Giảm điểm ưu tiên với thí sinh đạt từ 22,5 điểm

Bắt đầu từ năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng chính sách miễn giảm điểm ưu tiê đối tượng và khu vực đối với thí sinh có kết quả điểm xét tuyển từ 22.5 trở lên.

Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu các trường bỏ phương thức xét tuyển không phù hợp

Theo tin tức cập nhật từ ban biên tập – Truyền thông Cao đẳng Y Dược Pasteur, Bộ GD-ĐT vừa có báo cáo gửi Ủy ban Văn hóa, GD của Quốc hội về một số nội dung chính trong công tác tuyển sinh Đại học và Cao đẳng ngành GD mầm non năm 2022.

Theo báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định năm 2022, đồng thời tăng cương thêm các giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hợp cho công tác tuyển sinh của các cơ sở đào tạo và cho thí sinh trong quá trình xét tuyển nhập học.

Bộ GD-ĐT tiếp tục chỉ đạo và thực hiện nâng cấp, bổ sung thêm một số chức năng cần thiết khác của phần mềm, nâng cấp đường truyền hệ thống, tăng cường các giải háp để KT thông tin thí sinh nhập lên hệ thống nhằm tránh giảm thiểu sai sót, nhầm lẫn thêm tính logic.

Đồng thời, Bộ sẽ hướng dẫn các CSĐT rà soát những phương thức xét tuyển hiệu quả, loại bỏ (không dùng) các phương thức không phù hợp, không hiệu quả, không đủ cơ sở khoa học, có thể gây nhiễu hệ thống cũng như khó khăn, vướng mắc cho thí sinh.

Bên cạnh đó, theo thông tin tổng hợp của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong quy trình tuyển sinh Bộ GD-ĐT cũng sẽ rà soát, cân nhắc để hoàn thiện, trong đó có thể xem xét khuyến cáo các CSĐT không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022, mà tất cả các PTXT được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển dựa vào kết quả thi TN trung học phổ thông – tuyển sinh đợt 1.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Cũng theo Bộ GD-ĐT, từ năm 2023 sẽ áp dụng chính sách giảm điểm ƯT đối tượng và khu vực đối với thí sinh có kết quả điểm xét tuyển cao (từ 22.5 điểm trở lên khi quy đổi theo thang điểm 10 và tổng điểm 3 môn), nhằm đảm bảo sự công bằng và khắc phục tình trạng có thí sinh đạt kết quả điểm xét tuyển là 30 điểm nhưng vẫn không trúng tuyển ĐH, CĐ.

Điều này xuất phát từ việc năm 2021, tỷ lệ thí sinh có điểm cao tăng lên, một số ngành/trường lấy điểm rất cao như CA, quân đôi, Y dược… tỷ lệ thí sinh ở KV không được ưu tiên trúng tuyển thấp; tỷ lệ thí sinh phải có điểm ưu tiên trở nên thiếu công bằng.

Trên cơ sở tiếp nhận ý kiến và việc rà soát điểm ƯT năm 2020, 2021 nhằm bảo đảm sự công bằng giữa các thí sinh được hưởng chính sách ƯT với các thí sinh không hưởng chính sách ƯT.

Theo đó, kỳ tuyển sinh năm 2023 chính sách ƯT đối tượng, khu vực sẽ giảm tuyến tính từ mức điểm gây mất công bằng đối với tổng 3 môn thi Trung học phổ thông để xét tuyển vào đại học, CĐ theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 quy chế quy định.

Cụ thể, điểm ƯT đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22.5 trở lên (khi quy định đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 – tổng điểm đạt được)/7,5] × mức điểm ưu tiên quy định tại khoản 1, 2 Điều 8 quy chế.

Nguồn: thptquocgia.org Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *