Năm 2023 tiếp tục giảm chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Hiện đã có một số trường đại học công bố thông tin tuyển sinh 2023. Một số trường dự kiến giảm chỉ tiêu đối với cách thức xét kết quả điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Năm 2023 tiếp tục giảm chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Đại học Bách khoa Hà Nội thông tin, năm 2023, trường tiếp tục giữ ổn định ba cách thức tuyển sinh gồm xét tuyển tài năng, xét điểm kỳ thi đánh giá tư duy và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức 3 đợt, vào tháng 5, 6 và 7/2023, tăng 2 đợt so với năm 2022. Năm 2022, trường dành 10-20% trong gần 8.000 chỉ tiêu để xét tuyển tài năng, 50-60% cho kết quả thi đánh giá tư duy, còn lại dựa vào kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Trong đó, nhiều ngành của Đại học Bách khoa Hà Nội đã không xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông mà chỉ xét tuyển hai cách thức còn lại.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.Hồ Chí Minh dự kiến sử dụng 4 cách thức xét tuyển: học bạ Trung học phổ thông; dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023; dựa trên kết quả thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh tổ chức năm 2023; xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Trường tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh lên 20-30%; xét tuyển thẳng theo đề án tuyển sinh của trường sẽ tăng lên 10-15%; xét tuyển bằng học bạ Trung học phổ thông 30-35%, kèm theo xét tuyển học lực của thí sinh; còn lại xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh dự kiến, từ ngày 1/3-6/6/2023, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến đối với 2 cách thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng và xét tuyển học bạ Trung học phổ thông. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến năm 2023 không sử dụng cách thức xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét tuyển. Kết quả của kỳ thi này sẽ được sử dụng kết hợp với một số tiêu chuẩn khác để tuyển sinh như kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ…

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì Bộ Giáo dục và Đào tạocho biết sẽ rà soát, cân nhắc để hoàn thiện quy trình tuyển sinh, trong đó có thể xem xét khuyến cáo một số cơ sở đào tạo không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022, mà tất cả một số cách thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông – tuyển sinh đợt 1.

Sẽ không còn điểm chuẩn chạm trần?

Từ năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ áp dụng quy định mức điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên (trên tổng điểm 30 tối đa của mỗi tổ hợp 3 môn), sau đó sẽ giảm tuyến tính (tới 30 điểm thì mức điểm ưu tiên bằng 0). Điều này được kỳ vọng sẽ đem lại cơ hội và sự công bằng cho những thí sinh có năng lực nhưng vì không có điểm ưu tiên nên gần như mặc định không đỗ vào một số ngành “hot” của trường tốp trên.

Sẽ không còn điểm chuẩn chạm trần?

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, số thí sinh thuộc diện hưởng một số ưu tiên khác nhau là rất lớn, chiếm tới 75% tổng số thí sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông hằng năm. Việc áp dụng chính sách ưu tiên nhằm giúp tăng tiếp cận giáo dục và đào tạo bậc cao đối với một số thí sinh ở vùng khó khăn và thuộc đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, cũng cần đảm bảo sự công bằng, tránh để sự hỗ trợ này lại làm cho nhóm thí sinh khác bị rơi vào bất lợi và yếu thế.

Thông tin được cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur liên tục cập nhật

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *