Những lưu ý cho thí sinh thi năng khiếu năm 2017

Các trường tổ chức thi năng khiếu thường sau khi thí sinh đã hoàn tất kỳ thi THPT quốc gia, hơn nữa việc thi tuyển vào các ngành năng khiếu có nhiều đặc thù, yêu cầu riêng thí sinh cần lưu ý trong quá trình xét tuyển.

Những lưu ý cho thí sinh thi năng khiếu năm 2017

Thí sinh tham gia thi tuyển cũng như xét tuyển vào các trường có tổ chức thi – xét tuyển vào các trường năng khiếu lưu ý để tránh nhầm lẫn một số quy định khi xét tuyển các ngành năng khiếu.

Chú ý phương thức tuyển sinh vào các trường năng khiếu

Theo thông tin tuyển sinh của các trường có chuyên ngành đặc thù năng khiếu như: Đại học Sư phạm Nghệ thuật, Đại học Kiến trúc, Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Âm nhạc, Đại học Sân khấu Điện ảnh… các trường có tuyển sinh ngành năng khiếu năm nay đa dạng phương thức xét tuyển. Nhiều trường kết hợp điểm thi THPT quốc gia với kết quả thi năng khiếu, có trường lại kết hợp xét kết quả học bạ THPT với điểm thi năng khiếu…
Về điểm này, thí sinh phải nắm chắc phương thức tuyển sinh của các trường để biết và chọn phương thức phù hợp tăng khả năng trúng tuyển.

Chú ý thời gian thi và xét tuyển môn năng khiếu được cập nhật trên thông tin tuyển sinh thptquocgia.org

Mỗi trường có kế hoạch tuyển sinh riêng, vì vậy thí sinh cần theo dõi sát sao thời gian nhận hồ sơ dự thi, lịch thi tuyển.

Chẳng hạn, theo kế hoạch tổ chức thi môn năng khiếu của ĐH Bách khoa TP HCM, ngành Kiến trúc vừa xét điểm thi THPT quốc gia vừa tổ chức thi năng khiếu (tổ hợp Toán, Lý, Vẽ và Toán, Văn, Vẽ).

Vì vậy thí sinh muốn xét tuyển vào ngành có môn năng khiếu cần đăng ký dự thi 2 lần. Trong đó, lần 1 thí sinh đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển theo lịch chung của Bộ GD&ĐT.
Hay như trường trường ĐH Sư phạm TP HCM, ĐH Sài Gòn thông báo nhận hồ sơ dự thi môn năng khiếu kéo dài đến hết tháng 5.

Ngoài ra, nhiều trường cũng quy định rõ nơi nhận hồ sơ dự thi môn năng khiếu trực tiếp tại trường hay bằng các phương thức khác nhau vì thế thí sinh cần chú ý thời gian đăng ký hồ sơ.

Chú ý thi năng khiếu một trường xét vào nhiều trường

Một điểm khác biệt khác trong tuyển sinh ngành năng khiếu đó là thí sinh dự thi năng khiếu vào một trường nhưng nhiều trường khác cũng chấp nhận kết quả thi tuyển. Hoặc có trường chỉ chấp nhận kết quả thi năng khiếu do trường mình tổ chức, thí sinh cần lưu ý.

Để biết được điều này thí sinh cần xem trong phương thức tuyển sinh của trường đó chấp nhận kết quả dự thi của trường nào.

Chẳng hạn, Trường ĐH Kiến trúc TP HCM chỉ xét tuyển vào các ngành năng khiếu những thí sinh có điểm thi năng khiếu do trường tổ chức và môn này phải đạt từ 5 trở lên mới đủ điều kiện xét.
Tương tự, ngành kiến trúc của Trường ĐH Bách khoa TP HCM cũng không sử dụng kết quả thi năng khiếu từ trường khác tổ chức. Các trường tuyển sinh ngành năng khiếu sư phạm, nghệ thuật cũng chỉ sử dụng kết quả thi do trường mình tổ chức…

Theo đại diện một trường ĐH, nếu phải cân nhắc để lựa chọn tham dự kỳ thi năng khiếu do 1 – 2 trường tổ chức trong số rất nhiều trường, TS nên chọn thi ở trường mà nhiều trường khác chấp nhận sử dụng kết quả của trường đó. Điều này giúp thí sinh có cơ hội thử thách với trường tốp trên, đồng thời không mất đi cơ hội xét tuyển vào các trường khác.

(Nguồn: thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *