Tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính liệu có loại bỏ được gian lận thi cử?

Bộ GD&ĐT đề xuất từ năm 2021 kỳ thi THPT quốc gia sẽ tổ chức thi trên máy tính, điều dư luận quan tâm là liệu tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trên máy tính có loại bỏ được gian lận thi cử?

Tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính
Tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính

Sẽ tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, mục tiêu của việc tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính là để tổ chức kỳ thi gọn nhẹ, giảm áp lực, giảm tốn kém và đồng thời đảm bảo độ tin cậy. Kết quả của kỳ thi THPT quốc gia sẽ được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và là cơ sở để các trường đại học, cao đẳng tham khảo sử dụng trong tuyển sinh.

Học sinh sau khi hoàn thành chương trình lớp 12 nếu đảm bảo được các quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT. Học sinh có nhu cầu sẽ đăng ký dự thi THPT quốc gia để được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Giai đoạn đầu vẫn sẽ tổ chức thi trên giấy như hiện nay, đồng thời sẽ chuẩn bị các điều kiện để dần chuyển sang hình thức thi THPT quốc gia trên máy tính. Với hình thức thi trên máy tính, học sinh có thể tham gia thi một số đợt trong năm, kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trên máy tính để hạn chế tiêu cực
Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trên máy tính để hạn chế tiêu cực

Tổ chức thi trên máy tính có hạn chế được gian lận thi cử?

Hiệu trưởng của một trường THPT ở Hà Nội cho biết, trong thời kỳ hội nhập và công nghệ thông tin ngày càng phát triển, học sinh được tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin nhiều hơn. Do đó việc tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính là điều tất yếu trong tương lai. Đại diện của trường này cũng cho rằng, nếu như tổ chức thi theo hình thức này, Bộ GD&ĐT cần làm rõ quy định tổ chức nhiều đợt thi trong năm, bởi các trường tuyển sinh theo mùa, không thể kéo dài thời gian, nên tổ chức thi THPT quốc gia vào thời gian nào phù hợp với thí sinh và lịch học các trường.

Thầy Đỗ Trường Giang, giảng viên Tin học lớp văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc tổ chức thi trên máy tính sẽ hạn chế sự tác động của con người, thậm chí hệ thống có thể cho ra kết quả ngay sau khi thí sinh làm bài xong. Đây cũng là một trong những cách để ngăn chặn những vấn đề tiêu cực trong thi cử. Tuy vậy vấn đề gian lận thi cử chủ yếu là do con người, nếu như đã cố tình vi phạm thì vẫn sẽ có cách để lách luật.

Với hình thức tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính, cần tính đến những địa phương chưa đảm bảo về cơ sở vật chất. Đối với các địa phương ở khu vực khó khăn, vùng sâu vùng xa, cần có thời gian cho học sinh làm quen, tập dượt các hình thức thi trên máy tính.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *