Tuyển sinh đại học 2017: Đại học quốc gia TPHCM sẽ tuyển sinh riêng

Theo thông tin tuyển sinh trong kỳ tuyển sinh năm tới 2017, Đại học quốc gia TPHCM  sẽ đưa ra chủ  trương tổ chức một kì thi đánh giá năng lực tương tự như Đại học quốc gia Hà Nội.

dai-hoc-quoc-gia-tphcm
Tuyển sinh đại học 2017: Đại học quốc gia TPHCM sẽ tuyển sinh riêng

Bài thi đánh giá riêng sẽ kết hợp cả tự luận lẫn trắc nghiệm

Theo đó ngay hôm nay 2/11 Đại học quốc gia TPHCM vừa đưa ra chủ trương tuyển sinh năm học 2017, trong đó sẽ xây dựng một kỳ thi đánh giá năng lực. Theo như dự thảo thì bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM sẽ có cả phần tự luận lẫn trắc nghiệm. Bài  thi sẽ nhắm tới định hướng năng lực cho học sinh Đại học chứ không nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh. Trên cơ sở đó ĐHQG TPHCM sẽ đưa ra bài thi dự kiến làm trên giấy bao gồm 1 câu hỏi tự luận và 125 câu hỏi trắc nghiệm trong đó thời giant hi giành cho kì thi này là 180 phút.

Bài thi  sẽ gồm hai phần :

  • Phần 1 : Phần đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ dự kiến sẽ có 25 câu hỏi trắc nghiệm Tiếng Việt nhằm đánh giá khả năng dùng từ và đọc hiểu và phân tích bài viết; 25 câu hỏi đọc hiểu tiếng Anh  và mọt phần bài luận Tiếng Việt khoảng 20 đến 50 dòng trình bày về một chủ đề cho sẵn.
  • Phần 2: Là phần trắc nghiệm tư duy logic thể hiện qua kiến thức Toán học và bài trắc nghiệm khả năng phân tích, tổng hợp và giải quyết vấn đề với 50 câu hỏi về kiến thức khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và các vấn đề kinh tế kĩ thuật.

Theo ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng của DDHQGTPHCM cho hay: “với đề thi này không bắt buộc thí sinh phải học thuộc lòng, thay vào đó chúng ta có thể kiểm tra cách tư duy phân tích giải quyết vấn đề của thí sinh cái mà chúng ta cần ở thời buổi giáo dục này”. Vì thế đề thi không nhất thiết nằm trong chương trình THPT. Cũng theo ông Chính thì kì thi đánh giá năng lực của ĐHQGTPHCM sẽ diễn ra sau kỳ thi THPT quốc gia 2 tuần. Theo như dự kiến thì sẽ có 3 điểm là TPHCM, Cần Thơ và Quy Nhơn và trong năm đầu thực hiện có thể sẽ chỉ có phần thi trắc nghiệm còn phần tự luận về khả năng diễn đạt Tiếng Việt có thể thực hiện trogn 2 năm tiếp theo.

dai-hoc-quoc-gia-tphcm-tuyen-sinh-ring
Bài thi đánh giá riêng sẽ kết hợp cả tự luận lẫn trắc nghiệm

Kỳ thi THPT để xét tốt nghiệp nhưng để xét Đại học thì chưa đủ

Cũng theo ông Chính, lý do ĐHQG TPHCM tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực để tạo thêm cơ sở để đánh giá chọn lựa những thí sinh tốt hơn. Ông Chính cũng phân tích, trong bối cảnh năm tới kỳ thi THPT Quốc gia dù được đánh gia tin cậy để các trường sử dụng tuyển sinh nhưng thực tế vẫn có một số đáng lo ngại. Sự phân loại của kì thi thực sự chưa cao vì chủ yếu dùng để xét tuyển tốt nghiệp

Bên cạnh đó, có thể nói vẫn còn ít nhiều lo ngại về độ tin cậy của kỳ thi do cách tổ chức và chấm thi . Do đó kỳ thi đánh giá năng lực tổ chức sẽ là cơ sở để các trường làm thước đo để có thể tin tưởng và sử dụng. Tuy nhiên theo ông chính các thành viên của Đại học Quốc gia TPHCM  có thể dùng hoặc không phù hợp với ngành đào tạo của mình. Không nhất thiết ép buộc, ông Chính cho hay.

Lam Hạ (Theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *