Thi THPT quốc gia năm 2017: Đánh nguyên 1 đáp án có bị vi phạm quy chế Em đăng ký 2 bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Những đối với bài thi Khoa học Tự nhiên em không giỏi. Vậy em đánh nguyên 1 đáp án liệu có bị vi phạm quy chế thi. Đề thi THPT quốc gia 2017 – Đảm bảo khác nhau 80%
Thi THPT quốc gia năm 2017: Đánh nguyên 1 đáp án có...

Thi THPT quốc gia năm 2017: Đánh nguyên 1 đáp án có bị vi phạm quy chế

7622
CHIA SẺ

Em đăng ký 2 bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Những đối với bài thi Khoa học Tự nhiên em không giỏi. Vậy em đánh nguyên 1 đáp án liệu có bị vi phạm quy chế thi.

Thi THPT quốc gia năm 2017: Đánh nguyên 1 đáp án có bị vi phạm quy chế

Thi THPT quốc gia năm 2017: Đánh nguyên 1 đáp án có bị vi phạm quy chế. 

Hiện thì vẫn chưa có quy định nào cấm thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia chọn chung đáp án cho tất cả các câu hỏi đối với môn thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia.

Thí sinh vẫn có quyền chọn toàn bộ 100% câu trả lời là đáp án A (hoặc B, C, D) vì bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia được quy định có 4 đáp án. Cách làm này không vi phạm quy chế và cũng không hủy bài thi hay bị trừ điểm vì trong đề thi trắc nghiệm việc chọn đáp án nào là quyền của thí sinh.

Đồng thời thi trắc nghiệm khách quan trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ do máy chấm nên nếu thí sinh dùng bút chì bôi đen tại đáp án A hay B, C, D hoặc bỏ trống thì máy vẫn chấm, trừ khi phiếu trả lời trắc nghiệm bị nhàu nát máy không chấm được. Tuy nhiên, nếu thí sinh làm bài bằng cách này thì chắc chắn bài thi sẽ không đạt kết quả cao.

Thí sinh đánh nguyên một đáp án liệu có tránh được điểm liệt?

Theo thông tin này cho rằng sẽ có 25% các số điểm chia đều cho các đáp án và các thí sinh chỉ cần chọn nguyên bài thi với 1 đáp án là có thể tránh được điểm liệt để xét tốt nghiệp THPT. Trước đó theo cô Trần Thị Phương, giáo viên tại trường THPT Mỹ Đức B Hà Nội chia sẻ với báo chí:

 “Qua tham khảo đề thi minh họa trắc nghiệm môn Hóa học được công bố để phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vừa qua, trong 4 đáp án của đề thi thì có từ 11 đến 15 câu đúng. Như vậy , mỗi đáp án đúng trong đề thi sẽ chiếm trong khoảng từ 22% đến 30 %, nếu như thế thì thí sinh chỉ cần đánh 1 nguyên 1 đáp án A hoặc B,C,D là có thể đạt được khoảng 2 điểm. Do đó với những thí sinh không cần học bài cũng sẽ tránh được điểm liệt.” Không những tránh được điểm liệt trong xét tốt nghiệp ngược lại nếu trong xét tuyển đại học 2 môn còn lại thí sinh được điểm cao thì khả năng cao đỗ đại Đại học Cao đẳng của thí sinh đó vẫn có cơ hội.

Trước những băn khoăn đó của giáo viên ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Việc này chưa thể khẳng định được, vì trong đề thi các đáp án sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên. Những người làm đề thi sẽ tính toán để khi thí sinh đánh ngẫu nhiên sẽ không thể đạt được kết  quả cao và có thể bị điểm liệt”. Cũng đồng quan điểm với Bộ, ông Sái Công Hồng Trung tâm khảo thí ĐHQGHN giải thích: “Hiện nay đề thi đều do  máy tính rút ngẫu nhiên nên cũng chưa thể khẳng định được rằng nếu thí sinh chỉ lựa chọn 1 đáp án A hoặc B,C,D có thể đạt 2 điểm”

Về phía các trường Đại học khẳng định nếu những thí sinh đó khoanh bừa để xét tuyển vào đại học và không bị điểm liệt thì chỉ có thể xét tuyển vào những trường ĐH – CĐ  tốp dưới có mức điểm sàn thấp còn đối với các trường tốp trên cơ hội là rất khó. Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết.

Lam hạ (theo thptquocgia. org)