Tổng hợp các phương thức tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022

Theo phương án tuyển sinh năm 2022 mà nhiều trường ĐH/CĐ đã công bố, năm nay có nhiều phương thức xét tuyển mà thí sinh có thể lựa chọn đăng ký, trong đó có nhiều phương thức mới mẻ khác mọi năm.

Tổng hợp các phương thức tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022

Phương thức Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD – ĐT

Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định về các trường hợp được tuyển thẳng vào đại học. Các đối tượng xét tuyển thẳng bao gồm: Thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT, Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân,… được tuyển thẳng vào các trường đại học tuy nhiên số lượng chỉ tiêu này thường không nhiều.

Ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định riêng của trường

Một số trường có những quy định riêng về việc ưu tiên xét tuyển. Chẳng hạn như Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐHQG TP. HCM) có ưu tiên xét tuyển thẳng đối tượng thí sinh giỏi nhất trường THPT năm 2022… Trường cũng ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TP. HCM. Hoặc thí sinh là học sinh của 83 trường chuyên, năng khiếu của các trường đại học thuộc các tỉnh, thành trên toàn quốc; học sinh của 66 trường trung học phổ thông đạt các tiêu chí theo quy định.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của trường những thí sinh giải 1, 2, 3 cấp tỉnh, giải khuyến khích Học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc giải 4 cuộc thi KHKT cấp quốc gia; Xét điểm IELTS quốc tế; Điểm SAT quốc tế; Học sinh giỏi trường Chuyên – Tốp 200; trường THPT liên kết do Hiệu trưởng giới thiệu.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xét tuyển thẳng các đối tượng thí sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông/bổ túc văn hóa đối với hệ chính quy các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng KT Vật lý trị liệu.

Xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT là phương án tuyển sinh được nhiều trường áp dụng. Tuy vậy theo xu hướng hiện nay, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển này thường không nhiều, nhưng đây vẫn là phương thức tuyển sinh chủ đạo của nhiều trường ĐH, CĐ.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

Xét học bạ Trung học phổ thông

Ngày càng nhiều trường lựa chọn phương thức tuyển sinh theo hình thức xét học bạ (xét kết quả học tập) bậc Trung học phổ thông. Tại trường Đại học Công nghiệp TP. HCM Xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT năm lớp 12 (các môn có trong tổ hợp xét tuyển của ngành xét tuyển tương ứng).

Đại học Thương mại tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2022 theo hình thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (học bạ) đối với thí sinh là học sinh các trường THPT chuyên toàn quốc hoặc học sinh các trường THPT trọng điểm quốc gia.

Xét điểm thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy

Theo dự kiến, năm 2022, trường ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP. HCM, ĐH Sư phạm TP. HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Trong khi đó, ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức bài thi đánh giá tư duy.

Xét tuyển kết hợp

Các trường có thể xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế với điểm thi tốt nghiệp THPT hay với học bạ hoặc cả phỏng vấn, xét tuyển kết hợp giữa thi năng khiếu và điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc học bạ

Xét chứng chỉ quốc tế

Một vài năm gần đây, một số trường đã áp dụng phương thức xét chứng chỉ quốc tế như IELTS, SAT, ACT, A-Level… Trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh có điểm SAT từ 1200 hoặc ACT từ 26 điểm trở lên.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp.