Nghịch lý: Nhiều sinh viên đỗ Đại học nhưng vẫn rút hồ sơ đi học trung cấp Hiện nay ở một số trường Đại học và Học viện trên địa bàn Hà Nội phản ánh nhiều sinh viên đã vào học năm nhất rồi nhưng muốn rút hồ sơ theo học các trường trung cấp công an. Bộ GD&ĐT chỉ định – hướng dẫn giáo viên soạn đề thi trắc nghiệm. Thi
Nghịch lý: Nhiều sinh viên đỗ Đại học nhưng vẫn rút...

Nghịch lý: Nhiều sinh viên đỗ Đại học nhưng vẫn rút hồ sơ đi học trung cấp

275
CHIA SẺ

Hiện nay ở một số trường Đại học và Học viện trên địa bàn Hà Nội phản ánh nhiều sinh viên đã vào học năm nhất rồi nhưng muốn rút hồ sơ theo học các trường trung cấp công an.

nghich-ly-dau-dai-hoc-nhung-rut-ho-so-di-hoc-trung-cap
Nghịch lý: Nhiều sinh viên đỗ Đại học nhưng vẫn rút hồ sơ đi học trung cấp

Đậu đại học nhưng vẫn rút hồ sơ đi học trung cấp khối ngành công an.

Hiện nay ở một số trường Đại học lớn như Đại học Bách khoa Hà Nội và Học viện Ngân hàng xảy ra hiện tượng nhiều sinh viên đã đậu vào các trường này và đang theo học tuy nhiên có ước muốn rút hồ sơ để nộp vào các trường trung cấp khối ngành công an như trung cấp phòng cháy chữa cháy.

Theo ông Phạm Quốc Khánh, trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng Hà Nội, xác nhận thì gần đây có một vài trường hợp xin nghỉ học và rút hồ sơ. Vì đó là nguyện vọng của các em và gia đình nên Học viện đã chấp nhận. Nhưng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra trường không thể trả lại cho bất kì em nào giấy chứng nhận kết quả thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm vừa rồi.

Cũng theo đó ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cũng cho rằng mới đây ở trường Đại học Bách Khoa cũng xảy ra tình trạng tương tự. Có một vài sinh viên năm nhất xin rút hồ sơ vì nhiều lý do khác nhau. Và tất cả trường hợp này đều có chung mục tiêu là xin rút giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Theo ông Tớp phản ánh nhà trường đồng ý với nguyện vọng của các sinh viên, tuy nhiên việc rút giấy chứng nhận kết quả thì trường chưa giải quyết cho bất kì trường hợp nào. Sau khi tìm hiểu trường biết mục đích của sinh viên là muốn rút giấy chứng nhận kết quả thi để nhập học vào hệ trung cấp của các trường nằm trong khối công an. Ông Tớp đã giải thích để các sinh viên và gia đình hiểu những hệ lụy phải gánh chịu sau khi rút hồ sơ ra khỏi trường.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Trần Văn Nghĩa Phó cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định tất cả những trường hợp sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh khi đã được xác định danh sách thí sinh trúng tuyển (căn cứ dựa trên giấy chứng nhận kết quả mà thí sinh đã nộp cho trường) đều phải nhập danh sách này lên hệ thống quản lý của Bộ. Nếu đã nhập học rồi, và trường đã đưa dữ liệu của thí sinh lên hệ thống chung rồi thì giờ muốn học sang trường khác thì các em chỉ có thể chấp nhận phương án bỏ học. Còn trường khác có tuyển các em không thì tùy vào phương án tuyển sinh của trường đó, ông Nghĩa cho hay.

Còn về phía các trường nằm trong khối công an, đại tá Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo, Tổng Cục Chính trị, Bộ Công an cũng cho biết tất cả các trường Đại học và Cao đẳng, Trung cấp Công an tuyển sinh đều dựa vào căn cứ trên kết quả của kỳ thi tuyển THPT quốc gia. Vì thế mà các trường này buộc phải tuân thủ các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)