Tuyển sinh đại học năm 2023: Một số cải tiến phù hợp với thực tế

Trong hướng dẫn nhiệm vụ năm học với giáo dục Đại học mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh tới vấn đề “một số trường cần hoàn thiện một số cách thức tuyển sinh cho năm 2023 theo hướng đơn giản hóa”.

Tuyển sinh đại học năm 2023: Một số cải tiến phù hợp với thực tế

Đảm bảo công bằng giữa một số cách thức xét tuyển

Theo thống kê, năm 2022 có khoảng 20 cách thức xét để tuyển sinh đầu vào Đại học, chủ yếu vẫn tập trung vào một số cách thức như xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, xét tuyển thẳng…

Phó giáo sư.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, theo luật định, cơ sở giáo dục Đại học tự chủ quyết định cách thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, vấn đề một số trường bổ sung nhiều cách thức xét tuyển kéo theo vấn đề phân bổ chỉ tiêu không hợp lý. Mặt khác, vấn đề gia tăng nhiều cách thức xét tuyển cũng khiến thí sinh không có sự chuẩn bị kịp thời, phần nào cũng gây ra sự khó khăn cho thí sinh trong vấn đề nắm bắt thông tin.

Vì vậy, bà Thủy cho biết để hệ thống hoạt động ổn định trong một số năm tiếp theo, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc tự chủ trong tuyển sinh của một số cơ sở đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ yêu cầu một số cơ sở đào tạo phân tích, đánh giá hiệu quả của từng cách thức tuyển sinh để lựa chọn và sử dụng một số cách thức nhất định, tránh đưa ra nhiều cách thức xét tuyển dẫn đến không đảm bảo sự công bằng và gây khó khăn, nhầm lẫn cho thí sinh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nhìn nhận, hiện nay, bên cạnh kết quả thi tốt nghiệp cùng với một số thành tích học tập ở bậc THPT được đa số trường Đại học lựa chọn trong tuyển sinh, một số trường đã xét tuyển dựa trên một số kỳ thi đánh giá năng lực, xét tuyển kết hợp phỏng vấn… Tuy nhiên, khi áp dụng nhiều cách thức tuyển sinh khác nhau trong cùng 1 ngành có thể dẫn đến khó bảo đảm sự công bằng cho thí sinh, đặc biệt khi một số trường phân bổ chỉ tiêu ngay từ đầu. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cảnh báo về nguy cơ này và yêu cầu giữa một số cách thức, hình thức xét tuyển phải bảo đảm sự công bằng.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Vấn đề một số trường đưa ra nhiều cách thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển cho một ngành và phân bổ chỉ tiêu chưa hợp lý giữa một số cách thức, tổ hợp xét tuyển là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng điểm trúng tuyển Đại học qua kết quả thi tốt nghiệp THPT ở một số ngành năm nay tiếp tục “đụng” trần. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã khuyến cáo một số trường nên có phương pháp quy đổi điểm đánh giá của một số cách thức, tổ hợp xét tuyển về một thang đo chung và xét tuyển chung. Trường hợp cơ sở đào tạo lựa chọn phân bổ chỉ tiêu và xét tuyển độc lập theo từng cách thức, tổ hợp thì phải giải trình được căn cứ phân bổ chỉ tiêu cũng như điều kiện trúng tuyển của một số cách thức, bảo đảm nguyên tắc công bằng.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh và đào tạo Cao đẳng Y Dược năm 2022

Về dự kiến phương hướng công tác tuyển sinh năm 2023 và một số năm tiếp theo, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho hay, Bộ sẽ rà soát, cân nhắc để hoàn thiện quy trình tuyển sinh, trong đó có thể xem xét khuyến cáo một số cơ sở đào tạo không thực hiện vấn đề xét tuyển sớm như năm 2022, mà tất cả một số cách thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT – tuyển sinh đợt 1. Đối với chính sách ưu tiên đối tượng, khu vực trong tuyển sinh năm 2023, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sẽ giảm tuyến tính từ mức điểm gây mất công bằng đối với tổng 3 môn thi THPT để xét tuyển vào Đại học, CĐ theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 Quy chế quy định.

Nhằm đảm bảo sự công bằng giữa một số thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên với một số thí sinh không hưởng chính sách ưu tiên, từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau: Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ưu tiên quy định tại khoản 1, 2 Điều 7 Thông tư 08/2022/TT-B-Giáo dục và Đào tạo. Với cách tính này, thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên/3 môn thì điểm ưu tiên sẽ càng giảm và sẽ không có thí sinh nào có điểm xét đại học vượt quá 30 điểm.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *