Bí quyết học môn lịch sử để đánh trắc nghiệm cấp tốc

Lịch sử là môn được thí sinh đăng ký nhiều nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay do sự thay đổi hình thức thi. Vậy làm thế nào để học nhanh môn Lịch sử để đánh trắc nghiệm điểm cao.

Bí quyết học môn lịch sử để đánh trắc nghiệm cấp tốc

Dưới đây là những bí quyết học logic nhanh chóng để đánh trắc nghiệm cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

5 Bí quyết học môn lịch sử để đánh trắc nghiệm cấp tốc cho kỳ thi THPT quốc gia 2017

Thứ nhất: Nắm chắc cấu trúc và chương trình cơ bản của đề thi

Sau khi Bộ GD và ĐT công bố đề thi minh họa thì các em học sinh phải biết là kiến thức Lịch sử để thi sẽ trải đều tất cả các phần của SGK lớp 12.

Các câu hỏi cũng sẽ có các mức độ khác nhau từ nhận biết kiến thức (60%), thông hiểu (20%), vận dụng (10%), vận dụng cao (10%). Đề thi sẽ có sự phân hóa từ thấp đến cao, từ dễ đến khó đảm bảo về cơ bản các mức độ sau:

  • Đối với mức độ biết: là những câu hỏi đơn giản mang tính chất tái hiện kiến thức lịch sử như sự kiện, thời gian, không gian, nhân vật…
  • Đối với mức độ hiểu: Học sinh phải lý giải, phân tích, chứng minh được các vấn đề lịch sử dùng để đánh giá năng lực HS ở mức độ cao hơn.
  • Đối với mức độ vận dụng: (bao gồm vận dụng và vận dụng cao): là những câu hỏi mà học sinh phải đưa ra những nhận xét, đánh giá; vận dụng được kiến thức đã học để giải quyết một nhiệm vụ hoặc một vấn đề thực tiễn đặt ra. Đây là nhóm câu hỏi dùng để phân loại học sinh.

Thứ hai:  Nắm vững những kiến thức căn bản SGK Lịch sử 12

Trước khi đọc bất cứ loại sách tham khảo nào thì các em học sinh phải nắm chắc những kiến thức cơ bản trong SGK Lịch sử lớp 12 hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Luôn ghi nhớ là Bộ đã khẳng định Sách tham khảo tốt nhất là Sách giáo khoa hiện hành. Dựa theo cấu trúc và trình tự thời gian của lịch sử thế giới hiện đại từ 1945 đến 2000 và lịch sử Việt Nam từ 1919 đến năm 2000.
Các em học những kiến thức, sự kiện, giai đoạn lịch sử cụ thể từng phần,chương, các bài tổng kết phần và chương. Các bài tổng kết đều hiện hữu tất cả kiến thức, vấn đề, sự kiện lịch sử cốt lõi mà học sinh không hay để ý. Cố gắng trả lời các câu hỏi ở cuối phần sách giáo khoa thật nhuyễn vì đa phần các câu hỏi được biên soạn nằm ở đây.

Thứ ba: Học tập bằng kỹ năng khái quát hóa, hệ thống hóa kiến thức Lịch sử.
Ở phần lịch sử thế giới thí sinh nên ôn luyện theo từng vấn đề, chuyên đề với 6 nội dung chủ yếu của lịch sử thế giới từ 1945 đến 2000

Ví dụ như: Trật tự thế giới hai cực Ianta; sự hình thành, phát triển và khủng hoảng, sụp đổ của hệ thống CNXH của Liên Xô, Đông Âu; phong trào giải phóng dân tộc Á – Phi – Mỹ La tinh; những chuyển biến quan trọng của CNTB sau Đại chiến 2; sự mở rộng và đa dạng của quan hệ quốc tế nửa sau thế kỷ XX; sự bùng nổ của cách mạng khoa học – kỹ thuật sau Đại chiến 2 và cách mạng khoa học – công nghệ hiện nay.

Ở phần lịch sử Việt Nam, các em ôn theo từng giai đoạn lịch sử trong một quá trình liên tục của các sự kiện lớn theo trình tự thời gian từ 1919 đến 2000 (1919-1930, 1930-1945, 1945-1946, 1946-1954, 1954-1975, 1975 – 2000).

Mỗi sự mở đầu của từng giai đoạn đều được bắt đầu những sự kiện lớn đánh dấu một thời kỳ phát triển của dân tộc trong những bối cảnh lịch sử khác nhau. Học sinh cần nắm vững nội dung, nhiệm vụ cách mạng của mỗi giai đoạn từ đó rút ra mối quan hệ tương tác, biện chứng của từng giai đoạn gắn liền với từng nhiệm vụ cụ thể. Hoàn cảnh lịch sử thay đổi, đối tượng đấu tranh thay đổi thì chủ trương, khẩu hiệu đấu tranh, hình thức đấu tranh cũng thay đổi.

Thứ tư: Rèn luyện kỹ năng, cách ôn luyện kiến thức cơ bản Lịch sử bằng “sơ đồ tư duy”

Lịch Sử là môn học có rất nhiều lý thuyết về các mốc sự kiện, không gian, thời gian chính bởi vậy để nhờ dễ dàng hơn thì các em nên sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp thí sinh nhớ lâu và dễ nhớ.
Khi có sơ đồ tư duy các em sẽ thấy bài học ngắn gọn, súc tích, dễ nhớ và dễ hiểu hơn. Khi đó việc tự học tại nhà của các em sẽ bớt nhàm chán hơn.

Thứ năm: Tự luyện đề ở nhà với ý thức học tập nghiêm túc

Tự học tại nhà sẽ là một cách ôn luyện kiến thức và kỹ năng làm bài một cách tốt nhất, sau khi ôn xong từng bài và từng chương trong chương trình học thì các em cần tập làm quen với dạng câu hỏi trắc nghiệm khách quan, luyện đề để vững vàng và tự tin khi vào phòng thi.

(Nguồn: THPTQUOCGIA.ORG)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *