Ôn thi THPT quốc gia – mệt mỏi với bài thi tổ hợp

Bài thi tổ hợp là một trong những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay được công bố hồi tháng 9, tuy nhiên trải qua hơn 3 tháng học tập và ôn luyện học sinh đang cảm thấy mệt mỏi với cách học để ôn tập này.

bai-thi-to-hop-thi-thpt-quoc-gia
Ôn thi THPT quốc gia – mệt mỏi với bài thi tổ hợp

Bài thi tổ hợp gây tâm lý mệt mỏi cho học sinh.

Mặc dù đã biết thông tin chính thức từ 2 tháng nay nhưng nhiều học sinh vẫn tỏ ra lo lắng trước một kỳ thi THPT quốc gia với những đổi mới nhiều như thế. Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan đối với các môn Toán, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Đồng thời gộp các môn lại thành 2 môn tổ hợp được gọi là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Sự đổi mới này buộc học sinh phải học nhiều môn hơn thay vì phải học 5 môn như hàng năm. Từ đó dẫn đến tâm lý mệt mỏi với quá nhiều môn ôn thi chung một hình thức. Bạn Nguyễn Phương Anh học sinh trường THPT Nam Từ Liêm – Hà Nội cho rằng “Theo em được biết bài thi tổ hợp các môn học sẽ đánh giá được năng lực của học sinh một cách đầy đủ và toàn diện. Tuy nhiên em băn khoăn rằng bài thi tổ hợp Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên có quá nhiều câu hỏi sẽ gây ra tâm lý mệt mỏi và sẽ ảnh hưởng đến kết quả của bài thi.”

met-moi-voi-bai-thi-to-hop
Bài thi tổ hợp gây tâm lý mệt mỏi cho học sinh.

Còn bạn Đức Duy (THPT Thanh Trì – Hà Nội) cũng cho hay bản thân khá lo lắng khi số môn luyện thi phải nhiều hơn các năm trước và phải dàn đều ra để học và ôn luyện. “Em thi khối A1, nếu như trước đây chỉ cần tập chung 3 môn Toán – Vật lý – Hóa học thì với cách thi năm nay thi em phải gánh thêm môn Sinh học. Thời gian cũng bị chia nhỏ ra và chia đều cho các môn. Khối lượng ôn tập càng nhiều hơn nữa lại học cách làm quen với hình thức thi mới. Em cảm thấy căng thẳng ngay từ đầu năm học. Hơn nữa kì này thêm 2 môn thi bắt buộc là Ngữ Văn và Ngoại ngữ, em sẽ phải thi 6 môn liên tục trong thời gian ngắn. Đây sẽ là áp lực khá lớn đối với em.”

hoc-hanh-met-moi-thi-thpt-quoc-gia
Học sinh mệt mỏi vì học tập và thi cử

Với hình thức bài thi tổ hợp này trước khi đưa ra Bộ đã khẳng định, phương pháp này nhằm giảm tải lượng kiến thức để giúp học sinh có thể dễ dàng tiếp thu hơn. Hiện nay trên các diễn đàn cũng như các website có đăng tải và kêu gọi thí sinh tham gia học tập và ôn luyện với các đề thi tổ hợp. Tuy nhiên chất lượng như nào thì chỉ có học sinh mới biết rõ.

Thời gian này cũng là thời điểm các trường THPT chuẩn bị kiểm tra học kì 1. Do đó đây là hình thức tốt nhất để kiểm tra tính khả thi để có biện pháp củng cố cho học sinh chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Nhớ theo dõi thông tin tuyển sinh trên THPT quốc gia để cập nhật những kiến thức mới nhất về kì thi sắp tới.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *