Tuyển sinh ĐH 2023: Thận trọng với cuộc đua mở ngành

Mùa tuyển sinh năm 2023 đang nóng dần lên khi đến thời điểm hiện tại đã có gần 100 trường ĐH công bố đề án tuyển sinh. Vậy vì sao cần thận trọng với cuộc đua mở ngành?

Tuyển sinh ĐH 2023: Thận trọng với cuộc đua mở ngành

Chuyển mình để đáp ứng nhu cầu thị trường

Tính đến thời điểm này đã có gần 100 trường ĐH trong số hơn 200 cơ sở đào tạo trên cả nước công bố đề án tuyển sinh đại học chính quy năm học 2023 – 2024. Theo đó thì, mùa tuyển sinh năm 2023 nhiều trường tăng mạnh chỉ tiêu tuyển sinh, mở thêm nhiều ngành học mới đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội và mong muốn của người học.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Không riêng một số trường khối kỹ thuật, nhiều trường có truyền thống đào tạo khối ngành kinh tế cũng bắt đầu tuyển sinh một số khối ngành thuộc lĩnh vực công nghệ. Ở mùa tuyển sinh 2023, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến mở thêm 4 ngành mới, gồm: Kinh tế số, Truyền thông và quan hệ công chúng, CNTT theo hướng ứng dụng (chương trình chuẩn) và Marketing số (chương trình chất lượng cao). Vì thế, trường cũng dự kiến tăng 460 chỉ tiêu so với năm ngoái, lên mức 4.280 chỉ tiêu.

Trường ĐH Thương mại cũng mở thêm 5 ngành mới, gồm: Phân tích kinh doanh trong môi trường số, Tiếng Trung thương mại, Quản trị khách sạn, Marketing thương mại và Thương mại quốc tế. So với năm ngoái, trường tăng 700 chỉ tiêu.

Lý giải việc mở thêm ngành, đại diện Trường ĐH Thương mại cho biết, một số ngành này có tính mới và phù hợp với bối cảnh hiện tại, khi nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trở nên cấp thiết. Trường định hướng tiên phong trong chuyển đổi số, đón đầu một số xu thế phát triển, nên một số chương trình đào tạo được xây dựng theo hướng đa ngành, có tính quốc tế, gắn với công nghệ và chuyển đổi số.

Tương tự, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội dự kiến mở một số ngành mới trong năm 2023 như: Năng lượng tái tạo, Kỹ thuật sản xuất thông minh, Công nghệ kỹ thuật điện tử y sinh, Ngôn ngữ học. Trường ĐH Kinh tế TP HCM tuyển sinh 8.250 chỉ tiêu, có 5 chương trình đào tạo mới gồm: Công nghệ tài chính (Fintech); Marketing công nghệ (Martech); Kinh doanh số (Digital business); Robot và trí tuệ nhân tạo (Robot & AI) và Công nghệ logistics (Logtech)…

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Băn khoăn chất lượng đào tạo

Trước xu thế mở ngành học mới, đặc biệt một số ngành gắn với công nghệ số, TS Đoàn Trung Sơn – chuyên gia An ninh mạng, GV Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Phenikaa nhìn nhận, không phải ngẫu nhiên mà một số trường không phải là thế mạnh đào tạo về CNTT đưa khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy. Bởi thực chất trí tuệ nhân tạo là môn khoa học liên ngành có thể ứng dụng ở tất cả một số lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, chứ không phải thuần túy đóng khung trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chuyên gia này cho rằng, đây là cơ hội đột phá trong lĩnh vực đào tạo đại học.

Theo cán bộ tuyển sinh tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH có hiệu lực từ 1/7/2019, một số trường ĐH được tự chủ trong việc mở ngành đào tạo trường hợp đảm bảo điều kiện theo quy định. Việc này nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực khi đất nước ngày càng hội nhập và hướng đến cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời giúp một số trường dễ thu hút học sinh để tuyển sinh tốt hơn. Một số chuyên gia nhận định, xu hướng đầu tư mở ngành học mới chứng tỏ rằng, một số trường chuyển mình từ đào tạo những gì mình có sang đào tạo những gì thị trường cần.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *