Phân tích điểm chuẩn các trường khối ngành Y Dược trên cả nước

Điểm chuẩn cao nhất khối ngành Y Dược năm nay thuộc về Học viện Quân y – ngành Bác sĩ đa khoa  và Y khoa của ĐH Y Hà Nội. Nội dung chi tiết có trong bài chia sẻ sau đây!

Phân tích điểm chuẩn các trường khối ngành Y Dược trên cả nước

Điểm chuẩn khối ngành Y Dược luôn giữ vị trí TOP

Năm 2022, ĐH Y Hà Nội sử dụng ba cách thức để tuyển 1.170 chỉ tiêu, gồm xét tuyển thẳng, dựa vào kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét kết hợp điểm thi với chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp quốc tế. So với năm ngoái, lượng chỉ tiêu tăng 20. Điều chỉnh nằm ở ba ngành gồm Răng Hàm Mặt (tăng 20), Kỹ thuật xét nghiệm y học (tăng 20), Điều dưỡng (giảm 20).

Ngành Y khoa cao nhất năm nay với 28,15đ (giảm 0,7đ so với năm ngoái), kế đến là ngành Răng – Hàm – Mặt với 27,7đ (giảm 0,8 điểm so với năm trước). Ngành thấp nhất – Điều dưỡng phân hiệu Thanh Hoá 19 điểm (giảm 3,4 điểm so với 2021) – đây cũng là ngành điểm chuẩn giảm mạnh nhất trường.

ĐH Y Dược – ĐH Quốc gia Hà Nội, trong 6 ngành tuyển sinh, ngành Y khoa lấy điểm chuẩn cao nhất với 27,3 điểm khối B00 (thấp hơn năm ngoái 0,85đ). Tiếp đến là ngành Răng – Hàm – Mặt với 26,4 điểm (giảm 1,1 điểm so với năm ngoái). Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Điều dưỡng với 24,25đ (giảm 1,15đ so với năm ngoái)

Năm nay, trường tuyển 550 chỉ tiêu thông qua 3 cách thức xét tuyển: Xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia và xét tuyển thẳng. Trường dành 50% cho cách thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022.

ĐH Điều dưỡng Nam Định giảm 0,5đ ở ngành Điều dưỡng, giữ nguyên ở ngành Hộ sinh. Cụ thể, điểm chuẩn ngành Điều dưỡng là 19,5đ, giảm so với điểm chuẩn 20 của ngành này vào năm ngoái. Ngành Hộ sinh giữ nguyên mức điểm chuẩn 19, bằng năm 2021.

ĐH Y Dược – ĐH Thái Nguyên có điểm trúng tuyển từ 19 – 26,75đ, cao nhất là ngành Răng – Hàm – Mặt Theo cách thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (PTXT 100) ngành Răng – Hàm – Mặt lấy 26,75đ. Tiếp đến là ngành Y khoa với 25,75đ. Ngành Hộ sinh và Điều dưỡng có điểm đầu vào thấp nhất, 19 điểm.

Ở cách thức xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia (PTXT 200), ngành Răng – Hàm – Mặt tiếp tục lấy điểm chuẩn cao nhất, 28 điểm. Tiếp đến là ngành Y khoa với 26,5đ. Ngành Điều dưỡng lấy điểm chuẩn thấp nhất với 19,6đ.

ĐH Y Dược TP.HCM áp dụng điểm chuẩn các ngành theo cách thức xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2022 từ 19,1 điểm đến 27,55. Trong đó, điểm chuẩn cao nhất là ngành Y khoa, điểm chuẩn thấp nhất là Y tế công cộng.

ĐH Dược Hà Nội áp dụng mức điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (cách thức 4) cao nhất là 26đ – ngành Dược học và cách thức 3 xét điểm thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội cao nhất 20,04. Ngành Hoá học lấy 25,8 điểm (giảm 0,25đ so với năm 2021 và giảm 0,9 điểm so với 2020).

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch lấy điểm chuẩn năm 2022 từ 18,35 – 26,65, đa số thấp hơn năm ngoái, trong đó ngành Dinh dưỡng giảm gần 6đ. Hai ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt cho sĩ tử có hộ khẩu ngoài TP.HCM vẫn lấy điểm chuẩn cao nhất – 26,65. Tuy nhiên, mức này thấp hơn năm ngoái 0,7đ.

Trong các ngành còn lại, điểm chuẩn ngành Dinh dưỡng, Điều dưỡng giảm mạnh nhất. Cụ thể, với sĩ tử có hộ khẩu TP.HCM, điểm chuẩn ngành Dinh dưỡng năm nay là 18,1, trong khi năm ngoái 23,8 (chênh lệch 5,7đ). Với sĩ tử ở ngoài TP.HCM, điểm chuẩn ngành này là 19,1 (giảm 4,35đ). Ngưỡng 18,1 cũng là điểm chuẩn thấp nhất năm nay.

Ngành Điều dưỡng cũng giảm khoảng 5đ tại cả hai nhóm sĩ tử. Những ngành khác giảm nhẹ hơn, khoảng 1-2 điểm.

Nên học Cao đẳng Y Dược khi trượt Đại học Y Dược năm 2022

Lựa chọn học Cao đẳng Y Dược là một quyết định đúng đắn và mang tính quyết định tương lai của các bạn. Với tình yêu và đam mê với ngành Y dược thì không phải ai cũng có thể đỗ Đại học Y Dược, vì vậy học Cao đẳng Y Dược là sự lựa chọn đúng đắn và chính xác đối với các bạn trượt đại học chuyên ngành Y Dược hiện nay.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur xét tuyển Cao đẳng Y Dược năm 2022

Năm 2022, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh 5 mã ngành Cao đẳng Y Dược như sau:

Thí sinh có nguyện vọng học Cao đẳng Y Dược vui lòng lựa chọn ngành nghề và tiến hành click vào đăng ký trực tuyến để được Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên hệ tư vấn ngay!

Nguồn: thptquocgia.org