Vì sao điểm chuẩn đại học một số ngành nghề gần chạm ngưỡng 29,95?

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nhận được tới trên 2.500 NV đăng ký xét tuyển vào ngành Báo chí ở khối C00, trong khi đó chỉ có 25 chỉ tiêu chia cho 6 khối.

Vì sao điểm chuẩn đại học một số ngành nghề gần chạm ngưỡng 29,95?

Hàng trăm trường Đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn theo cách thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, có nhiều ngành điểm chuẩn gần chạm ngưỡng tuyệt đối.

Điểm chuẩn một số ngành gần “đụng trần”

Khối ngành khoa học xã hội nhân văn năm 2022 có điểm chuẩn rất cao. Tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, 3 ngành Đông phương học, Quan hệ công chúng và Hàn Quốc học ở tổ hợp xét tuyển khối C00 có mức điểm chuẩn cao nhất, lên tới 29,95 điểm.

Các trường tuyển sinh ngành Luật cũng có mức điểm chuẩn cao. Đơn cử, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội lấy 28,25 điểm ở khối C00. Tại Trường Đại học Luật Hà Nội, ngành lấy điểm chuẩn cao nhất là Luật Kinh tế, ở tổ hợp xét tuyển C00 với 29,5 điểm. Ngành Luật, khối C00 của nhà trường năm 2022 lấy 28,75 điểm.

Ở khối ngành ngôn ngữ, nhiều ngành chạm mức điểm gần như tuyệt đối. Tại Học viện Khoa học quân sự, ngành Ngôn ngữ Nga lấy điểm chuẩn cao nhất (29,79 điểm với nữ), tiếp đến là Ngôn ngữ Anh (28,29 điểm với nữ), Ngôn ngữ Trung Quốc (28,25 điểm với nữ).

Tại Học viện Ngoại giao, ngành Trung Quốc học lấy điểm chuẩn cao nhất với 29,25 điểm ở tổ hợp C00. Điểm chuẩn cao thứ 2 là ngành Hàn Quốc học với 29 điểm, cũng ở tổ hợp xét tuyển C00.

Trên thang điểm 40, điểm chuẩn cao nhất tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội là các ngành Sư phạm Tiếng Trung (38,46 điểm), Sư phạm Tiếng Anh (38,1 điểm). Điểm chuẩn ngành cao nhất tại Trường Đại học Hà Nội là Ngôn ngữ Hàn Quốc (36,42 điểm).

Nhóm ngành Công nghệ thông tin cũng nằm trong top đầu về điểm chuẩn năm 2022. Tại trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, đây là ngành có điểm trúng tuyển cao nhất với 29,15 điểm, cao hơn năm ngoái 0,4 điểm.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, nhiều trường đại học khác cũng lấy điểm chuẩn cao đối với nhóm ngành này, như Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM (ngành Khoa học máy tính chương trình tiên tiến lấy 28,2 điểm; ngành Công nghệ thông tin chương trình chất lượng cao lấy 27,2 điểm; ngành Máy tính và Công nghệ thông tin lấy 27,2 điểm), Trường Đại học Kinh tế quốc dân (27 điểm),…

Trong khi đó, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, có 5 ngành/chương trình đào tạo không dùng cách thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022, đều thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin. Đại diện nhà trường cho biết, đây là những ngành có tính cạnh tranh cao nhất, nếu dùng kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022 có thể đẩy điểm chuẩn lên “đụng trần”.

Vì sao điểm chuẩn nhiều ngành gần “đụng trần”?

Theo một số chuyên gia, phổ điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 cao là một trong những lý do có thể khiến nhiều ngành phải lấy điểm chuẩn gần chạm ngưỡng tuyệt đối.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur – địa chỉ uy tín chất lượng trong đào tạo Cao đẳng Y Dược

Trao đổi với cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur trước đó, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội phân tích, trên thực tế, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh đề thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông để tránh mưa điểm 10, do đó sẽ khó có chuyện 30 điểm vẫn trượt đại học. Tuy nhiên, nhìn vào những con số thống kê cụ thể, có thể thấy điểm kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 vẫn cao.

Theo đó, với môn Ngữ văn, số bài thi đạt điểm 7 trở lên đạt 42,28%, trong khi tỷ lệ này năm ngoái là 41,7%. Môn Lịch sử, năm 2021, số điểm 8 trở lên là 5,44%, thì năm 2022 tỷ lệ sĩ tử đạt điểm 8 trở lên là 18,1%. Do đó, tổ hợp xét tuyển có cả môn Văn và Sử sẽ có điểm rất cao.

Với môn Toán, số bài thi đạt điểm 8 trở đạt 21,8%. Môn Vật lý, số bài thi đạt điểm 8 trở lên đạt 22,74%. Môn Hóa học, số bài từ 8 điểm trở lên đạt 27,8%. Môn Giáo dục công dân, số bài đạt điểm 8 trở lên đạt 61,85%. Môn Tiếng Anh năm 2022 đã có sự điều chỉnh rõ rệt so với năm ngoái. Nếu năm ngoái tỷ lệ bài đạt 8 điểm trở lên là 18,3% thì năm 2022, tỷ lệ này là 11,9%.

Nguồn: thptquocgia.org