Thi THPT quốc gia nhiều thí sinh không “mặn mà” với  bài thi KHXH

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 chuẩn bị diễn ra, đây là thời điểm mà các thí sinh đăng ký bài thi để công nhận tốt nghiệp cũng là đăng ký các môn thi để xét tuyển vào đại học.

 

Thi THPT quốc gia nhiều thí sinh không “mặn mà” với  bài thi KHXH

Tuy nhiên rất nhiều thí sinh chủ động không chọn bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội(KHXH). Đây là một thực tế đang diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thí sinh không mặn mà với bài thi KHXH

Trong đợt đăng ký mới đây tại Thành phố Hồ Chí Minh, đa phần học sinh khối 12 tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn đều chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên thay vì chọn Khoa học xã hội. Lý do được các em đưa ra chủ yếu là vì muốn có nhiều cơ hội vào các ngành dễ kiếm việc làm sau này.

Bên cạnh đó, nhiều em cho rằng, với kiểu đề thi trắc nghiệm như năm nay, việc hoàn thành tốt 3 môn thi như Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân trong cùng một buổi là khó và cơ hội đạt điểm là không cao. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, nhiều em đã “né” tổ hợp các môn Khoa học Xã hội này.

Ví như tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, tính đến thời điểm hiện tại  khi đăng ký thông tin tuyển sinh thì chỉ có 58 trên tổng số 612 học sinh khối 12 dự kiến chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội trong kỳ thi THPT quốc gia. Tỷ lệ này tại Trường Trung học phổ thông Nhân Việt tại đia bàn này cũng chỉ đạt mức 36%. Tương tự, Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn có 141 trên tổng số 399 học sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, chiếm tỷ lệ 35,3%.

Theo như nhận định của bà Đồng Thị Kim Thủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, đây là xu hướng chung trong việc chọn khối thi của các thí sinh để tăng cơ hội vào đại học: “Lý do vì nhiều học sinh khối 12 chọn tổ hợp môn Khoa học tự nhiên chủ yếu là do các em có sự định hướng để phát triển lên đại học các khối ngành Khoa học kỳ thuật, Khoa học tự nhiên nhiều ngành hơn và sẽ dễ dàng lựa chọn. Với những em chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội thì phải có năng khiếu và thực sự yêu thích”.

Đăng ký thi THPT quốc gia năm 2017 

Còn theo ông Nguyễn Quốc Cường, Phó ban Đào tạo, Hội Giáo dục Nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng : “với việc thay đổi hình thức thi như năm nay, thí sinh khó kham nổi cả 2 cũng như 2 bài thi chiếm những 6 môn thi nên đành chọn khối dễ đạt điểm cao hơn”. Ông Cường nói: “Nếu thí sinh đã tập trung vào khối Khoa học tự nhiên mà đăng ký thêm khối Khoa học xã hội nữa thì tổng cộng phải thi tới 9 môn. Sự đầu tư như vậy là dàn trải và kết quả sẽ không cao”. Cũng như không hẳn là đăng ký cả 2 bài thi thì cơ hội xét tuyển và đậu vào đại học sẽ tăng lên.

Lựa chọn này của thí sinh trong năm nay ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc tuyển sinh của các trường Đại học đào tạo nhóm ngành xã hội. Vì thế, một số trường đại học nhóm này đã chủ động thêm, bớt và thay đổi tổ hợp môn thi nhằm gia tăng sự chọn lựa của thí sinh.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *