Chỉ tiêu các Trường Sư phạm giảm gần 40%

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018 của khối ngành Sư phạm chiếm khoảng 80% so với tổng chỉ tiêu thực tuyển năm 2017.

Chỉ tiêu các Trường Sư phạm giảm gần 40%

Chỉ tiêu các Trường Sư phạm giảm gần 40%

Chỉ tiêu các Trường Sư phạm giảm gần 40%

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất, chỉ tiêu của khối ngành Sư phạm năm 2017 là 54.000 thế nhưng con số thực tuyển vào trường chỉ đạt khoảng 80% nghĩa là khoảng 43.000.

Tuy nhiên, đến năm 2018, chỉ tiêu vào khối ngành Sư phạm chỉ khoảng 34.000, như vậy con số này giảm khoảng 40% so với năm 2017.

Lý giải về việc giảm chỉ tiêu lần này, Vụ Giáo dục Đại Học cho biết chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018 của khối ngành Sư phạm phụ thuộc vào nhu cầu của địa phương, cũng như số sinh viên đã tốt nghiệp và số sinh viên tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm.

Đối với chỉ tiêu cụ thể của từng trường có thể căn cứ vào các yếu tố như nhu cầu giáo viên ở các địa phương, vùng miền, năng lực do trường kê khai, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp tại các địa phương.

Một trong những điểm mới được xác định tại chỉ tiêu tuyển sinh đó là các trường tự xác định chỉ tiêu theo năng lực và kê khai trong phần mềm quản lý của Bộ GD&ĐT theo quyền tự chủ của từng trường.

Trong nhiều năm trở lại đây, việc giảm chỉ tiêu đào tạo được thực hiện theo lộ trình, theo đó việc giảm chỉ tiêu nhằm điều chỉnh quy mô, tạo điều kiện để các trường tập trung đào tạo tốt hơn cho sinh viên, giảm tỷ lệ sinh viên ra trường không có việc làm.

Cùng với việc giảm chỉ tiêu, Bộ GD&ĐT đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng đối với các trường đào tạo khối ngành sư phạm nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên.

Miễn học phí vẫn không thu hút được nhân tài Sư phạm

Miễn học phí vẫn không thu hút được nhân tài Sư phạm

Miễn học phí vẫn không thu hút được nhân tài Sư phạm

Nếu như hồ sơ nộp xét tuyển đầu vào các ngành Cao đẳng Y Dược tại các trường Cao đẳng Y Dược như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur diễn ra một cách sôi nổi, thì việc xét tuyển những ngành thuộc nhóm sư phạm lại có sự giảm sút đáng kể và dẫn đến kết quả tuyển sinh rất đáng buồn cho nhóm ngành sư phạm.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm trước, hàng loạt Trường cao đẳng sư phạm chỉ có điểm chuẩn đầu vào dao động từ 9 điểm – 10,5 điểm. Ngoại trừ Đại học Sư phạm Hà Nội, Sư phạm TP.HCM và Sư phạm Đà Nẵng ra thì những trường Đại học sư phạm còn lại cũng có điểm chuẩn trung bình chỉ ở mức 15,5 điểm.

Với thực tế mức chuẩn thấp như vậy đủ thấy, sư phạm đã không còn sức hút đối với sinh viên cho dù khi theo học Sư phạm, sinh viên không phải đóng học phí. Chính tình trạng ấy đã dẫn đến tình trạng rất đáng lo ngại: sẽ không có đội ngũ giáo viên giỏi, chất lượng khi chất lượng đầu vào của sinh viên các trường sư phạm trên cả nước đang ở mức báo động.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *