Tại sao bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia lại có 4 đáp án?

Tại sao đáp án  trong câu hỏi bài thi Trắc nghiệm của kỳ thi THPT quốc gia lại có 4 đáp án mà không phải là 3 hoặc nhiều hơn là 5 đáp án. Là thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay các bạn có thắc mắc.

Tại sao đáp án thi trắc nghiệm THPT quốc gia lại có 4 đáp án?

Lý giải về nguyên nhân ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng của Bộ GD&ĐT sẽ cho thí sinh biết tại sao thi trắc nghiệm THPT quốc gia lại có 4 đáp án.

Trước đó theo thông tin tuyển sinh – phương án thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GD&ĐT đưa ra , ngoại trừ môn Ngữ Văn thì tất cả các môn trong kỳ thi THPT quốc gia đều phải thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Và Bộ GD&ĐT vẫn giữ nguyên phương mỗi câu hỏi chỉ có 4 đáp án thay vì 3 hoặc 5 đáp án như các bài thi ở mốt ố nước hoặc trong các đề thi các môn Ngoại ngữ.

Tại sao đề thi trắc nghiệm THPT quốc gia lại có 4 đáp án

Lý giản về đáp án đề thi trắc nghiệm THPT quốc gia,  ông Trần Văn Nghĩa – Phó cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo cho rằng: “Trong đề thi trắc nghiệm mỗi một đáp án là một câu hỏi dành cho thí sinh. Trong khi đó, đề thi trắc nghiệm chỉ để 3 đáp án khi thí sinh lựa chọn sẽ không đảm bảo được yêu cầu về chất lượng thi cử. Hơn nữa nếu để 5 đáp án thì vô cùng khó khăn cho thí sinh và mang tính thách thức đánh đố cao, công sức làm đề thi sẽ tăng gấp nhiều lần. Do đó Bộ Giáo Dục & Đào Tạo quyết định để 4 đáp án trong đề thi trắc nghiệm.”

Cũng cùng quan điểm và lý giải về vấn đề này ông Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm Khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: “Trong đề thi trắc nghiệm càng nhiều đáp án thì việc thí sinh lựa chọn đáp án đúng và dựa vào độ may rủi là càng thấp. Trong quá trình nghiên cứu cách tổ chức thi cũng ra đề của nhiều nước trên thế giới. Thông thường trong các đề thi trắc nghiệm có từ 3 đến 5 đáp án để thí sinh lựa chọn, trong đó đa phần các nước lựa chọn phương án 4 đáp án cho 1 câu hỏi trắc nghiệm là lựa chọn tối ưu.”

Trước đó dư luận có thông tin xoay quanh đề thi trắc nghiệm minh họa môn Hóa học tỉ lệ các đáp án đúng được chia đều cho cho 4 đáp án. Tức là có khoảng 2-3 điểm của các bài thi sẽ vào đáp án A, B, C, D.

Có nên đánh trắc nghiệm bừa THPT quốc gia 

Tuy nhiên theo ông Hồng giải thích đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên do máy tính lựa chọn. Bởi vì cũng có thể trường hợp đó sảy ra cũng có thể không. Các câu hỏi và đáp án được máy tính sắp xếp một cách ngẫu nhiên để đảm bảo công bằng. Những người làm đề thi sẽ tính toán để thí sinh đánh ngẫu nhiên  không thể đạt điểm cao và cũng có thể bị điểm liệt.

Trước những băn khoăn về điểm liệt cho mỗi môn thi trong bài thi trắc nghiệm không dễ do đánh bừa cũng có thể được 2 điểm. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm đinh chất lượng Bộ Giáo Dục & Đào Tạo khẳng định mức điểm liệt như vậy là chấp nhận được: “Không thể có phương án thi trọn vẹn, mà chỉ có phương án hợp lý và dần được hoàn chỉnh” ông Trinh cho biết:

Lam hạ (theo thptquocgia.org).

Tham khảo thêm: Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội 2017.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *