Phải mở cửa không bật điều hòa phòng thi TN năm 2020

Để ngăn chặn tình trạng dịch bệnh lây lan Bộ Y tế đề nghị các địa điểm tổ chức thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 không nên bật điều hòa và phải mở hết cửa số ra.

Thí sinh được gọi vào phòng thi TN. Ảnh minh họa

Phải mở cửa không bật điều hòa phòng thi TN năm 2020

Cụ thể theo khuyến nghị của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khuyến cáo các phòng thi tốt nghiệp trung học phổ thông không bật điều hòa, chỉ mở cửa sổ, bật quạt để phòng, chống dịch Covid-19. Đây là công tác họp chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông được Bộ GD&ĐT tổ chức trực tuyến với 63 tỉnh thành cũng như các Bộ ngành liên quan.

Theo thứ trưởng Bộ Y tế, thông tin tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng và một số địa phương trên cả nước. Các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh kiểm tra hội đồng thi toàn diện các biện pháp như nhân sự và cơ sở vật chất đảm bảo y tế; công tác vệ sinh khử khuẩn; việc chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho thí sinh và cán bộ tham gia làm thi tốt nghiệp năm nay…

Đặc biệt, theo ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia các địa phương thực hiện nghiêm túc việc phân loại thí sinh như công văn Bộ GD&ĐT vừa ban hành về tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Đối với, thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế thì không thể dự thi tốt nghiệp mà phải xét.

Thí sinh thuộc diện F1, F2 phải tổ chức phòng thi hoặc điểm thi riêng, đảm bảo yêu cầu cách ly. Ngành y tế cần vào cuộc để rà soát, phân loại thí sinh tốt vì đây là đối tượng sàng lọc để tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

“Những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2 tham gia thi cũng phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong phòng thi. Các phòng thi, điểm thi phải khử khuẩn và tiến hành thi như bình thường.

Đo thân nhiệt cho thí sinh khi vào phòng thi TN

Đặc biệt, ông Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh các địa phương thực hiện nghiêm việc không bật điều hòa trong phòng thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, chỉ bật quạt, mở các cửa cho thông thoáng và tăng lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi diễn ra an toàn và đúng quy chế.

Cũng theo đó, để kỳ thi diễn ra an toàn minh bạch, Bộ Y tế cũng như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng sẽ phải đồng hành cùng với Bộ GD&ĐT để phối hợp tốt công tác tổ chức.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng khuyến nghị việc thành lập ban chỉ đạo thi tốt nghiệp năm nay không chỉ cấp tỉnh, mà cả cấp huyện, để có thể sát sao, kịp thời ứng phó các tình huống.

“Tôi đề nghị chúng ta không lơ là chủ quan vì tình hình dịch diễn biến rất phức tạp. Kể cả giáo viên và học sinh phải đề cao cảnh giác, tự giác thực hiện, đặc biệt cán bộ giáo viên phải gương mẫu trước”, đại diện Bộ Y tế đưa ra cảnh báo.  Sắp tới, hai ngành y tế và giáo dục phải có hướng dẫn chi tiết để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

Ngoài ra, tại hội nghị Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ các địa phương đã và đang lên phương án chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp chưa từng có tiền lệ như năm nay. Nhiều địa phương thành lập ban chỉ đạo thi cấp huyện.

Về khuyến cáo mở cửa các phòng thi của Bộ Y tế, đại diện Bộ GD&ĐT cho hay các điểm thi cần cân nhắc phía cửa mở để tránh nguy cơ lộ đề thi tốt nghiệpkhi các thiết bị có thể ghi hình đề thi từ xa qua cửa sổ.

Cán bộ coi thi cần đặc biệt cẩn trọng với các thiết bị gian lận thi cử công nghệ cao, rất nhỏ gọn, khi thí sinh đeo khẩu trang vào phòng thi. Kỳ thi năm nay cả nước co 900.152 thí sinh tham gia đăng ký dự thi đây cũng là kỳ thi có nhiều thí sinh tham gia chỉ sau năm 2015. Kỳ thi năm nay do ảnh hưởng của Covid 19 do đó đã được hoãn lại tổ chức chậm hơn so với thường niêm hơn 1 tháng.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *