Phương án thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 cũng như tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2022.

Tìm hiểu phương án thi THPT năm 2022

Thi THPT quốc gia năm 2022 cơ bản giữ ổn định

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo thì năm 2022 kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia cơ bản sẽ giữ ổn định như kỳ thi diễn ra vào năm 2021. Về chủ trì tòn bộ công tác tổ chức khi tại địa phương là các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Về thời gian tổ chức thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Tuy nhiên các tỉnh thành có thể xem xét để điều chỉnh tùy thuộc và tình hình dịch bệnh đang diễn ra tại địa phương.

Về nội dung của đề thi sẽ xoay quanh chương trình giáo dục phổ thông trung học hiện tại, tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12 không bao gồm các nội dung được tinh giản đi theo chủ trường phục vụ dạy và học trong điều kiện dịch Covid-19 được công bố bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về đề thi sẽ được xây dựng đáp ứng về yêu cầu mục địch cảu kỳ thi, đảm bảo phù hợp đối với độ phân hóa, hạn chế việc học lệch, học tủ, khuyến khích tối đa khả năng sáng tạo của các học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dụng định dạng đề thi, cấu trúc đề thi cũng như công bố đề thi tham khảo, tập trung hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi để thực hiện tổ hợp bằng phần mềm chuyên dụng, cung cấp cho các địa phương trong tổ chức thi, đảm bảo việc cân bằng giữa cách vùng miền, các tỉnh thành cũng như giữa các đợt thi ( trong trường hợp phải tổ chức thành nhiều đợt thi).

Đề thi tập trung vào kiến thức lớp 12

Các cơ sở giáo dục sẽ tự chủ trong tuyển sinh theo quy chế của Bộ

Dựa trên những quy định của pháp luật cũng như quy chế, hướng dẫn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục sẽ thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh, đảm bảo công bằng với mọi nhóm đối tượng và các phương thức tuyển sinh.

Đối với những trường đại học , học viện có mức độ canh tranh thì Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo chỉ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia làm công cụ để sơ tuyển và sàng lọc. Các trường tiếp tục bổ sung các hình thức chọn lọc tiếp theo nhằm phân loại thí sinh một cách tốt hơn về đối tượng muốn tuyển chọn.

Các trường đại học quốc gia, đại học vùng,…cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhằm có thể tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để dựa vào đó thực hiện xét tuyển đại học và cao đằng, cùng chia sẻ kết quả với các trường khác khi có nhu cầu.

Các địa phương cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm tra, thanh tra ở tất cả các khâu trong kỳ thi THPT quốc gia nhằm đảm bảo an toàn, thiết thực, khách quan, nghiêm túc và công bằng.

Theo thông tin phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM có được thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hoàn thiện phương án, lấy ý kiến rộng rãi từ các bên để công bố phương án thí tốt nghiệp THPT năm 2023 cho đến năm 2025, dự kiến sẽ công bố vào quý I năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *