2017 các trường sẽ tự chủ trong khâu tuyển sinh

Sau năm 2017 các trường sẽ tự chủ trong khâu tuyển sinh

479
CHIA SẺ

Theo như đúng lộ trình đổi mới được công bố trong đề án tuyển sinh ĐH –CĐ và kỳ thi THPT quốc gia của Bộ giáo dục và đào tạo thì các trường bắt buộc phải tổ chức tuyển sinh riêng sau năm 2017.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-4-3
Bộ Giáo dục đang nhá đèn xanh – các trường tự tuyển sinh sau năm 2017.

Đã đến thời điểm Bộ buông các trường tự tuyển sinh.

Đây là thời điểm để Bộ Giáo dục và Đào tạo để cho các trường tự tuyển sinh riêng, kì thi chung đã kéo dài trong vòng 10 năm nay, giờ đây do nhu cầu đổi mới nên các trường phải có phương án tuyển sinh và kế hoạch để phù hợp với xu thế. Thay đổi cách tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực sẽ kéo theo thay đổi về hình thức thi tuyển và phương pháp giảng dạy và học tập không chỉ ở đại học mà còn ở bậc THPT.

Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, nhiều năm qua Bộ GD&ĐT cũng đã trao quyền cho các trường nhằm mực đích tự chủ trong cả khâu tuyển sinh lẫn tự chủ trong tài chính. Tuy nhiên các trường vẫn dè dặt ngay trong việc tự chủ mặc dù trước đó đã có rất nhiều trường đã thí điểm thành công và rất tốt trong công tác này.

Thứ trưởng cho biết năm nay Bộ đang dần hướng các trường tự xây dựng phương án thi của mình chứ không lặp lại như các phương án thi như những năm trước. Trước tiên để dần hướng đến các trường trong công tác tự chủ, bước đầu các trường phải tự chủ được trong công tác tuyển sinh.

Các trường nên sẵn sàng tổ chức thi riêng từ sau năm 2017

Việc thi riêng đồng nghĩa thí sinh sẽ có nhiều cơ hội, vì việc xét tuyển không bắt buộc vào khối thi, và tổ hợp các môn xét tuyển cũng thi cùng ngày và cùng thời gian.. Một số trường có thể chỉ xét kết quả học tập của thí sinh và có thể tuyển sinh bằng các hình thức khác nhau như phỏng vấn, tự luận …Tùy vào đặc trưng của từng trường và từng ngành mà trường sẽ đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp Bộ chỉ quản lí chỉ tiêu tuyển của Trường.

Trước đó các trường chi cần lên kế hoạch và báo cáo với Bộ. Kì thi càng được gọn nhẹ càng tốt để tạo điều kiện cho thí sinh. Theo thứ trưởng năm nay 2017 Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức kì thi THPT quốc gia để xét tuyển vào đại học. Tuy nhiên từ năm sau 2017, Bộ sẽ đẩy mạnh tự chủ tuyển sinh của các trường. Kì thi THPT quốc gia khi ấy chỉ dành cho những trường yếu và không đủ tự chủ tuyển sinh.

Lam hạ (Theo thptquocgia.org)