Phân loại 4 nhóm thí sinh vừa thi THPT quốc gia vừa phòng dịch

Dự kiến Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các tỉnh thành phân 4 nhóm thí sinh từ F0, F1, F2 và nhóm thí sinh khác để phòng dịch bệnh trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Thí sinh năm nay tham gia thi tốt nghiệp. Ảnh minh họa

Phân loại 4 nhóm thí sinh vừa thi THPT quốc gia vừa phòng dịch

Dự kiến, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các địa phương phân các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0; F1; F2 và các thí sinh khác. Việc phân nhóm đối tượng dự thi nhằm bảo đảm quyền lợi của học sinh cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay diễn biến dịch phức tạp như hiện nay. 

Chi tiết về việc phân nhóm thí sinh vừa thi THPT quốc gia vừa phòng dịch được đưa ra trong cuộc họp sáng ngày 29/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo, chủ trì cuộc họp.

Trong đó trọng tâm nhất là phòng chống dịch bệnh tại các điểm nóng có nguy cơ cao cũng như phía trước là kỳ thi tốt nghiệp trên cả nước có nguy cơ lây lan dịch cao.

Về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 vẫn sẽ diễn ra trong hai ngày 9-10/8. Bộ GD&ĐT cũng đã xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi trước diễn biến của tình hình dịch COVID-19. Đối với những địa phương có dịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Bộ Y tế để thống nhất ban hành văn bản hướng dẫn rất cụ thể để các địa phương áp dụng phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại cơ sở.

Dự kiến, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các địa phương tổ chức phân loại các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0; F1; F2 và các thí sinh khác. Việc phân rõ các nhóm đối tượng dự thi nhằm bảo đảm quyền lợi của học sinh cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, đối với nhóm đối tượng thí sinh F0 (phải điều trị trong bệnh viện và không có điều kiện dự thi), các em sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp theo quy định. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng có phương thức xét tuyển phù hợp, đảm bảo tối đa quyền lợi cho các học sinh, đồng thời bảo đảm quyền chủ động tuyển sinh của các trường.

Sẽ phân loại thí sinh để cách ly khi thi tốt nghiệp

Đối với nhóm đối tượng thí sinh F1 (phải cách ly tại các khu cách ly tập trung), Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương theo hướng tổ chức thi tại các điểm thi tốt nghiệp đặt ở trong khu cách ly hoặc khu vực phù hợp, lân cận khu cách ly tùy theo số lượng đối tượng thí sinh; bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh F1 có điều kiện dự thi.

Đối với nhóm đối tượng thí sinh F2 (tiếp xúc gần với F1), tuỳ theo số lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương tổ chức thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Nếu số lượng các học sinh đông thì tổ chức một điểm thi riêng và có phương án đưa đón các học sinh phù hợp.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn Trường hợp các thí sinh còn lại, các em sẽ được thi tại các điểm thi bình thường, tùy theo nguy cơ mức độ lây nhiễm của địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương đưa ra hướng dẫn giãn cách bảo đảm yêu cầu như: Khử khuẩn, đeo khẩu trang, vệ sinh trường lớp.

Trước đó thì nhiều địa phương cũng họp bàn khẩn trương triển khai công tác phòng dịch khi mà kỳ thi tốt nghiệp sắp tới gần. Như tại Đà Nẵng, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng yêu cầu các hiệu trưởng các trường trung học phổ thông, giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên có trách nhiệm chỉ đạo rà soát tình hình sức khỏe 100% học sinh, học viên tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ phối hợp với Sở Y tế lên kế hoạch huy động lực lượng cũng như máy đo thân nhiệt, nước rửa tay tự động… để chuẩn bị cần thiết cho kỳ thi sắp tới.

Còn tại Thừa Thiên Huế, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu cần trang bị khẩu trang đầy đủ mỗi điểm thi để trang bị cho thí sinh mục đích phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *