Trường ĐH sẽ cam kết gì với học viên nếu tăng học phí? Vừa qua, nhiều trường Đai học (ĐH) trên cả nước đã thông báo mức học phí mới, áp dụng từ năm học 2022-2023. Vậy với nguồn tiền thu tăng thì các trường sẽ cam kết những gì cho sinh viên? Thí sinh khi trúng tuyển đại học tạm thời cần lưu ý những gì? Thông
Trường ĐH sẽ cam kết gì với học viên nếu tăng học...

Trường ĐH sẽ cam kết gì với học viên nếu tăng học phí?

15
CHIA SẺ

Vừa qua, nhiều trường Đai học (ĐH) trên cả nước đã thông báo mức học phí mới, áp dụng từ năm học 2022-2023. Vậy với nguồn tiền thu tăng thì các trường sẽ cam kết những gì cho sinh viên?

thi tốt nghiệp THPT năm 2022Trường ĐH sẽ cam kết gì với học viên nếu tăng học phí?

Nhiều trường ĐH đồng loạt tăng học phí

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Theo Nghị định số 81 của Chính phủ ban hành ngày 27/8/2021, từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026, mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục ĐH công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên được quy định theo mỗi khối chuyên ngành với mức từ 1,2 đến 3,5 triệu đồng/sinh viên/tháng (trong khi đó năm học 2021-2022, con số này là từ 980.000 đến 1,43 triệu đồng/sinh viên/tháng).

Với cơ sở giáo dục ĐH công lập tự bảo đảm chi thường xuyên: Mức học phí được xác định tối đa bằng 2 lần mức trần học phí nêu trên, tương ứng với mỗi khối chuyên ngành và mỗi năm học.

Với cơ sở giáo dục ĐH công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư: Mức học phí được xác định tối đa bằng 2,5 lần mức trần học phí nêu trên, tương ứng với mỗi khối chuyên ngành và mỗi năm học.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược cho hay, dựa trên quy định này, nhiều trường ĐH trên cả nước đã đồng loạt thông báo mức học phí mới, áp dụng từ năm học 2022-2023.

Chẳng hạn như, mức học phí của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội dao động từ 22 – 28 triệu đồng/năm học đối với chương trình chuẩn; 40 – 45 triệu đồng/năm học đối với các chương trình ELITECH.

Về lộ trình tăng học phí giai đoạn 2020-2025, với một chương trình riêng lẻ tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, tăng học phí không quá 10% một năm, đảm bảo mức tăng trung bình với tất cả chương trình đào tạo không vượt quá 8% mỗi năm.

Trường ĐH FPT cũng tăng học phí đào tạo từ 25,3 triệu/học kỳ lên 27,3 triệu/học kỳ, chương trình đào tạo tiếng Anh tăng từ 10,35 triệu lên 11,3 triệu cho mỗi mức đào tạo. Học phí các năm tiếp theo dự kiến mỗi năm tăng 10%.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là trường ĐH công lập tự chủ có truyền thống và quy mô đào tạo lớn trong lĩnh vực thông tin truyền thông (ICT), từ năm 2019 đến nay Học viện giữ nguyên mức học phí và dự kiến năm 2022-2023 Học viện điều chỉnh mức học phí từ 22 triệu – 24 triệu/năm tùy theo chuyên ngành đào tạo, thuộc mức học phí thấp trong các trường ĐH khối công nghệ.

Các trường thành viên ĐH Quốc gia TP HCM cũng công bố học phí dự kiến và lộ trình tăng cho mỗi năm. Tại ĐH Bách khoa TPHCM, học viên trúng tuyển chương trình đại trà sẽ đóng 25 triệu đồng/năm; các năm tiếp theo tăng lên 27,5-30 triệu đồng. Mức thu này tăng 2-3 triệu đồng so với năm ngoái.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2022

Với trường ĐH Công nghệ Thông tin TP.HCM, học phí chương trình đại trà tăng theo lộ trình, ở mức 29-42 triệu đồng từ năm nay đến 2025. Với chương trình tiên tiến, học phí theo lộ trình tương ứng 45-55 triệu đồng/năm; chương trình liên kết 80-138 triệu đồng.

Học viên được thụ hưởng gì từ câu chuyện tăng học phí?

Với chất lượng đào tạo được cải thiện, gắn kết với thực tế doanh nghiệp như những gì được nêu trong thông tin tuyển sinh thì học viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sau khi tốt nghiệp đã có mức lương cao trung bình từ 12-15 triệu/tháng, nhiều học viên đã có thu nhập cao ngay từ năm thứ 3, một số học viên có mức lương hơn 2000USD/tháng ngay sau khi ra trường.

Thực tế cho thấy các trường tự chủ được thu mức học phí cao đã và đang đầu tư cơ sở vật chất tốt hơn trước, chất lượng dịch vụ của trường cũng cải thiện. Đặc biệt, với chương trình chất lượng cao có mức thu học phí cao hơn, học viên đã được hưởng lợi khác biệt về điều kiện học tập (sĩ số lớp ít, phòng học có máy lạnh, giảng viên giỏi…). Vì vậy, ngày càng có thêm nhiều học viên lựa chọn học chương trình chất lượng cao để được hưởng chất lượng dịch vụ tốt hơn.

Nguồn: Dantri được chia sẻ bởi thptquocgia.org