Xét tuyển ĐH: Nên chọn dùng kết quả thi tốt nghiệp hay sử dụng học bạ THPT?

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia chuẩn bị diễn ra, nhiều thí sinh băn khoăn không biết có nên chờ kết quả thi để xét tuyển hay sử dụng học bạ THPT?

Xét tuyển ĐH: Nên chọn dùng kết quả thi tốt nghiệp hay sử dụng học bạ THPT?

Đây cũng là câu hỏi được nhiều bạn sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận được khi tư vấn tuyển sinh cho các bạn thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết về vấn đề này.

Nhiều trường ĐH, CĐ dành nhiều chỉ tiêu cho xét tuyển bằng học bạ THPT

Trang thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 cập nhật thông tin về việc xét tuyển đại học, Cao đẳng năm nay. Thực tế cho thấy trước tình hình diến biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều trường đại học, cao đẳng dành chỉ tiêu xét tuyển học bạ cao hơn so với dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đây được xem là yếu tố giúp học sinh tăng cơ hội theo học ngành và trường yêu thích mà không quá áp lực thi cử, đặc biệt với phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp như hiện nay.

Bên cạnh đó, thí sinh, phụ huynh chưa hoàn toàn đặt niềm tin với xét tuyển học bạ THPT vì cho rằng nó không công bằng. Họ vẫn xem điểm thi tốt nghiệp THPT đóng vai trò quan trọng hơn. Ít ai nhận ra rằng, học bạ là kết quả của cả một quá trình học tập, phấn đấu, thể hiện rõ nhất năng lực của học sinh trong suốt những năm học phổ thông. Đây cũng là suy nghĩ của nhiều học sinh. Bởi trong quá trình thi cử vẫn có yếu tố khách quan gọi là “học tài thi phận” là điều thường gặp phải với nhiều thí sinh. Kết quả của bài thi còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như sức khỏe, tâm lý và môi trường, không chỉ riêng năng lực. Bởi vậy, xét tuyển học bạ THPT giúp đánh giá năng lực học sinh toàn diện hơn qua một quá trình dài. Các bạn thí sinh có năng lực học tập tốt nhưng không thể hiện được hết khả năng trong phòng thi cần nắm bắt cơ hội từ xét tuyển đại học năm nay. Đây cũng chính là suy nghĩ của một cán bộ tư vấn tuyển sinh đến từ Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nhiều trường ĐH, CĐ dành nhiều chỉ tiêu cho xét tuyển bằng học bạ THPT

Thí sinh nên đăng ký xét tuyển học bạ THPT để giảm áp lực thi cử?

Theo ý kiến của ThS Phạm Doãn Nguyên – Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh, Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF): “Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT không phải là con đường duy nhất vào đại học. Thí sinh nên đăng ký thêm xét tuyển học bạ để giảm bớt áp lực thi cử, nắm bắt thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành học, trường học phù hợp”. Cũng theo ông Nguyên thì thí sinh trúng tuyển bằng bất cứ phương thức nào thì vẫn học cùng chương trình, giá trị bằng cấp và quyền lợi như nhau. Vì vậy, xét tuyển học bạ là sự lựa chọn thông minh, phù hợp với thời điểm này và phù hợp với mong muốn của các bạn thí sinh.

Hiện tại, nhiều thí sinh vẫn mang tâm lý trông chờ có kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia mới quyết định nên hay không nộp hồ sơ xét tuyển học bạ. Điều này dễ khiến các bạn đánh mất cơ hội trúng tuyển vào ngành học yêu thích. Hiện nay, xét tuyển học bạ trở nên phổ biến nên tỷ lệ cạnh tranh được dự đoán cao như xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Với quy tắc xét tuyển từ cao xuống thấp, điểm trúng tuyển đợt sau có thể cao hơn đợt trước. Điều này khiến cơ hội đậu đại học thấp hơn nếu chờ xét tuyển học bạ sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp.

Bởi vậy, nếu bạn nắm được cơ hội từ phương thức xét tuyển học bạ và trở thành tân sinh viên của Đại học, CĐ mà bạn yêu thích. Theo ý kiến của bạn Trần Phạm Quốc Huy chia sẻ: “Tôi bất ngờ và vui mừng khi mình là tân sinh viên đầu tiên hoàn thành thủ tục nhập học tại UEF. Lý do tôi chọn xét tuyển học bạ vào UEF là có người thân đang theo học và biết được chất lượng đào tạo của trường. Tôi chỉ gặp chút khó khăn khi quá trình làm hồ sơ hơi nhiều thủ tục, vì trước đó tôi là du học sinh Australia”.

Nguồn thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *