Thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ không còn sĩ tử đạt điểm 30+?

Dự kiến, năm 2023 kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ giữ ổn định Quy chế tuyển sinh cũ nhưng sẽ chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở đào tạo hoàn thiện các cách thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ không còn sĩ tử đạt điểm 30+?

Giảm điểm Ưu tiên sẽ công bằng hơn cho các sĩ tử

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: cùng với đó, dự thảo sửa đổi cũng đưa ra việc bổ sung sĩ tử thuộc diện ưu tiên (ƯT) 0,25 và 0,5 điểm so với quy chế các năm trước. Thời gian qua, mức điểm ƯT áp dụng cho khu vực 1 là 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn là 0,5 điểm, khu vực 2 là 0,25 điểm và khu vực 3 không được tính điểm ƯT.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (ĐH) cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra mức điều chỉnh giảm dần đều điểm ƯT khi sĩ tử đạt từ 22,5 điểm cho đến mức 30 điểm thì không cộng điểm ƯT. Điều chỉnh này không chỉ đối với sĩ tử sử dụng cách thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, mà với tất cả cách thức xét tuyển. Các trường khi tính điểm ƯT cho sĩ tử để xét tuyển, cần quy đổi ra thang điểm tương đương để xác định mức điểm ƯT phù hợp.

Theo GS.TS Trần Thị Vân Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, thay đổi cách tính điểm ƯT được Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến từ Quy chế tuyển sinh năm 2022. Qua đó, sĩ tử có sự chuẩn bị tốt hơn về tâm thế. Mặt khác, các trường chủ động phương án tuyển sinh. Ngoài ra, quy định trên tạo sự công bằng về cơ hội cho các em trong việc lựa chọn phương án học tập và lựa chọn trường ĐH/cao đẳng phù hợp nhất.

Lý giải về điều này, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy phân tích, qua thống kê điểm thi tốt nghiệp THPT của 3 năm qua, nhóm sĩ tử không được cộng điểm ƯT (chiếm 25% tổng số sĩ tử tốt nghiệp) luôn có phổ điểm tổng 3 môn cao hơn hẳn so với các nhóm sĩ tử còn lại (nhóm được cộng điểm ƯT ở các mức độ khác nhau).

Sau khi cộng điểm ƯT theo quy định hiện tại, tỷ lệ sĩ tử có tổng điểm 3 môn dưới 22,5 điểm của nhóm đã cộng điểm ƯT tiệm cận với nhóm sĩ tử không được cộng điểm ƯT. Điều này chứng tỏ việc cộng điểm ƯT đã tạo sự công bằng, gia tăng cơ hội tiếp cận giáo dục ĐH cho sĩ tử có điều kiện khó khăn hơn.

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy, tỷ lệ các sĩ tử đạt điểm cao từ 22,5 điểm trở lên của nhóm được ƯT lại tăng vọt so với nhóm sĩ tử không thuộc diện ƯT. Điều này dẫn tới mất công bằng khi các sĩ tử tiếp cận, ứng tuyển vào các ngành, trường có mức độ cạnh tranh cao. Thậm chí dẫn tới hiện tượng một số ngành có điểm chuẩn tiệm cận 30 điểm. Thống kê cho thấy, nhiều ngành có mức độ cạnh tranh cao, tỷ lệ sĩ tử không được cộng ƯT trúng tuyển rất thấp, trong khi nhóm này có lực học tốt hơn nhóm được cộng điểm ƯT. Với thực tế nêu trên, nhóm sĩ tử bị yếu thế, bất lợi chính là nhóm ở khu vực 3, khi xét tuyển vào các trường và ngành hàng đầu.

Trường CĐ Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội 2023

Để khắc phục bất hợp lý nêu trên, bảo đảm công bằng trong toàn hệ thống và có lộ trình áp dụng (từ năm 2023), dự kiến Quy chế tuyển sinh đại học quy định: Mức điểm ƯT khu vực và ƯT đối tượng đối với sĩ tử đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên (trên tổng điểm 30 tối đa của mỗi tổ hợp 3 môn, tương đương 7,5 điểm trên thang điểm 10) được giảm tuyến tính (tới 30 điểm thì mức điểm ƯT bằng 0). Như vậy, sẽ không có sĩ tử có điểm xét vượt quá 30; các ngành điểm đầu vào cao việc cạnh tranh sẽ công bằng hơn…

Thông tin liên tục cập nhật bởi cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm….

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp và chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *