Tuyển sinh 2020 nhiều trường ĐH tung học bổng để hút thí sinh

Mùa tuyển sinh Đại học càng đến gần nhiều trường Đại học đã mạnh bạo chi hầu bao của mình để tung những gói học bổng nhằm hút thí sinh trước thềm mùa tuyển sinh.

Học sinh lớp 12 năm nay tham gia thi tốt nghiệp – xét tuyển ĐH

Tuyển sinh 2020 nhiều trường ĐH tung học bổng để hút thí sinh

Mặc dù kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông còn hơn 3 tuần nữa mới chính thức diễn ra. Mùa tuyển sinh năm nay các trường vẫn tin tưởng sử dụng điểm của kỳ thi này như một phương án cao nhất để sàng lọc thí sinh. Nhưng ngay từ khi công bố phương án tuyển sinh các trường Đại học đã tung nhưng gói học bổng để nhằm lôi kéo thí sinh quan tâm đến các ngành học sau phổ thông.

Cụ thể, ngay sau khi công bố mức học phí mới, Trường Đại học Y Dược TPHCM cũng đã thông tin về chính sách học bổng trong năm học 2020-2021 với tổng số tiền lên đến 15,4 tỷ đồng – là mức học bổng lớn nhất từ trước đến nay của trường. Theo đó, đối với sinh viên trúng tuyển năm 2020, nhà trường sẽ dành 800 suất học bổng (chiếm 15% tiền thu học phí), giá trị mỗi suất học bổng từ 25% đến 100% học phí năm học (học phí mới 30 – 68 triệu đồng/năm, tùy từng ngành). Ngoài ra, sẽ có một số trường hợp đặc biệt được cấp học bổng do hiệu trưởng trường Đại học này quyết định.

Ngoài Đại học Y dược TPHCM công bố học bổng thì trường Đại học Văn Hiến cũng tung gói học bổng trị giá 30 tỷ để nhằm thu hút tân sinh viên sau khi thi tốt nghiệp.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng cấp học bổng 50% học phí học kỳ 1 năm học đầu tiên cho tân sinh viên là thí sinh thuộc trường chuyên, năng khiếu và học sinh trường liên kết có thư giới thiệu của hiệu trưởng; giảm 20% – 50% học phí cho tân sinh viên nữ học ở 16 ngành kỹ thuật.

Học sinh 12 năm nay xét tuyển Đại học. Ảnh minh họa

Ngoài những học bổng thật thì cũng không ít những gói học bổng ảo, theo chuyên gia tuyển sinh của một trường thành viên Đại học Quốc gia TPHCM cho biết: Học bổng dưới hình thức gì cũng đáng trân trọng. Tuy nhiên, khi đưa ra điều kiện các trường phải cân nhắc, chứ đừng làm theo kiểu gây sự chú ý cho thí sinh là chính rồi lúc đi vào thực hiện thì làm cho có…

Những năm trước theo nhiều chuyên gia giáo dục cho hay, sau khi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 kết thúc, hàng loạt trường đưa ra các mức học bổng cao ngất ngưởng, lên đến hàng trăm triệu đồng, nhưng điều kiện quy định là không tưởng.

Có trường Đại học đưa ra điều kiện điểm đầu vào từ 23, 25 điểm trở lên điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thuộc diện gia đình hoàn cảnh khó khăn, sẽ được hỗ trợ 100% học phí và 10 triệu đồng/năm, nhưng ngay sau đó công bố kết quả xét tuyển vào thì cả thủ khoa của trường kết quả thi cũng chỉ đạt 20 điểm.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn Thậm chí có trường Đại học đưa học bổng gần 500 triệu đồng nhưng các điều kiện đưa ra cho thí sinh lại còn khủng hơn: phải đạt điểm thi 26 điểm (chưa tính điểm ưu tiên) và có kết quả học tập lớp 10, 11 và 12 đạt từ 9,5 điểm trở lên, đồng thời có chứng chỉ TOEFL 61 iBT không quá 2 năm. Đây là những mức học bổng không tưởng vượt qua sức của thí sinh chứ không nói đến hiếm.

Thiết nghĩ giá trị học bổng dù lớn hay nhỏ, nhiều hay ít đều đáng trân trọng và mang ý nghĩa nhân văn, tôn vinh tinh thần hiếu học, trọng người tài có năng lực. Do đó, những trường Đại học đưa ra chương trình học bổng theo kiểu để quảng bá, nhằm tạo sự quan tâm của thí sinh để phục vụ cho tuyển sinh là chính là việc làm phản giáo dục và không thể thu hút được người giỏi theo học.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *