Trước giờ G thi tốt nghiệp: “Bí quyết” đạt điểm cao môn Ngữ văn

Chỉ còn vài ngày nữa, các sĩ tử thực sự bước vào kì thi Tốt nghiệp THPT, với môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn, áp lực với kì thi nói chung, với môn Ngữ văn nói riêng là khó tránh khỏi.

Gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

Trước giờ G thi tốt nghiệp: “Bí quyết” đạt điểm cao môn Ngữ văn

Khóa 2k4 là khóa học trò chịu một số tác động nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 khi cả ba năm THPT các sĩ tử đều phải trải qua một số khoảng thời gian dài học online.

Một số lưu ý cho sĩ tử 2k4 làm môn ngữ văn

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Chỉ còn vài ngày nữa thôi, các sĩ tử thực sự bước vào kì thi Tốt nghiệp cấp 3, với môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn, áp lực với kì thi nói chung, với môn Ngữ văn nói riêng là không tránh khỏi.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm lúa sắp gặt, trái sắp chín, công sức bao lâu sắp hiện trong thành quả của một kì thi thành công, và cô chỉ muốn nhắc các sĩ tử vài điều cụ thể sau đây:

1/ Thay vì lo lắng và áp lực, các sĩ tử cần tích cực rà soát lại một lần nữa một số đơn vị kiến thức cơ bản trong chương trình Ngữ văn lớp 12, ghi nhớ một số giá trị nội dung và nghệ thuật chính của mỗi bài.

2/ Tự kiểm tra lại hệ thống kỹ năng đáp ứng từng kiểu loại câu hỏi trong đề thi. Các sĩ tử nên ôn tập theo các đơn vị kiến thức cơ bản trong mô hình đề thi mấy năm nay với ba phần: kiểu bài Đọc hiểu / viết đoạn văn nghị luận xã hội / viết bài văn nghị luận văn học.

Phần Đọc hiểu luôn gồm một ngữ liệu đọc hiểu và 4 câu hỏi đọc hiểu được sắp xếp theo các cấp độ nhận thức từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng tới vận dụng cao.

Các sĩ tử cần nhận ra một số tín hiệu của từng kiểu loại câu hỏi để có phương pháp trả lời phù hợp, tránh trả lời thừa hoặc thiếu. VD: câu hỏi nhận biết thường tập trung vào 2 yêu cầu: hoặc yêu cầu xác định một đặc điểm của hình thức văn bản như thể thơ/ phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt…; hoặc yêu cầu tìm một số chi tiết thuộc về nội dung văn bản phù hợp với nội dung định hướng trong câu lệnh – khi làm bài, sĩ tử cần đọc kỹ ngữ liệu, xác định đúng đặc điểm hình thức văn bản  hoặc chi tiết nội dung văn bản, không phân tích diễn giải.

Câu hỏi thông hiểu thường yêu cầu giải thích cách hiểu nội dung một khái niệm/ nhận định/câu văn/ câu thơ…trong văn bản. Sĩ tử cần giải thích nghĩa đen/ nghĩa bóng, nghĩa ẩn dụ, biểu tượng ( nếu có) của khái niệm/ nhận định…

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Câu hỏi vận dụng thường yêu cầu xác định và phân tích giá trị của biện pháp tu từ, tác dụng của việc sử dụng từ ngữ… trong văn bản trong câu/ đoạn văn bản. Sĩ tử cần vận dụng kiến thức tiếng Việt, tu từ học, văn học, cuộc sống… để xác định đúng và phân tích giá trị biểu đạt và giá trị biểu cảm…

Câu hỏi vận dụng cao thường yêu cầu thể hiện cảm xúc, suy nghĩ,  thái độ và nhất là quan điểm cá nhân trước một nhận định/ thông điệp/ vấn đề đặt ra trong văn bản đọc hiểu.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh năm 2022

Với dạng câu hỏi yêu cầu thể hiện cảm xúc, suy nghĩ về một hiện tượng, sự việc…, sĩ tử cần trả lời ngắn gọn, chân thành, trung thực một số suy nghĩ, xúc cảm cá nhân, tránh khuôn mẫu, sáo rỗng, hô khẩu hiệu… Với dạng câu hỏi “Anh/chị có đồng tình…?/ Vì sao“, sĩ tử cần xác định đúng suy nghĩ, nhận thức của mình để luận bàn cho thấu đáo, chặt chẽ.

Hoàn toàn có thể xuất hiện nhiều đáp án: đồng tình/ không đồng tình/ đồng tình nhưng có giới hạn, điều kiện, ngoại lệ…. Phần quan trọng nhất là trả lời câu hỏi “Vì sao?” với lập luận chặt chẽ và trung thực, thuyết phục.

Câu viết đoạn văn nghị luận xã hội luôn có nội dung nghị luận quan hệ hữu cơ với nội dung chính của ngữ liệu đọc hiểu. Sĩ tử cần đặc biệt chú ý đảm bảo 2 yêu cầu về nội dung và hình thức của  đoạn văn: Về nội dung, chỉ nghị luận một khía cạnh, một bình diện của vấn đề (nguyên nhân/ ý nghĩa/ hậu quả/ giải pháp/ bài học…); về hình thức, cần viết đúng cấu trúc đoạn, viết đúng dung lượng theo yêu cầu trong câu lệnh của đề bài…

Bài nghị luận văn học chiếm quỹ điểm cao nhất trong đề thi, đòi hỏi các sĩ tử dành nhiều nhất thời gian và tâm sức. Cần xác định đúng yêu cầu nghị luận thể hiện trong đề bài, đặc biệt trong câu lệnh, phác sơ lược hướng triển k2 nội dung nghị luận để quá trình viết không lan man hoặc sơ sài. Nếu đoạn văn Nghị luận xã hội cần sự thể hiện cái tôi bản lĩnh, trung thực thì bài Nghị luận văn học rất cần khả năng cảm nhận tinh tế, sự phân tích sâu sắc và tình cảm chân thành.

Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết –  thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *