Thi thpt quốc gia năm 2018 – Lo lắng với kiến thức lớp 11

Bộ GD&ĐT đã sớm để công bố phương án cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 và về cơ bản vẫn như năm 2017. Tuy nhiên điều khó khăn với công tác học và ôn tập đó là kiến thức lớp 11. 

Kiến thức lớp 11 bao gồm tất cả các môn 

Thi thpt quốc gia năm 2018 – Lo lắng với kiến thức lớp 11.

Theo thông tin tuyển sinh mới được cập nhật thì phương án thi thpt quốc gia sẽ được tổ chức đến năm 2021. Và trước đó Bộ đã có những hướng dẫn chi tiết cụ thể về nội dung thi bao gồm kiến thức các lớp trong chương trình trung học phổ thông như thế nào. 

Cụ thể kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 kiến thức sẽ nằm ở chọn chương trình lớp 12, kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 sẽ có thêm kiến thức lớp 11 và bắt đầu từ kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 trở đi sẽ năm toàn bộ trong chương trình 3 năm cấp 3 – 10, 11, 12. 

Theo đó, năm nay chương trình sẽ gồm cả lớp 11 nhưng điều khó khăn hiện tại của giáo viên và học sinh đó là nội dung chi tiết ôn tập cho chương trình lớp 11. Trước đó Bộ cho biết sẽ không ra thêm đề thi minh họa thpt quốc gia và đề thi thử nghiệm. Học sinh sẽ sử dụng đề thi minh họa đề thi thử nghiệm và đề thi đã ra trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2017. 

Nhiều giáo viên đang làm công tác giảng dạy lo lắng về cấu trúc đề thi cũng như việc ôn luyện quá dàn trải bởi kỳ thi THPT quốc gia năm nay Bộ GD&ĐT công bố không có đề thi minh họa cũng như không giới hạn kiến thức lớp 11.

Cô Nguyễn Thị Hằng, Tổ trưởng môn Ngữ văn Trường THPT Hoài Đức B (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho rằng, năm nay bộ cho biết, đề thi sẽ ra cả phần kiến thức lớp 11 là đã nặng hơn năm trước rồi. Vậy mà, bộ không ra đề minh họa sẽ là điều khó  khăn đối với giáo viên lẫn học sinh. Theo cô Nga, giáo viên sẽ không biết kiến thức lớp 11 mà đề sẽ ra vào phần nào để ôn tập. “Nếu không có đề mẫu lẫn giới hạn kiến thức cả giáo viên sẽ rất hoang mang và bối rối bởi kiến thức quá rộng thầy trò bơi không kịp”, 

Còn theo Cô Lê Thu – giảng viên giảng dạy online với Môn Hóa thuộc trung tâm ôn luyện kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 thuộc trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng:

“thời kỳ này cô trò rất vất vả, hoang mang bởi không biết đề thi năm nay có điểm rơi ở đâu hay dàn trải? Nếu có đề minh họa, cô trò còn nắm được ma trận đề thi ra sao để có hướng ôn tập trên lớp cũng như hướng dẫn học sinh tự học ở nhà”.

Cũng theo nhiều thầy cô giáo đang giảng dạy tại các trường trung học phố thông, nếu Bộ không tiếp tục ra đề thi minh họa thpt nhiều thí sinh và học sinh sẽ học lệch. Hơn nữa kiến thức thi thpt quốc gia bao gồm nhiều môn. Trường hợp thí sinh chọn cả 2 bài thi sẽ rất nặng. 

Vì thế cần có những giới hạn nội dung của lớp 11 nếu như không có đề thi minh họa. Bởi không những 1 môn liên quan đến lớp 11 mà tất cả các môn đều có nội dung thi lớp 11. 

THPTQUOCGIA.ORG – Tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *