Tuyển sinh 2017: Bộ chỉ đạo các trường Đại học sẽ tuyển sinh chung

Việc tổ chức tuyển sinh riêng như năm 2016 vừa qua dẫn đến những bất cập  như lượng thí sinh ảo lớn, các trường khó khăn trong việc lọc thí sinh ảo dẫn đến những thiệt thòi không công bằng cho thí sinh.

phuong-thuc-xet-tuyen-dai-hoc-cao-dang-tai-ky-thi-2017
Tuyển sinh 2017: Bộ chỉ đạo các trường Đại học sẽ tuyển sinh chung

Bắt đầu từ năm 2017, Bộ sẽ đưa ra hình thức tuyển sinh chung dựa trên cơ sở dữ liệu của kỳ thi THPT quốc gia để các trường xét tuyển do trực tiếp Bộ quản lý

Cả nước là một nhóm xét tuyển

Theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga dựa trên cơ sở dữ liệu của kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 là đủ để các trường có thể xét tuyển chung. Tuy nhiên Bộ đã thể theo nguyện vọng xét tuyển riêng  của từng trường cho nên đã cho phép xét tuyển riêng. Tuy nhiên có những bât cập dẫn đến sự bất công cho nhiều thí sinh. Chẳng hạn có thí sinh không đậu nguyện vọng 1 nhưng sau đó khi các trường hạ điểm chuẩn để xét bổ sung  thì những thí sinh đó mặc dù đủ điểm trúng tuyển nhung lại không có cơ hội vào học trường mình yêu thích.

Đối với năm nay việc xét tuyển sẽ được thực hiện chung trong cả nước để hạn chế những bất cập trên. Các trường sẽ không còn lượng thí sinh ảo, đồng thời đem lại sự công bằng hơn đối với những thí sinh. Thí sinh điểm cao sẽ đậu nguyện vọng cao hơn không có chuyện điểm cao thì lại còn trượt còn điểm thấp hơn thì lại đậu như năm vừa rồi.

thi-thpt-quoc-gia-2017
Tuyển sinh 2017: Bộ chỉ đạo các trường Đại học sẽ tuyển sinh chung

Năm 2017 thí sinh sẽ được đăng kí nhiều nguyện vọng.

Thứ trưởng cũng cho biết bắt đầu từ năm 2017, khi đăng kí xét tuyển các thí sinh sẽ được đăng kí nhiều nguyện vọng, nhiều trường chứ không chỉ 2 trường với 4 nguyện vọng như năm ngoái. Tuy nhiên trong phương án xét tuyển chung các thí sinh buộc phải lựa chọn từ khi đăng kí nguyện vọng, dựa trên nguyện vọng của mình thí sinh buộc phải sắp xếp nguyện vọng của mình từ cao xuống thấp theo thứ tự ưu tiên.

Trường hợp thí sinh trúng tuyển chỉ có thể vào nguyện vọng cao nhất mà mình đăng kí và sẽ xóa bỏ hiện tượng thí sinh có thể trúng tuyển cùng lúc 2 nguyện vọng của mình như năm vừa qua. Theo như phương án này các thí sinh vẫn phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi cho các trường để xác nhận nhập học. Các trường sẽ dựa vào đó để xét tuyển kết quả bổ sung. Đối với các thí sinh không lựa chọn nguyện vọng vào trường mà mình trúng tuyển trong đợt đầu có thể không nộp giấy chứng nhận kết quả thi và chờ đợt khác để xét bổ sung.

Theo như phương án xét tuyển trên các trường sẽ có lợi hơn trong công tác xét tuyển và không cần mất thời gian sàng lọc thí sinh ảo đồng thời cũng không ảnh hưởng gì tới chỉ tiêu tuyển sinh của các trường. Trong khi đo khi xét tuyển chung trong cả nước các trường không tham gia cũng có thể tuyển sinh được.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, hiện tại Bộ GD &ĐT cũng đang gấp rút hoàn thiện quy chế thi và xét tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh ĐH CĐ năm 2017 dự kiến quy chế này sẽ được công bố trong tuần tới.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *