Tuyển sinh cần công bố lộ trình thay đổi, tránh gây xáo trộn

Những quy định về tuyển sinh đại học cần đảm bảo sự ổn định, tránh gây xáo trộn, biến động lớn, ảnh hưởng đến việc học tập và ôn luyện của sĩ tử.

Tuyển sinh cần công bố lộ trình thay đổi, tránh gây xáo trộn

Trường đầu tiên công bố bỏ xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Trường Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội) vừa công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2022, trong đó có một số thay đổi so với dự kiến trước đây. Theo đó, trường sẽ tuyển theo 4 phương thức, trong đó xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2022 trường dành 35% chỉ tiêu (trước đó trường dự kiến chỉ dành 10 – 15% chỉ tiêu cho phương thức này).

Giảng viên Cao đẳng Dược TpHCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: điều khiến nhiều người bất ngờ và “hơi sốc” là trong đề án trên trường lưu ý từ năm 2023 dự kiến không tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và những phương thức khác, chỉ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp/xét tuyển sớm với 100% chỉ tiêu sau khi trừ đi số sĩ tử diện tuyển thẳng theo quy chế.

Như vậy, từ năm tới dự kiến trường này sẽ không xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông nữa và đây là trường đầu tiên công bố bỏ xét tuyển theo phương thức “truyền thống” này.

Về việc này, đại diện Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng đây là xu thế chung, bởi những trường đại học đang giảm dần chỉ tiêu từ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Mấy năm gần đây, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông với mục tiêu chính là xét tốt nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo, trường cần có những căn cứ khác trong tuyển sinh nhằm tuyển chọn người học phù hợp.

Thực tế, so với năm 2021, đề án của trường năm 2022 cũng giảm từ 50-70% những năm trước xuống còn 35% cho chỉ tiêu từ phương thức này. Như vậy, việc trường này công bố dự kiến không xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trong năm tới là không quá bất ngờ!

Cần công bố sớm lộ trình để tránh gây hoang mang

Nhìn lại lịch sử tuyển sinh có thể thấy, năm 2015 lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia với hai mục đích: xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Kỳ thi này thay thế cho kỳ thi đại học “3 chung” (chung đề, chung đợt thi và sử dụng chung kết quả). Từ lúc đó, những trường đại học đã bắt đầu mở rộng tuyển sinh với nhiều phương thức.

Đặc biệt, từ năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia được chuyển thành tốt nghiệp Trung học phổ thông với mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp, nên đề thi có phần nhẹ nhàng hơn, tính phân loại không cao. Vì thế những trường đại học, đặc biệt là nhóm trường tốp trên đã áp dụng tiêu chí phụ trong xét tuyển và bổ sung nhiều phương thức tuyển sinh.

Với việc tuyển sinh đa dạng phương thức, chỉ tiêu dành cho xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông những năm gần đây ở những trường đều đã giảm mạnh.

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì, từ khi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2020 được chuyển đổi thành kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông là cơ hội để những trường đại học đẩy mạnh tự chủ hoàn toàn trong tuyển sinh, theo luật. Do đó, việc tuyển sinh không phụ thuộc nhiều vào điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thậm chí không còn xét bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cũng sẽ là xu hướng và dần trở nên phổ biến ở nhiều trường trong những năm tới.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2022

Tuy nhiên, trên thực tế học sinh thường đã chọn học môn gì, khối gì ngay từ khi vào lớp 10 để chuẩn bị ôn thi đại học, nên bất kỳ sự thay đổi đột ngột trong tuyển sinh từ Bộ Giáo dục và Đào tạo hay những trường cũng khiến học sinh sẽ phải chuyển hướng, khá vất vả.

Do đó, điều quan trọng là Bộ Giáo dục và Đào tạo cần giữ ổn định quy chế tuyển sinh qua những năm và phải công bố sớm lộ trình nếu điều chỉnh để những trường và sĩ tử chủ động. những trường cần công bố trong thực hiện tự chủ tuyển sinh, khi đưa ra những phương thức, việc điều chỉnh phân bổ chỉ tiêu từng phương thức cần đảm bảo sự ổn định, tránh gây xáo trộn, biến động lớn, ảnh hưởng đến việc học tập và ôn luyện của sĩ tử.

Nguồn: https://thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *