Thí sinh khi trúng tuyển đại học tạm thời cần lưu ý những gì?

Năm 2022, thí sinh đã trúng tuyển đại học tạm thời do chưa tốt nghiệp THPT bằng các phương thức xét tuyển riêng cần phải lưu ý một số vấn đề để không bị trượt oan.

Theo thông tin từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur thống kê, hiện có nhiều trường công bố danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời bằng các phương thức xét tuyển riêng. Trong khi đó quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT vẫn chưa ban hành. Các trường cho rằng việc ban hành quy chế năm nay so với mọi năm là quá chậm, làm cho quá trình tuyển sinh khó khăn.

Vì thế khi xét tuyển các phương thức riêng, các trường đều phải tạm thời dựa vào dự thảo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Điểm mới dự kiến mà Bộ GD&ĐT đưa ra trong mùa tuyển sinh năm 2022 là tất cả các phương thức xét tuyển đều phải đưa lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ khi lọc ảo. Do chưa được ban hành chính thức trong quy chế nên khiến các trường và thí sinh chưa biết phải làm như thế nào cho đúng

Năm nay, thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều phương thức xét tuyển, nhiều trường khác nhau không hạn chế số lượng, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng từ cao xuống theo thứ tự

Vừa qua, khi nhận được thông báo trúng tuyển tạm thời vào trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhiều thí sinh cho biết trong email gửi đến thí sinh, trường có gửi đường link để xác nhận thông tin, nội dung yêu cầu thí sinh xác nhận các bước để nhận giấy báo trúng tuyển chính thức, nội dung đầu tiên là thí sinh sẽ sắp xếp nguyện vọng trúng tuyển tạm thời là nguyện vọng 1

Nhiều phụ huynh và thí sinh lo lắng nếu không xác nhận thực hiện các bước trên thì nhà trường có gạt tên thí sinh ra khỏi danh sách trúng tuyển hay không.

Đại diện trường Đại học Kinh tế cho hay do quy chế chưa ban hành, trường chưa có căn cứ cụ thể để đưa ra các quy định trong tuyển sinh.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, cơ hội trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển riêng của thí sinh phụ thuộc vào việc thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển cao nhất trên hệ thống của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng này đã được xét tuyển trúng tuyển tạm thời ở cơ sở đào tạo và nằm trong danh sách trúng tuyển do các trường đưa lên hệ thống để lọc ảo.

Trong quá trình xét tuyển các phương thức riêng các trường không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học dưới bất kỳ hình thức nào, các trường tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển, quyết định điểm trúng tuyển và đưa lên hệ thống để lọc ảo.

Theo tin tức từ phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM cho hay, các trường chỉ có thể tư vấn, hướng dẫn thí sinh nếu có nguyện vọng, mong muốn nhập học tại trường thì khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống phải đặt ở mức ưu tiên cao nhất, không được phép yêu cầu thí sinh phải cam kết đăng ký là nguyện vọng 1 hay nguyện vọng cao nhất trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT với các nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời.

Nguyên tắc tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cũng quy định thí sinh phải được tạo cơ hội trúng tuyển cao nhất và quyền xác định nguyện vọng ưu tiên trong số các chương trình, ngành đào tạo đủ điều kiện trúng tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *