Năm 2022 các trường đại học sẽ thi riêng hay xét tuyển chung?

Hiện nay sau khi Bộ GD&ĐT công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh băn khoăn rằng các trường top đầu, những ngành hot sẽ chọn phương án tuyển sinh nào?

Thí sinh thi THPT quốc gia

Kỳ thi THPT quốc gia chỉ là bước sàng lọc

Theo Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với nội dung Bộ khuyến cáo các trường đại học top đầu chỉ nên sử dụng điểm thi THPT để sơ tuyển thì ông cho rằng điểm thi THPT quốc gia những năm qua đã là cơ sở để các trường tuyển sinh. Nhưng đối với xu hướng tăng cường tự chủ và đổi mới giáo dục thì việc đa dạng hóa các hình thức tuyển sinh là điều hết sức cần thiết.

Riêng đối với những ngành hoặc những trường có tỷ lệ chọi cao thì Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo nên xem lại mức độ của bài thi THPT quốc gia. Các trường nên xem kết quả của kỳ thi như là một bước sơ tuyển, sàng lọc kết hợp với các hình thức tuyển chọn, sát hạch để có kết quả tuyển chất lượng hơn, đảm bảo đúng đối tượng, đúng chất lượng và bình đẳng trong tuyển sinh. Và nội dung này sẽ chỉ triển khai nếu các trường chuẩn bị đủ điều kiện, công bố sớm, rộng rãi trong Đề án tuyển sinh. Về nội dung này không bắt buộc đối với tất cả các trường nên cần phải chuẩn bị kỹ trước khi triển khai.

Theo thông tin Phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM có được hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến kích các đại học quốc gia, các đại học vùng,…đã tổ chức thi đánh giá năng lực để làm căn cứ xét tuyển các trường đại học và cao đẳng hỗ trợ, chia sẻ với các trường đang có nhu cầu.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khuyến khích việc chủ động hợp tác, liên kết tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tổ chức xét tuyển chung năm đáp ứng nhu cầu riêng của từng cơ sở. Tránh việc thí sinh phải mất thời gian tham dự nhiều kỳ thi hoặc đi lại tốn kém. Từ đó tiến tới hình thành các t rung tâm khảo thí riêng của các cơ sở giáo dục đại học cũng như trung tâm khảo thí độc lập.

Thí sinh thi đánh giá năng lực

Các trường top đầu phải đi đầu trong thực hiện phương án tuyển sinh mới

Theo Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho rằng kỳ thi THPT quốc gia có ưu điểm là chỉ thi một lần duy nhất và thí sinh có thể xét tuyển ở tất cả các trường trên cả nước. Điều này giúp tiết kiệm cho xã hội, gia đình và các thí sinh cũng như tăng khả năng trúng tuyển do được chọn không giới hạn nguyện vọng.

Nhưng thực tế hiện nay thì điểm bài thi này chỉ thực sự phù hợp với các trường top cuối và top giữa vốn chiếm số đông học sinh chưa thực sự phù hợp với trường top đầu hoặc các ngành có tỷ lệ chọi cao. Do đó các trường top đầu cần phải mạnh dạn đi đầu trong thực hiện phương án tuyển sinh mới.

Chính vì vậy ngoài bài thi THPT quốc gia, các trường nên cần phải có thêm kỳ thi phụ hoặc sử dụng bài thi đánh giá năng lực, kiểm tra tư duy,…và không có bất kỳ điểm ưu tiên, điểm cộng nào để đảm bảo sự công bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *