Học sinh và giáo viên vẫn ngóng trông Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa

Khối lượng kiến thức quá nhiều, không có định hướng ôn tập rõ ràng là những khó khăn rất lớn mà các thí sinh cũng như các giáo viên đang gặp phải.

Học sinh và giáo viên vẫn ngóng trông Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa

Học sinh và giáo viên vẫn ngóng trông Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 về cơ bản sẽ giống với Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 cả về cơ cấu tổ chức cũng như số lượng các môn thi, điều khiến các thí sinh lo lắng nhất hiện nay chính là chương trình thi sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12, nhưng lại không có đề thi minh họa. Ngay từ 10/2017, Bộ GD&ĐT đã ra văn bản hướng dẫn nội dung ôn tập và thông báo không công bố đề thi minh họa cho Kỳ thi THPT quốc 2018. Điều này khiến các giáo viên, học sinh vô cùng hoang mang khi kiến thức ôn tập năm nay là rất nhiều (bao gồm cả kiến thức chương trình lớp 11 và lớp 12).

Khó khăn trong việc định hướng ôn tập cho thí sinh

Theo quan điểm của thầy Đặng Nam Anh hiện đang giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, chương trình thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 bao gồm cả phần kiến thức lớp 11 và lớp 12, chương trình thi như vậy là đã nặng hơn Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 rất nhiều, nhưng Bộ lại không công bố đề thi minh họa, điều này khiến giáo viên lẫn học sinh rất khó khăn trong vấn đề định hướng nội dung ôn tập. Nếu không có đề thi minh họa cả giáo viên và học sinh sẽ không biết kiến thức lớp 11 mà đề sẽ ra vào phần nào để ôn tập bởi kiến thức quá rộng, cả thầy và trò sẽ không thể nào bơi kịp trong biển kiến thức ấy.

Khó khăn trong việc định hướng ôn tập cho thí sinh

Khó khăn trong việc định hướng ôn tập cho thí sinh

Đồng quan điểm này, cô Nguyễn Thị Thu Hương, giáo viên Toán một trường trung học phổ thông ở Hà Tĩnh cho biết thời điểm hiện tại đã là gần hết học kỳ một nhưng cả cô và trò đều rất hoang mang, không biết đề thi năm nay sẽ dàn trải hay có điểm rơi cụ thể vào phần nào, cô Hương cũng tâm sự thêm trong ba năm trở lại đây chương trình thi THPT Quốc gia có quá nhiều thay đổi, khiến giáo viên chạy theo rất mệt mỏi, học sinh lo lắng và hoang mang, không biết năm nay mình sẽ thi theo hình thức nào. Thầy Trần Văn Hán, giáo viên Vật lý một trường THPT tại Hà Nội cũng đồng quan điểm với cô Hương nếu không có đề thi minh họa thì cả thầy và trò đều phải bơi trong biển kiến thức rất rộng, gây rất nhiều khó khăn trong quá trình ôn tập và các thầy cô hy vọng Bộ sẽ ổ định phương án thi để học sinh cũng như giáo viên có định hướng ôn tập tốt nhất có thể.

Học sinh và giáo viên vẫn ngóng trông đề thi minh họa

Cô Đặng Thị Diệu Ngọc giảng viên giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho rằng, thời điểm này Bộ GD&ĐT vẫn nên công bố đề thi minh họa để thí sinh định hướng được cấu trúc đề thi như thế nào, cụ thể chương trình học lớp 12 chiếm bao nhiêu %, kiến thức lớp 11 chiếm bao nhiêu phần trăm để cả thầy và trò có định hướng ôn tập một cách tốt nhất. Cũng theo cô Ngọc nếu  Bộ vẫn giữ nguyên quan điểm không công bố đề thi minh họa và không giới hạn kiến thức trong chương trình lớp 11 thì rất dễ có khả năng học sinh bất ngờ với đề thi và những thí.

Học sinh và giáo viên vẫn ngóng trông đề thi minh họa

Học sinh và giáo viên vẫn ngóng trông đề thi minh họa

Lo lắng cho chất lượng thí sinh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Ông Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Quan (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cho rằng, với chương trình thi như năm nay nhà Trường sẽ phải tăng cường ôn tập cho thí sinh từ rất sớm, học sinh đăng ký các môn thi, nhà trường sẽ phân lớp để ôn tập. “Đặc biệt, đối với học sinh có năng lực yếu kém, trường chia nhiều nhóm, cắt cử giáo viên khá giỏi bồi dưỡng để các em không bị bỏ xa so với các học sinh khác.

Điều mà các học sinh cũng như giáo viên mong ngóng nhất thời điểm hiện tại chính là Bộ thay đổi và đưa ra đề thi minh họa để học sinh có định hướng ôn tập một cách tốt nhất.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *