Thi TN THPT quốc gia 2020 quyết không để xảy ra sự cố

Tại cuộc họp với Giám đốc các Sở GD&ĐT về kỳ thi THPT quốc gia năm nay hay còn gọi cách khác là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ trưởng Bộ GD đã nhấn mạnh như thế.

Học sinh 12 năm nay tham gia kỳ thi THPT quốc gia

Thi TN THPT quốc gia 2020 quyết không để xảy ra sự cố

Theo người đứng đầu của Bộ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 phải được tổ chức an toàn, nghiêm túc trên mọi phương diện, tuyệt đối không chủ quan bất cứ khâu nào.

Ông Nhạ cũng nhấn mạnh việc các địa phương phải rà soát thật kỹ tất cả các khâu trong quá trình tổ chức thi trung học phổ thông. “Phải rà soát xem địa phương mình có khó khăn gì không, rút kinh nghiệm của địa phương mình từ kỳ thi THPT quốc gia năm năm ngoái và những bài học các năm trước để làm sao cho kỳ thi này thực sự đáp ứng được yêu cầu chất lượng, an toàn, khách quan, minh bạch” – ông Nhạ nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị từng đơn vị, từng người trong Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông tại các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết. Kịp thời tham mưu, chủ động dự báo những vấn đề có thể xảy ra với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, không để rơi vào tình huống phải xử lý sự cố khi kỳ thi diễn ra. Cùng với đó, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, bám sát ban chỉ đạo thi cấp quốc gia để bảo đảm chuẩn bị tổ chức tốt nhất kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Trước đó, khi làm việc với các địa phương về việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý các tỉnh phải chu đáo đến từng khâu nhỏ nhất.

Theo Bộ trưởng Bộ G&ĐT, đối với thi cử, dù cẩn thận đến mấy vẫn không thể nói là yên tâm, có những việc tưởng chừng nhỏ nhưng xảy ra vào thời điểm tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay như mưa lũ, thiên tai sẽ làm ảnh hưởng lớn tới kỳ thi. Do đó, bộ trưởng yêu cầu các địa phương phải có kịch bản ứng phó và lường trước mọi tình huống có thể xảy ra trong những ngày diễn ra kỳ thi như thiên tai, mưa lũ.

Trước đó Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn gửi đến các Bộ như Công an, Y tế, thông tin truyền thông, giao thông vận tải về việc phối hợp chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia sắp tới.

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn thí sinh đến địa điểm thi năm 2019

Hơn 900 nghìn thí sinh và 6000 cán bộ thanh tra kỳ thi năm nay

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn Kỳ thi THPT quốc gia năm nay hay còn gọi là kỳ thi tốt nghiệp năm 2020 có 900.152 thí sinh đăng ký tham gia để công nhận tốt nghiệp cũng như xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng. Năm nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh cho nên kỳ thi được lùi lại thi muộn hơn so với mọi năm hơn 1 tháng.

Trước đó Bộ cũng đã phân bổ danh sách số lượng cán bộ làm công tác thanh tra đến 134 trường Đại học. Theo ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, cho biết năm nay, dự kiến sẽ có khoảng 6.000 cán bộ, giảng viên Đại học được huy động từ 130 trường để tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp trung học phổ thông. “Trong số hơn 350 trường Đại học, chỉ có 130 trường được lựa chọn theo các tiêu chí nhất định. Việc bố trí các trường không thanh tra, kiểm tra ở nơi mà địa phương đó là chủ quản của trường nhằm hạn chế tối đa sự can thiệp, chỉ đạo, mỗi địa phương có ít nhất 2 trường tham gia kiểm tra công tác coi thi” 

Cũng theo ông Cường đại diện Bộ cho biết, cán bộ thanh tra, kiểm tra phải được sàng lọc, lựa chọn kỹ lưỡng, có chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao. Nói thêm về việc chuẩn bị thi tốt nghiệp năm nay,  ông Cường cho biết Bộ GD&ĐT đã lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong tất cả các khâu của kỳ thi, tại các điểm thi. Thanh tra Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức 10 đoàn kiểm tra, mỗi đoàn đi 2-3 sở. Ngoài ra, có các đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo cấp quốc gia, các cuộc làm việc của lãnh đạo bộ với BCĐ thi các tỉnh. Các địa phương tổ chức thanh tra hoặc kiểm tra tùy điều kiện địa phương, do Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Năm nay Hà Nội tiếp tục là địa phương có nhiều thí sinh đăng ký dự thi nhất với hơn 80.000 thí sinh tiếp theo đó là TPHCM với hơn 74.000 thí sinh.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *